ตรวจพบ 25 ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ

สภาผู้บริโภคฮ่องกง ตรวจพบ 25 ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ กว่าบนฉลากผลิตภัณฑ์

ตรวจพบ 25 ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ
ตรวจพบ 25 ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ

เมื่อไม่นานมานี้ สภาผู้บริโภคฮ่องกง (Hong Kong Consumers Council) พบ 25 ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ กว่าที่ระบุในฉลากผลิตภัณฑ์ จากการตรวจพบว่า 83% ของผลิตภัณฑ์กันแดด 25 รายการ จากทั้งหมด 30 รายการที่จำหน่ายในท้องตลาด โดยตรวจสอบค่า SPF (Sun Protection Factor)  หรือค่าป้องกันแสงแดดที่ระบุระดับการปกป้องผิวจากรังสี UVB และค่า PA (Protection Grade of UVA) หรือค่าที่วัดการป้องกันรังสี UVA ซึ่งเป็นรังสีที่มีความยาวคลื่นมากกว่า UVB นั้น พบผลลัพธ์ที่น่าตกใจว่าค่า SPF ของ 25 ผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นต่ำกว่าที่ระบุไว้บนฉลาก ซึ่งมีครีมกันแดดเพียง 7 ผลิตภัณฑ์ จาก 30 รายการเท่านั้นที่ผ่านการตรวจสอบ!!

ตรวจพบ 25 ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ

สภาผู้บริโภคฮ่องกง ตรวจพบ 25 ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ กว่าบนฉลากผลิตภัณฑ์

โดยหนึ่งใน ครีมกันแดด ที่ผลการตรวจสอบพบว่าไม่ตรงกับฉลากที่ระบุมานั้น มีของแบรนด์ FANCL จากประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อในเรื่องแบรนด์เครื่องสำอางปราศจากสารกันเสีย โดยพบตัวเลขค่า SPF ต่ำกว่า SPF 15 ทั้งที่บนฉลากระบุว่าเป็นป้องกันได้ถึง SPF 50 ก็ตาม ซึ่งนอกจากแบรนด์ FANCL แล้ว ก็ยังมีหลายแบรนด์ที่สภาฮ่องกงเผยว่า พบค่าป้องกัน SPF บนฉลากที่ตรวจสอบได้ไม่ตรงกัน

แต่ทางด้าน บริษัท Fantastic Natural Cosmetics Limited ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กันแดดแบรนด์ FANCL ก็ได้ออกมายืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์กันแดดของตัวเองว่า ได้รับการทดสอบและมีผลการตรวจที่ตรงตามข้อกำหนดของตลาดทุกประการ พร้อมโต้กลับว่า การตรวจสอบของสภาผู้บริโภคฮ่องกงนั้น ได้ว่าจ้างให้บริษัทภายนอกอย่าง Eurofins เป็นผู้ตรวจสอบให้ ซึ่งเป็นการใช้ห้องปฏิบัติการในออสเตรเลียที่ยังใช้วิธีทดสอบปัจจัยค่า PA ในหลอดทดลองเพียงอย่างเดียว แทนที่จะใช้ทดสอบกับผิวหนังของมนุษย์จริงๆ แถมยังใช้กรอบการวัดของสหภาพยุโรป ซึ่งบริษัทผลิตภัณฑ์กันแดดมองว่า ยังไม่ได้มาตรฐานด้านกฎระเบียบสำหรับการวัดประสิทธิภาพของค่า SPF และค่า PA ด้วยซ้ำ

เจอ ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ

และเพื่อยืนยันในคุณภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดให้ผู้ใช้มั่นใจในคุณภาพ และตอกย้ำว่าวิธีตรวจสอบของสภาผู้บริโภคฮ่องกงนั่นมีข้อบกพร่อง ทางด้าน Michelle Ma Chan Mok-lan ผู้ร่วมก่อตั้ง และกรรมการบริหารบริษัท Fantastic Natural Cosmetics Limited ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กันแดดแบรนด์ FANCL ได้ออกมาโต้กลับเพิ่มเติมอีกว่า ผลิตภัณฑ์กันแดด ที่ตรวจวัดค่า SPF ต่ำมากเพียง 14.3 และมีค่า PA เพียงสองบวก จากสี่บวก (PA++++) นั้น เมื่อเทียบผลรายงานการตรวจสอบ 2 รอบ ทั้งจากสหรัฐอเมริกาที่ตรวจสอบโดย Cantor Research Laboratories  และตรวจอีกรอบที่ประเทศจีน โดยโรงพยาบาลแพทย์แผนจีน Chongqing ซึ่งทดสอบกับผิวหนังของมนุษย์โดยตรง ทั้งสองรายงานพบว่า ครีมกันแดดมีค่า SPF สูงกว่า 50 และมี PA ++++ อย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่าผลการตรวจสอบของสภาผู้บริโภคฮ่องกงนั้นล้าสมัย เพราะใช้วิธีการตรวจสอบแบบเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ครีมกันแดด ค่า SPF ต่ำ กว่าที่ระบุบนฉลาก

ส่วนทางด้าน Henry Tong Hoi-yee รองศาสตราจารย์กิตติมศักดิ์จากภาควิชาเภสัชวิทยาและเภสัชศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮ่องกง แย้งเพิ่มเติมว่า ผลการตรวจสอบ ครีมกันแดด ของสภาผู้บริโภคฮ่องกงที่ได้รายงานจากการตรวจสอบเพียงครั้งเดียวนั้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นข้อสรุป เพราะวิธีการที่ใช้ในการตรวจสอบนั้นมีความแตกต่างกัน


ข้อมูล : scmp.com , consumer.org.hk
ภาพ : Pexels , Pixabay

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เหตุผลที่ควรเลือก ครีมกันแดด ที่มีส่วนผสมของไอออนออกไซด์ มาช่วยปกป้องผิว

วิธีแก้ปัญหา คราบขาวจาก ครีมกันแดด ผู้ร้ายทำลายผิวสวยเวลาต้องออกแดด

แพทย์เตือน “ฉีดวิตามิน” เข้าหลอดเลือด อาจแพ้รุนแรงอันตรายถึงชีวิต

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up