เตรียมเสพศิลป์สร้างสุข “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” เที่ยววิถี New Normal

Alternative Textaccount_circle

คนรักงานศิลป์เตรียมฟิน “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” คัมแบ็ก พร้อมชูแนวคิด “ศิลป์ สร้างทางสุข” กระตุ้นการท่องเที่ยววิถี “New Normal

จากความสำเร็จอย่างงดงามของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2018 โดยมีหัวเรือใหญ่อย่าง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผสานความร่วมมือครั้งสำคัญ จากภาครัฐและเอกชน ที่กำหนดจัดขึ้นทุกๆ ปี ล่าสุดเปิดตัว บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ที่กลับมาสร้างความอลังการและความยิ่งใหญ่ให้กับวงการศิลปะอีกครั้ง พร้อมกันนี้ได้ประกาศรายชื่อ 40 ศิลปินดังจากทั่วโลก ที่เข้าร่วมแสดงผลงาน โดยมีความพิเศษ และความเข้มข้นกว่าปีที่ผ่านมา กับความยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่จะเนรมิตกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมระดับโลก ด้วยแนวคิดหลักสุดท้าทาย “Escape Routes” หรือ “ศิลป์สร้าง ทางสุข” ที่จะนำมาจัดแสดงบนสถานที่สำคัญของกรุงเทพมหานครทั้งหมด แห่ง ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, BAB BOX, เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก เดอะ ปาร์ค, ล้ง 1919, มิวเซียมสยาม ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2563 จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การกลับมาของงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งที่ ของกรุงเทพมหานคร ในปี 2020 ที่นำเสนอผลงานศิลปะชิ้นเอก ของศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ถือเป็นจุดหมายปลายทางในการรวมตัวของผู้ที่ชื่นชอบด้านศิลปะและวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลก และเพื่อเป็นการยืนยันถึงสถานการณ์ที่ดีขึ้น ในช่วงหลังการเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด -19 การจัดงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ในครั้งนี้ พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถและความพร้อมของประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยรอยยิ้ม ความปลอดภัยครับ

“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีความยินดี และเชื่อมั่นว่า โครงการบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 จะช่วยเสริมศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างประโยชน์ในเชิงความคิดสร้างสรรค์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ฟื้นฟูจิตใจ และกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวให้กลับมา ภายใต้ภาวะการถดถอยของเศรษฐกิจทั่วโลก ประเทศไทยยังคงเดินหน้ากิจกรรมตามแผนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และพัฒนาสู่การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ อย่างยั่งยืน”

คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชนกล่าวว่า ในนามประธานกรรมการ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ รู้สึกยินดีที่งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ ภายใต้ในแนวคิด ศิลป์สร้างทางสุข” (Escape Routes) และหวังว่าการจัดงานของบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ในครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริม และกระตุ้นให้เกิดความสนใจในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ได้รับการชมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ที่มีศิลปินระดับโลก นานาประเทศ มีโอกาสได้มาร่วมกันจัดงานที่กรุงเทพมหานคร ส่วนศิลปินไทยของเราก็จะได้มีโอกาสรู้จักและทำความเชื่อมโยงกับศิลปินที่มาจากหลากหลายทวีปทั่วโลก เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าศิลปะร่วมสมัยสามารถที่จะสะท้อนและตอกย้ำถึงความนึกคิดที่จะถ่ายทอดจากงานศิลปะที่เป็นความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ  โดย Escape Routes หรือ ศิลป์สร้างทางสุข ทางด้านคณะกรรมการบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ได้เล็งเห็นถึงช่วงเวลาของปี 2020 หลังจากขึ้นทศวรรษใหม่ โดยมีเหตุการณ์ต่างๆที่นำมาทั้งความกังวลใจ อย่างเช่น สถานการณ์ของโควิด19 ที่ผ่านมาก็เป็นสิ่งเตือนใจ ให้กับคนทั่วๆ ไปในเรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ และการที่เราจะหาทางออกจะทำได้อย่างไร ทางด้านศิลปะต่างๆสามารถที่จะถ่ายทอด หรือกระตุ้นความนึกคิดหรือสะท้อนถึงมุมมองจากศิลปินจากสถานการณ์ปัจจุบันแล้วมองไปถึงอนาคตได้อย่างไร

คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี

อยากจะเชิญชวนผู้ที่ชื่นชมหรือผู้ที่รักงานศิลปะทั้งหลายได้มีโอกาสมาติดตามชม ถือว่าเป็นงานศิลปะระดับโลกไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นสร้างสรรค์เศรษฐกิจสังคมไทย กับศิลปินนานาชาติกว่า 51 ท่าน รวมแล้วเรามีศิลปินกว่า 82 ท่าน ซึ่งมากกว่างานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่จัดครั้งที่แล้วในปี 2018 ที่ผ่านมา ขอเชิญทุกท่านได้มีโอกาสมารับชม  เพื่อที่จะได้เห็นถึงเรื่องราวเกี่ยวกับงานศิลปะที่ถ่ายทอดเกี่ยวกับความรู้สึกของศิลปินทุกท่านและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าศิลป์สร้างทางสุข ของงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ในปี 2020 นี้ จะสามารถสะท้อนในทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และสะท้อนถึงในเรื่องราวในงานศิลปะได้นำความภาคภูมิใจมาให้กับคนไทยที่เราได้มีโอกาสได้รับนักท่องเที่ยว หรือคนที่มาเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ในบ้านเราให้เกิดความประทับใจครับ

ทางด้าน ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ในนามประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่  ให้ข้อมูลว่า บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale) หรืองานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ จะจัดขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม 2020 ไปถึง 31 มกราคม 2021 ต่อเนื่องเป็นเวลาสามเดือน ในแนวคิด ศิลป์สร้างทางสุข” (Escape Routes)  เป็นความหมายที่เราได้ตั้งไว้ และได้ไปแถลงข่าวผลงานที่เซี่ยงไฮ้มาในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่เกิดเจอสภาวะโรคระบาดโควิด19 ทำให้ศิลปินเจอโจทย์หนัก ที่จะทำให้ผู้ชมงานศิลปะสามารถที่จะฉุกคิด และสร้างแรงบันดาลใจจากชิ้นงานศิลปะนั้น ว่าผู้คนใช้ชีวิตกันอย่างไร และศิลปะยังช่วยให้เกิดกระตุ้นความคิดที่หลากหลาย โดยแนวคิด ศิลป์สร้างทางสุข’ ศิลปินจะตีความและพยายามจะตอบสนองกับปัญหาที่เกิดขึ้นในโลก หรือจะเป็นปัญหาส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการเมือง หรือประเด็นใหญ่ในโลกที่มีการอพยพย้ายถิ่นฐาน ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเมือง แต่เมื่อมีสภาวะโรคโควิด19 เกิดขึ้น  ปัจจุบันเราอาจจะนำเรื่องโรคโควิด19 มาตีความ หรือมาแสดงออกถึงทางใดทางหนึ่งโดยเราอาจจะได้เห็นงานใหม่ที่สื่อสาร ในเรื่องโรคโควิด19 เข้ามา และอาจจะมีเรื่องใหม่ๆ เข้ามาอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีผิว,ความรุนแรง,มลภาวะ อาจจะทำให้ขอบเขตไม่ได้อยู่ที่โรคโควิด19 โดยเรื่องพวกนี้เป็นจุดสำคัญ

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์

“งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 (Bangkok Art Biennale) จัดแสดงในสถานที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ วัด โบราณสถานสำคัญ อาทิ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร ล้วนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของไทย ที่เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงศูนย์กลางธุรกิจท่องเที่ยวใจกลางกรุงเทพฯ อย่างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่ถือเป็นจุดศูนย์กลางเที่ยวชมงาน เราได้เพิ่มชั้นจัดแสดง และความพิเศษในปีนี้เรายังมีพื้นที่ใหม่เพิ่มขึ้น อาทิ เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก The PARQ (เดอะ ปาร์ค) ถนนพระราม 4 มิวเซียมสยาม และล้ง 1919

“การจัดงานในครั้งนี้มีศิลปินที่เข้าร่วมแสดงผลงานทั้งสิ้น 82 ท่าน เป็นศิลปินไทยจำนวน 30 กว่าท่านที่เข้าร่วมแสดงงาน ล่าสุดเราได้ประกาศรายชื่อศิลปิน 40 ท่าน ที่มาจากหลากหลายทวีป รวมกับการประกาศรายชื่อศิลปินกลุ่มแรกที่เซี่ยงไฮ้จำนวน 16 ท่าน รวมทั้งสิ้น 56 ท่าน และศิลปินอีก 26 ท่านจะทยอยประกาศรายชื่อศิลปินต่อไปอีกครั้งในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 ถือว่าเป็นความยิ่งใหญ่ที่มีศิลปินเข้าร่วมเพิ่มขึ้นจากการจัดงานในครั้งแรก (บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018) นอกจากนี้ เรายังเปิดโอกาสให้กับศิลปินรุ่นใหม่ได้ร่วมแสดงงานศิลปะร่วมกับศิลปินระดับโลก เช่น อนิช คาพัวร์, มารีนา อบราโมวิช, บิลล์ วิโอลา, โยโกะ โอโนะ, ยุรี เกนสาคู และเป็นเอก รัตนเรือง

“เรายังคงยืนยันและตัดสินใจที่จะจัดงานขึ้นเพื่อสร้างความมั่นคง ความมั่นใจ และความพร้อมในเรื่องความปลอดภัย การเว้นระยะห่าง (Social Distancingต้องมีทีมใหญ่เข้ามาช่วย เรากำลังเตรียมการอยู่ ถ้าเราทำได้ อาจจะเป็นตัวอย่างให้กับคนหลายกลุ่ม และมาตรการที่จับต้องได้ ก็ได้เตรียมไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้ากาก การวัดอุณหภูมิ   โดยเราจะให้ความมั่นใจกับผู้ที่เข้ามาร่วมชมครับ

ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 Bangkok Art Biennale 2020 (BAB 2020)  (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง  Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลดล็อกดาวน์ เดินเท้า ลงเรือ ตะลุย 5 พิพิธภัณฑ์ในเขตพระนคร

เอนกาย พักใจใกล้กรุงฯ ดื่มด่ำบรรยากาศแบบลักซ์ชัวรี่ที่ Mytt Beach Hotel พัทยา

The Slate Phuket จากเหมืองแร่ดีบุก สู่ลักซ์ชัวรี่รีสอร์ตสุดอาร์ต ริมหาดในยาง

Praew Recommend

keyboard_arrow_up