แต่งบ้านให้มีดีไซน์ “แคคตัส อโรมาเธอราพี” ทำเองก็ได้ ง่ายนิดเดียว

แต่งบ้านให้มีดีไซน์ “แคคตัส อโรมาเธอราพี” ทำเองก็ได้ ง่ายนิดเดียว…วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ มาหาอะไรทำสนุกๆ และได้ของน่ารักๆไว้แต่งบ้านกันบ้างดีกว่า สาวๆคนไหนที่อยู่เฉยไม่ได้ เตรียมไปหาอุปกรณ์ตามที่บอกนี่เลย แล้วมาลงมือทำต้นกระบองเพ็ชรสุดน่ารักแบบนี้กัน

เริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ “หินกรวดแม่น้ำสีขาว” เพื่อนำมาทำต้นแคคตัส โดยเลือกรูปร่างทรงเป็นวงรีหรือทรงอิสระ (Free Form) แบบผิวเรียบเพราะจะทำให้ง่ายต่อการนำมาเพ้นต์สี ขนาดความสูง 2-4 นิ้ว คละกันประมาณ 3-4 ก้อน ซึ่งสามารถหาได้ตามสวนทั่วไปหรือซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งสวน หรือร้านจำหน่ายต้นไม้ อุปกรณ์ต่อมาคือ

 

“กระถางต้นไม้ดินเผา” สามารถใช้ได้ทั้งแบบสีเหลี่ยมและแบบกลมแล้วแต่ความชอบ “เกลือแกงเม็ดใหญ่” ปริมาณตามขนาดก้นของกระถางต้นไม้ เพื่อนำมาทำเป็นดินรองรับต้นแคคตัส

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพ้นต์จะมี “สีอะคริลิก” เพราะให้สีที่สดใสและไม่ละลายเมื่อโดนน้ำ “พู่กัน” ขนาดต่างๆ สำหรับใช้ในการระบายตกแต่งลวดลาย

ที่ขาดไม่ได้เลยคือ “น้ำมันหอมระเหย” สำหรับใช้หยดบนต้นแคคตัสเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม โดยการเลือกน้ำมันหอมระเหย ควรเลือกจากกลิ่นที่ชอบ และที่สำคัญควรเป็นกลิ่นที่สกัดจากพืชธรรมชาติแทนกลิ่นที่ได้จากการสังเคราะห์ เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น การช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ชะลอการเหี่ยวย่นของผิว ช่วยผ่อนคลาย กระตุ้นความจำ เป็นต้น

แต่งบ้านให้มีดีไซน์ “แคคตัส อโรมาเธอราพี” ทำเองก็ได้ ง่ายนิดเดียว

ส่วนขั้นตอนการทำ จะเริ่มจากการนำก้อนหินที่เตรียมไว้ ไปล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อกำจัดเศษดิน  และคราบฝุ่นที่เกาะอยู่ผิวของหินออก นำไปตากให้แห้ง แต่ถ้าหินที่หามาได้มีพื้นผิวไม่เรียบให้ใช้กระดาษทรายแบบละเอียดค่อยๆ ขัดเพื่อให้ผิวของก้อนหินเรียบขึ้น จากนั้นสเก็ตช์ภาพลวดลายของต้นแคคตัสลงบนก้อนหินที่เตรียมไว้ด้วยดินสอ และลงมือเพ้นต์สีอะคริลิกลงบนลาย โดยเริ่มจากการใช้สีเขียวเข้มสำหรับการสร้างลำต้น สีเขียวอ่อนทำลวดลายลำต้น สีขาวและสีแดงทำตัวดอกของแคคตัส จากนั้นรอให้สีแห้ง

สำหรับการเตรียมกระถางนั้น ให้นำเกลือแกงเม็ดใหญ่เทลงไปประมาณ 3 ส่วน 4 ของกระถาง        จัดวางก้อนหินที่เพ้นท์และแห้งเรียบร้อยแล้ว เทเกลือลงไปจนเต็มกระถาง ปิดท้ายด้วยการหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนก้อนหินต้นแคคตัส ประมาณ 3-5 หยด เพียงเท่านี้ก็จะได้กระถางแคคตัส อโรมาเธอราพี สีสันสวยงาม

ใครที่กำลังมองหาไอเดียของแตกแต่งบ้านแนวอีโค (ECO) หรือกำลังมองหาอาชีพเสริมทำยามว่าง สามารถนำไอเดีย “แคคตัส อโรมาเธอราพี” (Cactus Aromatherapy) ไปปรับใช้ได้ หรือหากต้องการเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-108-6000 และติดตามข้อมูลต่างๆ ที่ www.thanyapark.com หรือ facebook : thanyapark

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up