เจาะงานออกแบบสองผู้ผลักดันเฟอร์นิเจอร์และสถาปัตยกรรมไทยสู่เวทีนานาชาติ

Alternative Textaccount_circle

จากความสำเร็จของงาน บางกอก ดีไซน์ วีค 2024 ที่ได้รับความชื่นชมและการตอบรับรับจากผู้เข้าชมจำนวนมาก เวอร์เทียร์ แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของคนไทย นำโดยคุณ วรวุฒิ จันทวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วี เดคคอร์ จำกัด ได้ร่วมสร้างแรงขับเคลื่อนผ่านงานดีไซน์ “คนยิ่งทำ เมืองยิ่งดี” โดยเข้าใจบริบทถึงความหลากหลายในการเลือกใช้วัสดุ จึงเป็นที่มาของการออกแบบโต๊ะในชื่อ  “Asteriod” ที่ท้าทายงานดีไซน์จากการนำชิ้นส่วนของหินธรรมชาติที่เหลือจากการผลิตชิ้นงาน ที่มีความหลากหลาย ทั้งลวดลายของเส้นหินธรรมชาติและสีสันที่แตกต่าง มาเป็นแรงบันดาลใจในงานดีไซน์ครั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่า ชิ้นส่วนที่เหลือจากการผลิตก็สามารถนำมาสร้างคุณค่าเป็นชิ้นงานใหม่ที่สวยงามได้อีกครั้ง จึงเป็นที่มาของ  “Asteriod” อันหมายถึง ดาวเคราะห์น้อย เศษซากที่หลงเหลือจากการสร้างระบบสุริยะ ที่เมื่อรวมตัวกันแล้วก็เป็นอีกความงดงามหนึ่งในอวกาศได้เช่นกัน ด้วยแนวคิดการออกแบบภายใต้ Design Matters เพื่อ “สังคมน่าอยู่” โดยไม่ได้จำกัดอยู่เพียงในประเทศไทย แต่คำนึงถึงบทบาทในการนำไปใช้ในฐานะ “พลเมืองโลก” หรือ “Global Citizen” ที่เห็นคุณค่าของานดีไซน์ตั้งแต่กระบวนการคิด ผลิต จนถึงการนำไปใช้พร้อมส่งต่อความยั่งยืนในแง่ศิลปะผ่านการออกแบบของ เวอร์เทียร์

และด้วยกรุงเทพมหานคร ถูกจัดเป็น “เมืองท่องเที่ยว” อันดับต้นของโลก การสานต่อเพื่อสนับสนุนงานดีไซน์ของไทยสู่สายตาชาวต่างชาติ จึงจับมือกับโรงแรม 137 พิลลาร์ โฮเทล สวีทแอนด์เรสซิเดนท์ กรุงเทพฯ เพื่อนำเสนอผลงานสุดพิเศษชิ้นนี้อีกครั้ง โดยนำมาจัดแสดงตรงบริเวณล็อบบี้ของทางโรงแรม  เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นและมีอัตลักษณ์ที่ชัดเจนใจกลางสุขุมวิท โดยได้รับเกียรติจากคุณ นิดา วงศ์พันเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการทั่วไป เครือโรงแรม 137 พิลลาร์ โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ผู้ซึ่งเข้าใจและเล็งเห็นถึงงานดีไซน์ของไทยมาอย่างยาวนาน หลังจากได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษาดูงานโรงแรมบูทีคทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออก จึงเห็นโอกาสในการสร้างแบรนด์ของคนไทย โดยมีจุดกำเนิดมาจากบ้านไม้สักอายุร่วมร้อยปีในจังหวัดเชียงใหม่และถือเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจโรงแรมของครอบครัว คือ โรงแรม 137 พิลลาร์ เฮ้าส์ เชียงใหม่ ซึ่งเปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555

หลังจากโรงแรมได้รับความนิยมสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับลักซ์ชัวรี่และประสบความสำเร็จในตลาดนานาชาติ เพื่อต่อยอดงานบริการของไทยที่มีเอกลักษณ์และเสน่ห์ของงานดีไซน์ท้องถิ่นจากเรือนไม้สักที่ได้รับการกล่าวถึงไปทั่วโลก จึงเป็นแรงผลักดันในการสร้างโรงแรมแห่งที่สองใจกลาง สุขุมวิท โดยมีคาแรคเตอร์ของความเป็นเมืองแต่ยังคงเรื่องราว เสน่ห์และอัตลักษณ์ของแบรนด์ 137 พิลลาร์ โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ไว้อย่างชัดเจน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up