ผิวสุขภาพดี

หมอโอ๊ค แชร์ 6 เช็คลิสต์ ผิวสุขภาพดี ไม่จำเป็นต้องขาวอย่างเดียว ผิวเฉดไหนก็สวยได้!

Alternative Textaccount_circle
ผิวสุขภาพดี
ผิวสุขภาพดี

หมอโอ๊ค แชร์ 6 เช็คลิสต์ ผิวสุขภาพดี ไม่จำเป็นต้องขาวอย่างเดียว ผิวเฉดไหนก็สวยได้!

Love the skin you are in! เมื่อคำจัดความของคำว่า “ดูดี”ของหนุ่มสาวยุคใหม่ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่สีผิว และดูเหมือนว่าจะเริ่มถูกแทนที่ด้วย “Confidence to be…” หรือ ความมั่นใจในแบบฉบับของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อย ที่เลือกหาวิธีดูแลตัวเองและปรับปรุงภาพลักษณ์ เพื่อให้ตัวเอง(มั่นใจ)ดูดี มากกว่าที่จะพยายามเปลี่ยนตัวเองให้เป็นเหมือนคนอื่น

ซึ่ง หมอโอ๊ค หรือ นายแพทย์ สมิทธิ์ อารยะสกุล หนึ่งในคุณหมอผิวหนังชื่อดังระดับประเทศ ก็ได้พูดถึงเรื่องมาตรฐานความงามที่เปลี่ยนไปนี้ในรายการ Woody FM ไว้อย่างน่าสนใจว่า “หลายปีมานี้ คนไข้ที่เข้ามารับบริการและขอคำปรึกษาที่คลินิก ไม่ได้มาด้วยโจทย์ที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองให้สวยหรือหล่อเหมือนคนอื่น แต่กลับกัน พวกเขามีความต้องการที่จะเน้นจุดเด่นที่พวกเขามั่นใจและปรับลดจุดด้อย พวกเขาโฟกัสที่ตัวเองและความต้องการที่แท้จริงของตัวเองมากขึ้น”

6 เช็คลิสต์ ผิวสุขภาพดี

เมื่อถามว่าอะไรจะช่วยให้หนุ่มสาวยุคใหม่ที่เลือกเดินเข้าคลินิกเสริมความงาม ไปถึงประตูสู่ความงามอย่างมั่นใจ หมอโอ๊ค ผู้ซึ่งเชื่อในเรื่องของธรรมชาตินิยมและกฎของการเคารพตัวเอง ก็ได้แชร์มุมมองอย่างน่าสนใจไว้ว่า “ผมเชื่อว่าความมั่นใจคือพลังในการขับเคลื่อนหลายๆ อย่างในชีวิต ความงามก็เช่นเดียวกัน Confidence to be… คือ ความพึงพอใจในตัวเอง ที่จะช่วยให้เราไม่หลงไหลไปตามกระแส ซึ่งการที่เราจะไปถึงความสมบูรณ์แบบในแบบฉบับของตัวเองได้ ต้องเริ่มจากความเข้าใจตัวเอง รู้ว่าเรามีจุดเด่นหรือจุดด้อยอะไร และต้องยอมรับว่าความสมบูรณ์แบบไร้ที่ตินั้นไม่มีอยู่จริง ไม่มีใครบอกว่าดีที่สุดคืออะไร แต่คุณต้องรู้ว่า ดีที่สุดสำหรับคุณคืออะไร”

สมการผิวสวย : ผิวดี = ผิว(สุขภาพ)ดี

แต่สำหรับหนุ่มสาวบางคน ที่ความมั่นใจไม่ใช่เรื่องง่าย หมอโอ๊คก็ได้ฝากอีกมุมมองดีๆ ถึงก้าวแรก ในการก้าวข้ามทุกข้อจำกัดและเติมเต็มความมั่นใจในตัวเองไว้ว่า “ความมั่นใจ เริ่มต้นได้ที่ตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติและวิธีการดูแลตัวเอง ปฎิเสธไม่ได้ว่าผิวหนังนั้นเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของร่างกาย และใบหน้าเองก็เป็นอันดับแรกๆ ที่เราทุกคนต่างให้ความสนใจและความสำคัญ ฉะนั้น การดูแลผิวหน้าให้อยู่ในภาวะที่ดีและสมดุล จะช่วยเติมเต็มความมั่นใจให้กับตัวคุณได้ ซึ่งผิวที่ดีในที่นี้ คือผิวที่มีสุขภาพดี และไม่จำเป็นต้องเป็นผิวขาว หากแต่เป็นผิวตามธรรมชาติที่ทุกคนก็สามารถมีได้” และสำหรับหนุ่มสาวที่รักการดูแลตัวเองที่อยากรู้ว่า ผิวหน้าของตัวเองอยู่ในภาวะ ผิวสุขภาพดี หรือไม่ หมอโอ๊คก็ได้ฝาก 6 เช็คลิสต์ง่ายๆ ไว้ให้ได้ลองสังเกตและเช็คสภาพผิวหน้าของตัวเองกัน

เช็คลิสต์ ผิวสุขภาพดี

6 เช็คลิสต์ ผิวสุขภาพดี หรือไม่ 

  1. ความชุ่มชื่น ผิวหนังชั้นกำพร้าควรมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ไม่เช่นนั้นจะเปรียบเสมือนกระจกที่ไม่ใส เมื่อเวลาแสงตกกระทบมา จะทำให้ผิวหน้าแลดูหมองคล้ำและไม่ผ่องใสได้
  2. ความกระชับ มีความเด้งกลับและไม่หย่อนยาน อาจทดสอบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยการดึงผิวหน้าบริเวณใต้ตาเบาๆ หากผิวไม่เด้งกลับภายใน 1 วินาที แปลว่าผิวกำลังส่งสัญญาณที่ต้องการการดูแลเพิ่มขึ้น
  3. ความเรียบเนียน ไม่เป็นปัญหากวนใจ หรือรู้สึกว่าเครื่องสำอางก็ไม่สามารถช่วยปกปิดหรือลดเลือนปัญหาได้
  4. สีผิวสม่ำเสมอ
  5. ไม่มีอาการอักเสบ ไม่มีอาการแดงหรือ มีเส้นเลือดฝอยกระจายตัวอย่างเห็นได้ชัด
  6. ไม่มีภาวะการอุดตัน อย่างสิวหรืออาการระคายเคืองเล็กๆ

ลองเช็คว่า ผิวสุขภาพดี หรือไม่

ทางลัดดูแลผิวหน้า

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วพบว่า ตัวเองมีปัญหาผิวหน้า และกำลังมองหาทางลัดในการแก้ปัญหาผิวอย่างปลอดภัย หมอโอ๊ค ในฐานะหนึ่งในทีมแพทย์ที่ร่วมคิดค้นทรีทเมนต์ Skin Radiance By Merz Aesthetics ยังได้อัพเดทเรื่องนวัตกรรมความงามทิ้งท้าย ไว้ว่า

“ปัจจุบันพบว่า การเติมฟิลเลอร์แท้ โดยใช้เทคนิคการเติมแบบเฉพาะตัว ที่เรียกว่า Hourglass pattern ช่วยให้ผิวกลับมาแลดูอิ่มน้ำและให้ผลผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้น ในขณะที่ โบบริสุทธิ์ ที่หลายคนรู้จัก ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยหรือความหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ยังพบว่าสามารถออกฤทธิ์ช่วยยับยั้งความมันของผิวบริเวณนั้นๆได้ดี ทำให้มีการพัฒนาเทคนิคการเติมโบบริสุทธิ์ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กใต้ชั้นผิวอย่างกระจายตัว (Micro Edition) เพื่อประโยชน์ในการลดเลือนความกว้างของรูขุมขนที่เกิดจากความมันส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้รูปหน้าผิดรูป หรือเกิดอาการดื้อโบตามมาภายหลังอีกด้วย ซึ่งหากแพทย์ผู้ให้การรักษานำทั้งสองนวัตกรรมมาใช้ทำงานร่วมกันในการดูแลรักษาผิวพรรณและความงาม จะช่วยแก้ไขปัญหาผิวที่มีความเฉพาะบุคคล หรือสามารถแก้ปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงความต้องการมากขึ้น”

ส่วนหนุ่มสาวคนใดที่ต้องการฟังความรู้ฉบับเต็มจากหมอโอ๊ค รวมถึงเคล็ดลับในการเลือกรับประทานอาหารเพื่อผิวพรรณที่สดใส ตามไปฟังกันได้ที่ https://youtu.be/PAM-fedhUrE


ภาพ : Pexels

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บิวตี้กูรูถก สวมแมสก์ทา ลิปสติก อย่างไรให้เลอะน้อยที่สุด หรือเลอะแล้วดูสวยรอด

ดื่มน้ำคลอโรฟิลล์ สามารถลดสิว ผิวสวยได้ตามเทรนด์ใน TikTok จริงหรือไม่?

สวยเกินจริง! บิวตี้บล็อกเกอร์ชาวอังกฤษ โดนสั่งห้ามใช้ฟิลเตอร์รีวิวเครื่องสำอาง

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up