ริชคิดส์แห่งแดนมังกร เอริค เซี่ย ทายาทกลุ่ม CP Pharma เครือญาติเจ้าสัวธนินทร์

account_circle

แพรวพาไปทำความรู้จัก เอริค เซี่ย  (Eric Tse) ทายาทแสนล้าน “เซี่ยปิ่ง” เจ้าของบริษัทกลุ่ม CP Pharmaceuticals Group และบริษัทยา ซิโน ไบโอฟาร์มาซูติคอล อีกทั้งยังเป็นเครือญาติมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของไทย เจ้าสัวธนินทร์ เจียรวนนท์

เรียกได้ว่ารวยข้ามคืน กลายเป็นมหาเศรษฐีแสนล้านสำหรับ Eric Tse  เมื่อพ่อของเขา “เซี่ยปิ่ง” ได้ยกสัดส่วนการถือหุ้นหนึ่งในห้าของบริษัทยา ซิโน ไบโอฟาร์มาซูติคอล มูลค่ากว่า 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 104,864 ล้านบาทให้ในชั่วข้ามคืนเพื่อเป็นของขวัญวันเกิด

สำหรับ “เซี่ยปิ่ง”นั้นเป็นเครือญาติของเจ้าสัวธนินทร์ โดยสมัยนั้นสมาชิกและบรรดาญาติๆ ของเขา รวมถึงเจ้าสัวธนินทร์ได้ย้ายมาตั้งรกรากที่ไทย แต่ตัวเขาเองยังอยู่ที่จีน เซี่ยปิ่งผ่านมรสุมชีวิตต่างๆ แต่ท้ายที่สุดเขาก็สร้างอาณาจักร CP Pharmaceuticals Group มามากกว่า 27 ปี ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทย่อยกว่า 12 บริษัท

พ่อของเอริคคือ  “เซี่ยปิ่ง” นอกจากจะเป็นผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทแล้ว ยังเคยเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน ส่วนคุณแม่คือ เจิ้งเสียงหลิง เป็นกรรมการบริษัท ขณะที่พี่สาวร่วมสายเลือด เทเรซา เซี่ย นั่งตำแหน่งแชร์แมนของ ซิโน ไบโอฟาร์มาซูติคอล และ ซิโน แวค ไลฟ์ ไซแอนซ์ ซึ่งดีกรีและความสามารถของ เทเรซา เซี่ย ลูกสาวคนโตของ เซี่ยปิ่ง ก็จัดว่าไม่ธรรมดา เธอจบการศึกษาปริญญาตรีสาขา Science in Economics จาก Wharton School of University of Pennsylvania และปัจจุบันเป็นหัวเรือใหญ่ของ ซิโน ไบโอฟาร์มาซูติคอล ที่พาบริษัทเข้าไปซื้อหุ้นกว่า 15% ของบริษัท Sinovac บริษัทผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ในขณะที่โปรไฟล์ของเอริคนั้นก็น่าสนใจไม่น้อย เอริคเกิดที่ ซีแอตเทิล กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ภายหลังเขาได้ย้ายกลับมาเรียนต่อในระดับไฮสคูลที่กรุงปักกิ่งและ ฮ่องกง จากนั้นได้กลับไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรีสาขาไฟแนนซ์ที่ Wharton School of the University of Pennsylvania ซึ่งในขณะนั้นเอริคยังได้ร่วมก่อตั้ง Penn Wharton China Summit (PWCS) ซึ่งเป็นหนึ่งในการประชุมที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดโดยเน้นที่นักศึกษาจีนในสถาบันการศึกษาของอเมริกา

ภายหลังจากเรียนจบปริญญาตรี เอริคได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโทสาขา ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และกิจการทั่วโลกในฐานะ Schwarzman Scholar (นักเรียนทุนชวาร์ซแมน ทุนการศึกษาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก) หลังจากเรียนจบเขาได้รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการบริหารของ Liepin North America บริษัทจัดหางานในบอสตัน แมสซาชูเซตส์ เรียกได้ว่าเป็นการฝึกบทบาทการเป็นผู้บริหารก่อนที่เขาจะเข้ารับช่วงต่อกิจการของที่บ้านได้เป็นอย่างดี

ด้านไลฟ์สไตล์ของเอริคจัดว่าไม่ธรรมดา เขาได้กระทบไหล่ ชักภาพ และร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์กับคนดังระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เบลล่า ฮาดิด, เหยาหมิง ตำนานบาสเก็ตบอลของจีน, ริฮานน่า, Lily Aldridge นางแบบ Victoria’s Secret, เจ้าหญิงชาร์ลีนแห่งโมนาโก และอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศส Carla Bruni เป็นต้น

นอกจากนี้เขายังใช้เวลาว่างจากการทำงานไปพักผ่อนหย่อนใจด้วยการท่องเที่ยวไปทั่วโลกอย่าง การจูบโลมาในบาฮามาส นั่งเฮลิคอปเตอร์เหนือมงบล็องในเทือกเขาแอลป์ และดื่มด่ำกับทิวทัศน์ที่บลูลากูนใน ไอซ์แลนด์

เป็นอีกหนึ่งทายาทมหาเศรษฐีที่น่าจับตามองเพราะด้วยวัย 24 ปีที่มาพร้อมกับความสามารถ และ โปรไฟล์นั้นไม่ธรรมดา เป็นลูกไม้ใต้ต้นที่กลายเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก


ที่มา : firstclasse.com.my , marketeeronline.co

Praew Sound Hub : กุสตาฟ แมกนาร์ วิทซอว์ วัยรุ่นพันล้าน ทายาทเจ้าของฟาร์มปลาแซลมอน

ไลฟ์สไตล์สุดหรูของ 7 “ซูเปอร์ ริชคิดส์” ทายาทมหาเศรษฐี แห่งเกาะสิงคโปร์

4 สาวทายาทมหาเศรษฐีโลก สวย รวย เก่ง นี่แหละ ‘นางฟ้า’ มาเกิด  

Praew Recommend

keyboard_arrow_up