สัมผัสรสชาติแห่งฤดูกาล TAAN เปิดตัวดินเนอร์หรูภายใต้คอนเซ็ปต์ AYUTTHAYA

account_circle

TAAN (ธาน) นำโดย คุณประณัย พรประภา กรรมการผู้จัดการโรงแรม สยามแอ็ทสยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพ และ เชฟเทพ-มนต์เทพ กมลศิลป์ Head Chef ประจำ ห้องอาหาร TAAN ที่นำเสนออาหารไทยในสไตล์โมเดิร์นไฟน์ไดน์นิ่ง

สัมผัสรสชาติแห่งฤดูกาล TAAN เปิดตัวดินเนอร์หรูภายใต้คอนเซ็ปต์ AYUTTHAYA

พาทุกท่านไปสัมผัสรสชาติแห่งฤดูกาลกับเมนูใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์แรงบันดาลใจจาก “อยุธยา” เมนูอาหารไทยที่ได้วัตถุดิบชั้นเยี่ยมจากเกษตรกรท้องถิ่นทั่วประเทศไทย มาสร้างสรรค์เมนูพิเศษที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาทิ แกงเหงาหงอด ต้นแบบแกงส้ม, ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเส้นหมี่หมูแบบตัดมือ ซอสชอคโกแล็ต, ข้าวหมกใบตอง เนื้อย่าง ซุปหางวัว และ กุ้งเผา ที่ได้แรงบันดาลใจจากอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ห้องอาหาร TAAN เล่าเรื่องของอาหารไทยด้วยแนวคิดผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ของเชฟเข้ากับการนำเสนอวัตถุดิบชั้นเยี่ยมจากเหล่า Food Artisans ผู้ผลิตอาหารที่ตั้งใจผลิตวัตถุดิบด้วยแนวคิดเรื่องความยั่งยืน อีกทั้งยังใกล้ชิดกับเกษตรกรอิสระจากหลายจังหวัดที่เลือกผลิตอาหารด้วยใจรักโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งห้องอาหาร TAAN มีส่วนร่วมในการใช้ส่วนประกอบที่เป็นผลิตภัณฑ์ไทย 100% รวมไปถึงเป็นตัวกลางแพลตฟอร์มค้าขายแลกเปลี่ยนระหว่างห้องอาหารและผู้ประกอบการ เพื่อร่วมสนับสนุนและเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรอิสระมาตลอด 4 ปี 

 วัตถุดิบแต่ละอย่างล้วนมีเรื่องราวของตัวเอง​ เพราะชื่อ “ธาน” ไม่เพียงแต่พ้องเสียงกับคำว่า “ทาน” ที่แปลว่ารับประทานอาหาร แต่แท้จริง ธาน มาจากคำว่า “ประธาน” ซึ่งยกให้เกษตรกรและวัตถุดิบ เป็น “ประธาน” ของมื้ออาหาร เพราะเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการบ่มเพาะและส่งมอบวัตถุดิบชั้นเลิศของฤดูกาล ผสานด้วยเทคนิคการปรุงจากเชฟ ทั้งจานแกง จานย่าง จานยำ หากได้ลิ้มรสแล้วก็สามารถพูดได้เต็มปากว่าคงความเป็นอาหารรสชาติไทยไว้อย่างสมบูรณ์แบบ 

ร่วมย้อนรำลึกถึงอีกหนึ่งยุคสมัยที่เจริญรุ่งเรืองของประเทศไทย ด้วยเมนูใหม่จากห้องอาหาร TAAN กับคอร์สดินเนอร์หรูภายใต้คอนเซ็ปต์ AYUTTHAYA “อยุธยา” ต้นกำเนิดอู่ข้าวอู่น้ำ จุดเริ่มต้นความเจริญใจกลางเมือง ทั้งการคมนาคมขนส่งทางน้ำ มั่งคั่งด้วยวัตถุดิบ ข้าว ปลา อาหาร และเครื่องปรุงที่หลากหลาย โดยเป็นศูนย์กลางการค้าที่หลั่งไหลมาจากทั่วทุกมุมโลก และเป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมที่ได้รับอิทธิพลจากชาวโปรตุเกส รวมถึงการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปยังชาวต่างชาติในสมัยอยุธยาตอนปลาย เพื่อแลกเปลี่ยนทรัพยากร และมรดกทางวัฒนธรรมอาหารอันมีค่าของชาวกรุงศรี

โดยการตกแต่งภายในร้านภายใต้คอนเซ็ปต์อยุธยา TAAN ได้ร่วมมือกับองค์กรกลุ่ม Bad Burger  (แบดเบอร์เกอร์) ตัวแทนกลุ่มศิลปินนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีคณะวิจิตรศิลป์จากทั่วประเทศไทย ที่ร่วมตัวกันเพื่อนำเสนอศิลปะสมัยใหม่ โดยมี TAAN ร่วมสนับสนุนและส่งเสริมคนไทยรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ ผ่านการตกแต่งห้องอาหารด้วยภาพผลงานของศิลปิน เพื่อยกระดับและให้ความสำคัญกับงานศิลปะของศิลปินรุ่นใหม่

ร่วมเปิดประสบการณ์การทานอาหารหารพร้อมดื่มด่ำกับศิลปะแห่งยุค ผ่านรสชาติมิติใหม่จากอาหารไทยในอดีตที่คุ้นเคย ด้วยเทคนิคจากผู้เชียวชาญจนได้ออกมาเป็นอาหารไทยในมิติใหม่ของอนาคตภายใต้คอนเซ็ปต์ “อยุธยา” ได้แล้ววันนี้ ที่ห้องอาหาร TAAN

Tributes | เครื่องบรรณาการ

เหรียญทองปู กระทงทองล้านนา เจ้าพระยาและการมาของบีทรูท

เครื่องบรรณาการในสมัยอยุธยาจัดวางตามสภาพภูมิศาสตร์ เริ่มต้นจากนํ้าพริกปูมะปรางเสิร์ฟคู่กับแผ่นแป้งฟักทองที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารพื้นเมืองเมาะตะมะ ประเทศพม่า ตามด้วยกระทงทองกุ้งแม่นํ้า เครื่องบรรณาการจากล้านนา และสุดท้ายปลาสวายรมควัน คาเวียร์ ทานคู่กับบีทรูทดอง อาหารที่ชาวบ้านนิยมส่งให้กษัตริย์เป็นเครื่องบรรณาการ

Pla Dib | ปลาดิบ

ปลาดิบบ่มพริกแกง แกงส้มมะเขือเทศใสกระเจี๊ยบสด นํ้ามันโหระพา

ปลาดิบบ่มเครื่องแกงฉู่ฉี่ ยัดไส้ด้วยพริกหยวก เสิร์ฟคู่กับซอสข้าวหมาก และคาเวียร์ไทย ของดีจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาพร้อมนํ้าซุปจากกระเจี๊ยบและมะเขือเทศที่เชฟได้รับแรงบันดาลใจในด้านเทคนิคการปรุงมาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศพม่า 

Ngao-Nghod | เหงาหงอด

แกงเหงาหงอด เปาปังบริยอช เนยปลาจ่อม ปลาสังกวาสย่างรมควัน บิสก์ปลาแห้งไวน์กระชาย ใบโหระพา

แกงเหงาหงอด หรือ แกงส้มในเวอร์ชั่นอยุธยา ที่ได้แรงบันดาลใจจากซุป Bouillabaisse ของโปรตุเกส เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮมเมดทานคู่กับเนยปลาร้า และปลาสังกวาสย่างรมควัน
Boat Noodle | ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา

ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเส้นหมู ชอคโกแล็ต น้ำส้มพริกกะเหรี่ยง

ก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดอยุธยาที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและการปรับตัวของคนในสมัยอยุธยาที่อาศัยร่วมกับชาวจีน และได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมการค้าขายสินค้าบนเรือ รวมไปถึงอาหาร ซึ่งพัฒนามาเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือในปัจจุบัน  

Koi Goong Pair | ก้อยกุ้งแพ

แพกุ้งฝอย สายไหมพริกบ่ม ใบมะกรูด

อีกหนึ่งวัตถุดิบหลักของอยุธยาคือกุ้ง ตัวแทนจากแม่น้ำสายหลักของประเทศไทย และขนมสายไหมเป็นตัวแทนของเมฆบนท้องฟ้า รวมกันเป็นอาหารจานที่ทุกท่านรู้จักกันในชื่อก้อยกุ้งแพ ในรูปแบบแป้งพริกแกงทอดเสิร์ฟคู่กับก้อยกุ้งฝอย กุ้งแม่นํ้าย่างน้ำปลา และขนมสายไหม 

Kanom Jeen | ขนมจีน

ขนมจีน ชาหมัก ไข่เป็ดขมิ้น ปลาร้าปลาเห็ด

ขนมจีน อีกหนึ่งอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากมอญ ขนมมาจากขนอมแปลว่าเส้น จินแปลว่าสุก ในปัจจุบันเรียกว่าจีน จึงรวมเป็นคำว่าขนมจีน จานนี้เป็นขนมจีนชาหมัก ปรุงรสด้วยซอสไข่เป็ดที่มีส่วนผสมของผงกะหรี่และขมิ้น ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก French mustard เสิร์ฟคู่กับปลาร้าปลาเห็ดหรือปลากราย 

Nam Prik Nam Ya | น้ำพริกน้ำยา

กุ้งย่างนํ้าปลา นํ้ายานํ้าพริก หัวปลี ส้มซ่า

ขนมจีนนํ้าพริกซึ่งเป็นตัวแทนของอาหารภาคกลางและกุ้งแม่นํ้าซึ่งเป็นวิตถุดิบ       ขึ้นชื่อของจังหวัดอยุธยา กุ้งแม่นํ้าหมักนํ้าปลาย่าง พร้อมนํ้าพริกที่ปรุงจากพริกแกง กะทิ และความหวานจากถั่วทานคู่กับยําหัวปลี 

Khao Mok | ข้าวหมก

เนื้อย่าง ข้าวหมกใบตอง ซุปหางวัว แกงกระด้างใบสะระแหน่

ข้าวหมก และ ซุปหางวัว มีต้นกําเนิดมาจากชุมชนมุสลิมในสมัยอยุธยา ซึ่งประกอบด้วยไปเนื้อย่าง เสิร์ฟคู่กับข้าวหมกบริยานีที่ปรุงด้วยขมิ้น ผงกะหรี่ และเครื่องปรุงแบบปากีสถาน ทานคู่กับเจลลี่ซุปหางวัว และ ซอสเนื้อ 

Moh Gang | หม้อแกง

ฟักทองอบคาราเมล ครีมหม้อแกง ไอศกรีมมะกรูดเลม่อน กระฉีกกุ้ง

ขนมหม้อแกง ขนมสัญชาติโปรตุเกสที่เชฟทํามาจากฟักทองเชื่อมคาราเมล เสิร์ฟคู่กับครีมหม้อแกง แผ่นฟักทองอบ ทานคู่กับไอศกรีมมะกรูด และผงสามเกลอ 

นอกจากจะโดดเด่นเรื่องอาหารไทยแนวสร้างสรรค์เฉพาะตัวแล้ว ห้องอาหาร TAAN ที่ตั้งอยู่บนชั้น 25 ของโรงแรมสยามแอ็ทสยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพ ยังนำเสนอประสบการณ์อาหารที่แตกต่างจากร้านอาหารไทยแห่งอื่นๆ ในกรุงเทพฯ ด้วยทิวทัศน์ของกรุงเทพฯ แบบ 180 องศา จากวิวตึกสวยย่านธุรกิจใจกลางเมืองไล่ไปจนถึงย่านเมืองเก่าอันทรงเสน่ห์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ อย่างภูเขาทอง และวัดอรุณราชวราราม ที่สามารถมองเห็นได้จากห้องอาหารนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ห่างจากแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำของกรุงเทพฯ อย่างสถานีสยาม มายังสถานีสนามกีฬาแห่งชาติเพียง 1 สถานีเท่านั้น


Praew Recommend

keyboard_arrow_up