อ่านซะ! 5 เหตุผลของคนอยากสวยแต่ดันขี้แพ้

ผิวแพ้ง่าย
ผิวแพ้ง่าย

เพราะผู้หญิงกับเรื่องความสวยความงามเป็นของคู่กัน จึงไม่แปลกใจที่เห็นสาวๆหลายคนต้องปรนนิบัติผิวพรรณด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเครื่องสำอางมากมายหลากหลายชนิดในแต่ละวัน ซึ่งส่วนผสมของเครื่องสำอางเหล่านี้เองที่เป็นตัวการทำให้หลายต่อหลายคนเกิดอาการ ผิวแพ้ง่าย อาทิ ตุ่มคัน ตกสะเก็ด ผื่นแดง บวม คัน เป็นต้น

ดังนั้นสาวๆจึงควรให้ความสำคัญในการเลือกสรรผลิตภัณฑ์เพื่อความงามที่ปลอดภัยต่อผิวพรรณ แต่ทรงประสิทธิภาพและไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย โดยเบิร์ตส์ บีส์ ผลิตภัณฑ์จากส่วนผสมธรรมชาติ เพื่อการบำรุงผิวอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา เผย 5 เหตุผลดีๆที่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เพื่อที่เราจะไม่กลายเป็นคนขี้แพ้อีกต่อไป

1. ลดการระคายเคือง สารเคมี สีสังเคราะห์ และสารอื่นๆในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง หรือสิวได้ บางคนอาจแพ้สารเคมีทั่วไปที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาด ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อดูแลผิวน่าจะเป็นทางเลือกที่สวยงามและยั่งยืนกว่า

2. ผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ เพื่อเป็นการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ จึงมีการใช้พาราเบน (Paraben) ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม แต่พาราเบนเป็นสารสังเคราะห์ที่เลียนแบบการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย จึงเป็นที่กังวลว่าสารชนิดนี้อาจส่งผลต่อระบบเอ็นดอคริน (เซลล์ที่ผลิตฮอร์โมน) สารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงที่ยังไม่ทราบแน่ชัด

3. ดีต่อระบบทางเดินหายใจ กลิ่นสังเคราะห์ใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์เพื่อกลบกลิ่นสารเคมี นั่นหมายถึงว่าใช้สารเคมีชนิดหนึ่งกลบกลิ่นของสารเคมีอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อสูดดมแล้วอาจทำให้ปวดศีรษะได้ ส่วนผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมีกลิ่นจากส่วนประกอบของธรรมชาติ  ไม่มีสารเคมี  และบางชนิดที่ผสมเอสเซนเชียลออยล์ธรรมชาติก็ทำให้มีกลิ่นหอมที่ช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย

4. ดีต่อร่างกายในระยะยาว ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ผลิตด้วยกระบวนการที่เหมาะสมดีกว่าผลิตภัณฑ์จากสารเคมี เพราะไม่มีสารเติมเต็มหรือสารก่อให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงไม่มีส่วนผสมใดๆที่มีผลการวิจัยระบุว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แม้ว่าสารสังเคราะห์อาจดูเหมือนให้ผลชัดเจนกว่าในช่วงแรก แต่หากใช้ไปนานๆ สารเคมีอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ อาทิ สารสกัดจาก Willow bark อุดมไปด้วยกรด Salicylic ซึ่งเป็นสารขัดผิวตามธรรมชาติที่ทำให้ผิวเนียนใส แต่เครื่องสำอางบางยี่ห้อเลือกที่จะใช้สารสังเคราะห์แทน ไม่น่าแปลกใจเลยที่สารสังเคราะห์หลายๆตัวถูกสร้างมาเพื่อเลียนแบบส่วนผสมจากธรรมชาติ เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าและผลิตได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังมีผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของสิ่งที่ทาลงไปบนผิวจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติแทนที่จะเป็นสารสังเคราะห์ที่มีความเสี่ยง

5. ดีต่อสิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสารเคมีอาจมีผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งปล่อยสารเคมีสู่อากาศและแหล่งน้ำ และยังปล่อยลงท่อน้ำทิ้งเวลาใช้ที่บ้านอีกด้วย แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากส่วนประกอบจากธรรมชาติก็จะปล่อยสารเคมีสู่สิ่งแวดล้อมน้อยลง ควรใช้ส่วนผสมที่สามารถย่อยสลายได้ในสิ่งแวดล้อม และใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่ควรมีการทดลองผลิตภัณฑ์ใดๆกับสัตว์โดยเด็ดขาด

 

เรียบเรียง :PP_แพรวดอทคอม
ภาพ : Pexels
ขอบคุณข้อมูลจาก BURT’S BEES

keyboard_arrow_up