เติร์ด-ลภัส งามเชวง

ความท้าทายใหม่ของชีวิตนักแสดงที่ชื่อ เติร์ด-ลภัส งามเชวง

เติร์ด-ลภัส งามเชวง
เติร์ด-ลภัส งามเชวง

ความท้าทายใหม่ของนักแสดงหนุ่มวัย 21 ปี เติร์ด-ลภัส งามเชวง ในภาพยนตร์เรื่อง “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่” 

เติร์ด-ลภัส งามเชวง

แม้จะแจ้งเกิดจากการเป็นนักร้อง แต่เรื่องฝีมือการแสดงก็ดึงดูดความสนใจจากผู้ชมไม่น้อยเลยสำหรับ เติร์ด-ลภัส งามเชวง เจ้าของบท “เต๋า” จากซีรีส์ดัง “เลือดข้นคนจาง” ซึ่งล่าสุดดาราหนุ่มได้โดดมาชิมลางงานภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่อง “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่” ซึ่งเขาบอกว่าการแสดงภาพยนตร์นั้นถือเป็นความท้าทายใหม่ จนเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้

บทบาท-คาแร็กเตอร์

“กอบศักดิ์ คือตัวละครที่มีทั้งความบู๊ มีความรักอิสระ และแน่นอนว่าเขาเป็นคนที่มีความเก่งกาจเฉพาะด้านนั่นก็คือการเล่นเกม ซึ่งมันมีเสน่ห์มากกว่าคนที่เก่งไปเสียทุกอย่าง ขณะเดียวกันตัวเขาเองก็เป็นคนที่มีปมชีวิตอยู่เยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เคยเป็นสมาชิกทีม “Higher” และโดนไล่ออก เรื่องความรักที่ยังไม่ชัดเจนกับมะปราง และก็เรื่องการเรียนที่ยากจะคาดเดาอนาคต จนกระทั่งมีคนหนึ่งที่ให้โอกาสเขาก็คือ ครูเบญจมาศ ซึ่งกอบศักดิ์เองก็เหมือนเป็นตัวแทนของเด็กเกเรที่ต้องการได้รับการยอมรับ จากการที่สมัยก่อนเขาเองก็ไม่ใช่เด็กเกเร เขาเพียงดันไปเจอกับช่วงหนึ่งที่มันพลิกผันในชีวิตและทำให้ทุกอย่างมันพังไปหมด แต่ถึงอย่างไรแล้วเนื้อแท้ของเขาก็เป็นคนดีครับ”

เรื่องราวของ “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่”

“มันเป็นเรื่องของการเปิดใจกันและยังแฝงเรื่องโอกาสที่ 2 ลงไปด้วย ซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจากครูเบญจมาศ เพราะเขาเหมือนเป็นมือที่มาฉุดกอบศักดิ์ขึ้นจากทะเลที่กำลังจะจมน้ำตาย ณ ตอนนั้นคือกอบศักดิ์ไม่เหลืออะไรแล้ว อยู่ดีๆ ครูเบญก็ยื่นโอกาสเข้ามาแม้ว่าตอนนั้นเขาก็ไม่ไว้ใจสักเท่าไหร่ แต่ก็ขอลองดูหน่อยละกัน ซึ่งเราก็จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงระหว่างความสัมพันธ์ของกอบศักดิ์กับครูเบญขึ้นเรื่อยๆ”

“ผมมองว่าความสัมพันธ์ระหว่างครูเบญจมาศเป็นอะไรที่อธิบายยากเหมือนกัน เป็นทั้งครู-ลูกศิษย์, แม่-ลูก และเป็นคนต่างวัยที่เล่นเกมด้วยกัน เราจะไม่ค่อยได้เห็นอะไรแบบนี้ในสังคมสมัยนี้เท่าไร เพราะส่วนใหญ่เวลาเด็กเล่นเกมผู้ใหญ่ก็จะห้ามไม่ให้เล่น แต่อันนี้คือผู้ใหญ่ลงมาเล่นเอง ซึ่งมันเป็นอะไรที่ขัดแย้งอยู่พอสมควร และในหนังเรื่องนี้ครูเบญจมาศก็เป็นคนที่คิดค้นกฎห้องเรียนปลอดมือถือ แล้วอยู่ดีๆ วันหนึ่งก็จะมาสร้างทีมอีสปอร์ตขึ้นมาและชวนกอบศักดิ์มาเล่นเกมอีก แต่ตัวเองกลับเล่นเกมไม่เป็น เราก็ต้องเป็นคนสอนครูเบญว่าต้องเล่นยังไงจนต่อมาเขาก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยมองว่ามันเป็นอะไรที่ขัดแย้งพอสมควร และถ้ามองอีกมุมคือมันก็น่ารักดี”

การเตรียมตัวเพื่อแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก

“มันเป็นอีกโลกหนึ่งเลยครับ พอเราเคยแสดงซีรีส์มาก่อนและมาสู่ภาพยนตร์ คือแอคติ้งที่เรามีบางอย่างก็เอามาใช้ได้ แต่บางอย่างก็ต้องเรียนรู้ใหม่หมด แล้วด้วยความที่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกเราก็เลยกดดันตัวเองพอสมควร และการได้มาร่วมงานกับนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง “พี่อ้อม พิยดา” เราจึงอยากทำออกมาให้ดีที่สุด ฉะนั้นจึงต้องกลับไปอ่านบททำความเข้าใจในตัวละครค่อนข้างหนักเลย
พอเราไปเวิร์กช็อป ผมก็พยายามดึงความทรงจำสมัยก่อนกลับมาอีกครั้ง มันจะมีให้ทำการบ้านในส่วนภูมิหลังของตัวละคร เราก็เลยหาจุดที่เราเหมือนกับจุดที่ไม่เหมือนตัวละครกอบศักดิ์ แล้วมันน่าตกใจตรงที่ผมกับกอบศักดิ์มีจุดที่เหมือนกันเยอะมากๆ เพราะตอนแรกที่เห็นบทก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเหมือนเราขนาดนั้น มันทำให้นึกย้อนไปถึงตอนอยู่ช่วงมัธยมต้นที่ผมติดเกม และก็มีเรื่องกับอาจารย์ฝ่ายปกครองเหมือนกัน ซึ่งเราก็เอาตัวละครนี้มาลิงก์กับตัวเราสมัยยังเด็กครับ”

 “อ้อม พิยดา”พลังบวกและแรงผลักดันที่สำคัญ

“การทำงานกับ “พี่อ้อม” เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมเรียนรู้ครับว่า ไม่ว่าเราจะทำงานมานานขนาดไหน แต่ว่าทุกๆ วันเรายังสามารถเรียนรู้ได้เสมอ เราจะเห็นพี่อ้อมในวงการมานานมาก วันแรกที่เราเข้ามาเวิร์กช็อปคือพี่อ้อมเขาพยายามหนักกว่าเราอีกนะ มันก็เลยเป็นแรงผลักดันให้เราด้วยที่จะต้องทำสิ่งนี้ให้ดีเหมือนกัน ต้องพยายามให้หนักกว่านี้ ก็เป็นพลังบวกจากพี่อ้อมครับ วันแรกที่ผมเจอคือรู้สึกกลัวนะ แต่พี่อ้อมมักจะทำให้คนรอบตัวรู้สึกสบายไม่ว่าจะเป็นน้องๆ หรือพี่ๆ ที่ร่วมฉากด้วยกัน มันจึงทำให้ทุกอย่างกลายเป็นความสนุกไปเลย”

อ้อม พิยดา

จับมือเกมเมอร์สาวห้าว “วี วีรยา

“ตอนแรกผมกดดันนะ เพราะเรายังไม่เคยมีประสบการณ์ที่ต้องทำงานกับคนอื่นที่ไม่ใช่เพื่อนในวงมากเท่าไหร่นัก คือตอนนั้นที่เริ่มโปรเจกต์ “9×9” มาเราก็ทำงานร่วมกับผู้ชายทั้ง 8 คนมาตลอด มันจึงเป็นความกดดันที่ต้องมาร่วมงานกับคนอื่นด้วย ก็ใช้เวลาปรับจูนกันอยู่ แต่น้องวีเขาจะมีความเป็นผู้หญิงห้าวๆ ในตัวเอง เลยทำให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น เพราะต่างคนก็ต่างกวนกันไปเรื่อยๆ แล้ววันหนึ่งก็เลยเริ่มสนิทกัน คือในหนังกวนยังไง นอกจอก็กวนอย่างนั้นเลยครับ เผลอๆ อาจกวนหนักกว่าด้วย (หัวเราะ) ก็มองว่าเป็นสิ่งที่ดีและทำให้ทุกอย่างมันง่ายขึ้น เวลาเข้าซีนด้วยกันก็จะมีความเกร็งน้อยลงครับ”

วี วีรยา

“กอบศักดิ์ – มะปราง” ความสัมพันธ์รักที่ต้องลุ้นใน “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่”

“ตอนไปเวิร์คช็อปคนเขียนบทเขาวงเป็น Objective ให้เห็นเป้าหมายของตัวละครคืออะไร และก็ Super Objective คือเป้าหมายสูงสุดของตัวละคร ซึ่งถ้ามีความเปลี่ยนแปลงตรงนี้มันจะส่งผลต่อตัวละครทั้งหมด โดยผมวงเป็น “มะปราง” ครับ เพราะเธอคือตัวละครที่มีผลต่อทุกแอคชั่นของกอบศักดิ์เลยก็ว่าได้ ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับมะปรางมันก็จะส่งผลต่อตัวกอบศักดิ์ด้วยเช่นกัน มันเป็น 2 ตัวละครที่เชื่อมถึงกันอยู่ พวกเขาเป็นเพื่อนกันแต่เด็ก และมะปรางเองก็จะเข้าใจกอบศักดิ์ที่สุดในทุกๆ อารมณ์เลย รวมถึงยังเป็นอีกเหตุผลหนึ่งด้วยที่ทำให้กอบศักดิ์อยากกลับมาเล่นเกม เพราะตอนแรกเขาจะไม่เอาแล้วกับด้านนี้ แล้วพอครูเบญมาชวนฟอร์มทีม เขาก็นึกถึงมะปรางที่เคยอยู่ทีมเดียวกันมาเป็นคนแรกเลย แต่เขาทั้ง 2 จะเหมือนคู่ที่คอยแกล้งกันประจำ และจะเป็นความรู้สึกที่ไม่ถูกกล่าวถึง แต่ผมคิดว่ากอบศักดิ์เขาแอบตกหลุมรักเธอมะปรางแน่นอน”

“ซึ่งมะปรางสำหรับกอบศักดิ์ คือเป็นคนที่แตกต่างจากตัวเองพอสมควร เพราะกอบศักดิ์เป็นคนที่ไม่ค่อยมีโอกาสเท่าไร ขณะที่มะปรางเป็นคนที่เพียบพร้อมทุกอย่างทั้งฐานะและการซัพพอร์ตจากครอบครัว ส่วนตัวกอบศักดิ์จะมีเพียงความฝันอย่างเดียวเท่านั้น คืออยากเป็นโปรเพลเยอร์ แต่มันดีตรงที่มะปรางเป็นคนเดียวที่สามารถยอมรับทุกอย่างที่กอบศักดิ์เป็นได้ ทั้งด้านดีและไม่ดีครับ”

สุดยอดทีมงานขั้นเทพ

“ทีมนี้บ้าพลังครับ (หัวเราะ) กว่าจะปั้นฉากๆ หนึ่งออกมาได้ คือต้องผ่านอะไรมาเยอะมาก มุมกล้องก็เยอะมากด้วย อย่างฉากแอคชั่นนี่มีการเก็บทุกมุมเลยครับ แล้วถ้ามุมไหนไม่สุดก็คือถ่ายไปเรื่อยๆ จนเราเจ็บกันไปเลย ซึ่งทุกคนก็สู้กันสุดมากๆ ครับในเรื่องนี้ ถ้าใครได้เห็นมุมภาพ มันจะมีมุมที่ถ่ายจากด้านบน คือผมยัง”

“ไม่เคยเห็นภาพยนตร์ไทยเรื่องไหนทำมาก่อน และการทำงานกับ “พี่เสือ ยรรยง” คือ เขาเป็นผู้กำกับใจดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมาเลย ค่อนข้างสบายๆ แต่ในความสบายคือเขาเป็นคนที่ละเอียดมากๆ เช่นกัน ส่วน “พี่เอ็ม สุรศักดิ์” ผู้ช่วยผู้กำกับคือเขาจะมีความบ้าพลังและโหดมากๆ (หัวเราะ) เขาเคยถามว่าสามารถกระโดดลงจากตึก 2 ชั้นได้ไหม ผมก็บอกว่าไม่ได้ครับ (หัวเราะ) แต่ก็สนุกครับ ทางด้าน “พี่แอ้น ภาเกล้า” เขาก็เป็นตากล้องที่สู้มากๆ และเขาปั้นได้เก่งมาก เขาสามารถดึงทุกอย่างออกมาให้ได้ดีที่สุด หรือบางซีนก็ดอลลีแบบไป-กลับเป็น 10 รอบ จนผมเองก็จำไม่ได้ว่านี่เทกที่เท่าไหร่แล้วนะ แต่ทุกคนก็สุดมากครับ”

รับมือกับฉากแอคชั่นมากมาย เล่นจริง เจ็บจริง

“ตอนอ่านบทคือผมไม่รู้เลยว่าต้องแอคชั่นขนาดนี้ เราคิดว่าต้องเป็นเด็กเล่นเกมและอีสปอร์ต แต่ยังไม่รู้ว่าต้องมาสวมบทเป็นตัวละครในเกมด้วย พอมาจริงคือมีทั้งต่อยมวย วิ่งฟรีรันนิ่ง และกระโดดหลบไปมา เรียกได้ว่าหนักมากๆ กลับบ้านไปคือระบมเลยทีเดียว แต่มันก็คุ้มค่าครับ เพราะถ้าผมไม่ได้มาทำสิ่งเหล่านี้ในหนัง “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่” ผมเองก็ไม่น่าจะมีโอกาสได้ทำอะไรแบบนั้นอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นซีนที่ต้องฝ่าดงกระบี่กระบอง ซึ่งเราจะมีครูที่เขาสอนตัวจริงมาสอนเทคนิคในการหลบว่าควรจะหลบอย่างไร และก็จะมีแอคติ้งโค้ชของเราที่มีพรสวรรค์รอบด้านมากๆ เขาจะสอนว่าตรงนี้ต้องกลิ้ง ต้องย่อ และถ้าย่อช้าก็อาจจะหัวแตกได้ เราจึงต้องฝึกซ้อมคิวหลบและคิวบู๊กันประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนถ่ายทำ ซึ่งตอนถ่ายทำซีนนี้เราเองก็ยังคิดไม่ออกว่าจะถ่ายยังไง “พี่เสือ” ผู้กำกับเลยบอกให้ผมลองเต้นดูสักบีตหนึ่ง และเราก็เต้นไปซึ่งปรากฏว่าเขาโอเคเลย และเอาท่าเต้นอันนั้นมาใช้เป็นวิธีการหลบกระบองที่กำลังฟาดใส่หัวเรา มันเป็นสิ่งที่อยู่ดีๆ ก็ผุดขึ้นมาและตัวผมเองก็ชอบมากด้วย”

“แต่มันจะมีอยู่ช็อตหนึ่งที่ผมต้องกระโดดข้ามหลังน้องคนหนึ่ง ยิ่งเจอพื้นปูน และเราใส่รองเท้านักเรียนด้วย มันก็จะมีความลื่นอยู่พอสมควร แล้วตอนถ่ายจริงก็กระโดดปุ๊บลื่นปั๊บ เขาเลือดไหลเลยครับ แต่ก็ยังถ่ายได้นะ แม้ว่ามันจะเป็นหนังเรื่องแรกในชีวิตของผม แต่ก็มีฉากบู๊แอคชั่นที่หนักมากๆ ขนาดผมเองยังตกใจเลย และเป็นหนังเรื่องแรกที่ผมได้แผลด้วย จากประสบการณ์ผมตั้งแต่เกิดมาคือมีแผลที่นับครั้งได้เลย ซึ่งล่าสุดผมก็มาได้แผลในหนังเรื่องนี้ครับ เรียกว่าทุ่มสุดตัวจริงๆ”

เติร์ด-ลภัส งามเชวง

ปะทะ “ตน ต้นหน”

“ในซีนนี้เราต้องไฟต์กัน เพราะผมต้องการที่จะมาทวงแชมป์ของตัวเองคืนในฐานะตัวท็อปรุ่นบุกเบิก และเขาเป็นรุ่นใหม่ที่จะมาแทนผม แต่งานนี้มันจะไม่ใช่แอคชั่นที่สู้กันธรรมดาๆ ทั่วไป เราอยากให้มันดูตื่นเต้น ที่สุดก็เลยขอโดดลงไปสู้ในเกมกันครับ ซึ่งจะมีความเป็นแฟนตาซีขึ้นมาเยอะพอสมควร และตั้งท่าปล่อยพลังใส่กันไม่หยุด กลิ้งไปกลิ้งมาตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ตกดิน จนพระอาทิตย์จะขึ้น ซึ่งแม้ว่าต้นหนเขาจะไม่ค่อยถนัดการใช้ร่างกายมากนัก แต่ไหวพริบและความอึดของเขาก็มีอยู่มากเลยครับ ทำให้ภาพรวมมันจึงออกมาสนุกตอนเราถ่ายทำกัน ถึงจะเหนื่อยมากๆ ก็ตาม แต่เพื่อความ ‘ว้าว’ ของแฟนๆ ผม 2 คนจึงตั้งใจทำเต็มที่ครับ”

อารีนาอีสปอร์ตสุดเดือด

“การถ่ายทำฉากนี้เป็นงานที่หนักอันดับต้นๆ ของเรื่องเลยครับ และเราก็เลิกกองตี 3 ติดกัน 3 วันเลย โลเคชั่นก็ถูกสร้างขึ้นมาหมดเลยซึ่งอะเมซิ่งมากๆ ครับ ถ้าไม่ได้เห็นอารีนา สถานที่ตรงนั้นก็คือหลุมเปล่าๆ ที่เราเอาทุกอย่างไปเซตจนเป็นอารีนาที่ใช้ได้จริง และเดือดมากครับซีนนั้น ถ้าถ่ายไม่เสร็จเราก็ไม่ได้กลับบ้าน (หัวเราะ) ผลคือเราถ่ายกันถึงเกือบตี 4 แต่นี่ก็เป็นซีนไฮไลต์ของเรื่องเลยก็ว่าได้”

การเล่นเกมในหนัง “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่”

“อันนี้เป็นโจทย์ที่ยากไม่น้อยเลยครับ เพราะเราต้องจินตนาการว่าเราเล่นเกมอยู่ และมันก็ไม่ใช่แค่ตัวเราคนเดียวนะ มันคือลูกทีมเราอีก 4 คนที่จะต้องจินตนาการภาพให้ตรงกันว่า ตอนนี้ทีมกำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งมันยากมากนะครับเพราะเราต้องเล่นให้ได้เหมือนอยู่ในทีมเดียวกัน ต่างคนก็ต่างหน้าที่กัน แต่ต้องเล่นให้อยู่ในเวลาเดียวกัน เราจึงต้องเวิร์กออนกันพอสมควรเลยกว่าจะจูนกันได้”

ความฮ็อตฮิตของกีฬาอีสปอร์ตที่กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

“จริงๆ ผมคิดว่าอีสปอร์ตก็เป็นกีฬานะครับ แต่แค่มันเพิ่งถูกยอมรับในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากยุคแรกๆ ที่ผมเริ่มเล่นเกม ตอนนั้นอีสปอร์ตยังเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ไม่ยอมรับกันเพราะมองว่ามันคือการเล่นเกม ซึ่งพอเวลาผ่านไปมันก็ค่อยๆ ถูกยอมรับมากขึ้นว่าสามารถที่จะเป็นกีฬาได้ ทุกวันนี้ก็มีในซีเกมส์ที่แข่งเกมกันแล้ว เราเลยได้เห็นการพัฒนาของมันมาจากการเล่นเกมธรรมดา พอมาวันนี้ถ้าเราเล่นเกมเก่งก็สามารถเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตได้เหมือนกัน ผมหวังว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้คนเห็นว่าการเล่นเกมเป็นกีฬาได้ ไม่ใช่แค่เพียงการเล่นเกมอย่างเดียว เพราะได้ทั้งมิตรภาพด้วย และเป็นกีฬาระดับชาติที่เราไปคว้าเหรียญทองมาเหรียญแรกซึ่งสุดยอดมากๆ ครับ”

ในฐานะของคนเจน Z ถึงหนังเรื่องล่าสุด

“ผมคิดว่ามันเป็นหนังในรูปแบบที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อนมากกว่า และเป็นการสะท้อนตัวตนของคนเจเนอเรชัน Z ผ่านตัวเกมที่ดึงเอาความสัมพันธ์ระหว่างคนเจน X กับเจน Z ให้มาลิงก์กันอีกที เรามองว่านี่เป็นหลายๆ อย่างที่แปลกใหม่เลยทีเดียว และบวกกับความแอคชั่นลงไปอีก โดยส่วนตัวผมชอบหนังแอคชั่นมากๆ ก็เลยจะอินกับแนวนี้เป็นพิเศษครับ และมันไม่ใช่แค่อีสปอร์ตอย่างเดียว แต่มันมีพาร์ตความสัมพันธ์ ความซับซ้อน ความขัดแย้งทุกอย่างมารวมกัน และมีอะไรที่มากกว่าการเป็นแค่หนังเกมซึ่งบอกไม่ได้ ต้องไปดูกันเองครับ รับรองว่าจะไม่ผิดหวังแน่นอนครับ “Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่”


ภาพจาก : @thirdd

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

“เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกโอกาส” วีรยา จาง สาวหน้าหวานที่มาพร้อมบุคลิกเท่ๆ

สมกับเป็นคุณแม่ยุคใหม่ “อ้อม พิยดา” ใจกว้างหาก “น้องนาวา” เปลี่ยนแนวเป็นสาวห้าว

Praew Recommend

keyboard_arrow_up