สภาเตรียมเดือด! เปิดโผแกนนำฝ่ายค้าน ที่คาดว่าจะรวมตัวทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลลุงตู่

สภาเตรียมเดือด! เปิดโผแกนนำฝ่ายค้าน ที่คาดว่าจะรวมตัวทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลลุงตู่…นับว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงการตื่นตัวทางการเมืองของประเทศไทย หลังจากที่เว้นจากการเลือกตั้งไปนานกว่า 8 ปี โดยผลการเลือกตั้งครั้งนี้แม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าฝ่ายรัฐบาลนั้นแกนนำน่าจะไม่หลุดไปจากพรรคพลังประชารัฐที่ตอนนี้คะแนนเสียงมาเป็นลำดับที่ 1

ดังนั้นมาดูที่ฟากของฝ่ายค้านกันบ้างดีกว่า ว่าหลังจากประกาศผลเป็นที่แน่ชัดแล้ว แกนนำที่จะอาจจะมาร่วมเป็นฝ่ายค้าน ซึ่งจะเข้าไปทำหน้าที่ในรัฐสภาหนนี้มีใครบ้าง ซึ่งก็อาจจะยังไม่ใช่ผลที่แท้จริงซะทีเดียว เป็นเพียงการคาดการณ์จากเมื่อครั้งที่พวกเขาได้เผยต่อสื่อมวลชนในช่วงการหาเสียงก่อนเลือกตั้ง ว่าท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะผลจะออกมาเป็นอย่างไร ก็จะขอยืนยันว่าจะไม่ร่วมทำงานกับพรรคพลังประชารัฐอย่างแน่นอน

คะแนนสูงสูสีกับเบียดพรรคพลังประชารัฐเลยทีเดียวสำหรับพรรคเพื่อไทย และคงจะได้รับหน้าที่เป็นแกนนำฝ่ายค้าน โดยมีหัวเรือใหญ่อย่างคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และอ.ชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ นำทีม และอีกหนึ่งคนที่คะแนนตามมาติดๆ ชนิดที่ว่าทำเอาหลายพรรคช็อกกันสุดๆ สำหรับพรรคอนาคตใหม่ ที่เพิ่งลงสมัครเลือกตั้งครั้งแรก แต่สามารถกวาดคะแนนมาเป็นลำดับ 3 ของประเทศ

เบียดพรรครุ่นเก๋าอย่างประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย ซึ่งที่ผ่านมา หัวหน้าพรรคอย่างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็พูดชัดเจนมาตลอดว่า คะแนนเสียงไม่ว่าจะได้เท่าไหร่ก็ตาม แต่เขาก็ขอไม่ร่วมงานกับพลังประชารัฐและพลเอกประยุทธ์ อีกทั้งยังพร้อมทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน ถ้าเกิดไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

อีกหนึ่งแกนนำที่มาแรงช่วงโค้งสุดท้ายก็คือ คุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ถึงแม้คะแนนของพรรคจะไม่ได้ติดอยู่ในลิสต์TOP TEN ด้วยซ้ำ แต่พลังโหวตที่ชื่นชอบการนำเสนอนโยบายเศรษฐกิจของเขา ก็อาจจะช่วยดันให้เข้าไปอยู่ในสภาได้ ซึ่งคุณมิ่งขวัญเองก็ได้ออกมาพูดชัดก่อนวันเลือกตั้งแล้วว่า ถ้าพลังประชารัฐได้จัดตั้งรัฐบาล ก็ขอยืนยันชัดเจนว่ายินดีที่จะไปเป็นฝ่ายค้านมากกว่า

และคนสุดท้ายที่แน่นอนว่าถ้าได้เข้าไปไปอยู่ในสภา จะขอทำหน้าที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับฝั่งของพลเอกประยุทธ์อย่างแน่นอน ก็คือพลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งประกาศกร้าวมาตั้งแต่ลงสนามการเมืองว่าจุดยืนของตัวเองคือต่อต้านรัฐบาลทหาร แม้ว่าคะแนนเสียงที่ได้จะต่ำกว่าที่คาดไว้ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่อาจจะมีลุ้นได้เข้าสภา และจะขอไปร่วมกับฝ่ายตรงข้ามเช่นกัน

 

ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ว่าใครจะเข้าไปเป็นรัฐบาล หรือเป็นฝ่ายค้าน ก็ขอให้ทำงานตามหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ การเลือกตั้งเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เมื่อใดก็ตามที่เปิดสภาแล้ว คงได้เห็นลีลาและบทบาทของผู้ที่เข้าไปทำหน้าที่บริหารและตรวจสอบการทำงานอย่างจริงๆ งานนี้เชื่อว่าสภาเดือดทะลุจนปรอทแตกแน่นอน

 

อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่นี่

เลือกตั้งใหม่อาจได้คนเก่า พลังรัก “ลุงตู่” มาแรง ลุ้นขึ้นแท่นนายกอีกสมัย

พลิกประวัติศาสตร์การเมืองไทย กอล์ฟ ธัญญ์วาริน ว่าที่ ส.ส.ข้ามเพศคนแรกในสภา

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!