บันทึกภาพเล่าเรื่องลูก นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำของแม่บ้านศิลปิน

บันทึกภาพเล่าเรื่องลูก นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำของแม่บ้านศิลปิน
บันทึกภาพเล่าเรื่องลูก นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำของแม่บ้านศิลปิน

ล่าสุดจัดแสดงเป็นนิทรรศการภาพถ่ายขาวดำชุด ฤดูร้อน บันทึกของแม่บ้านผมสั้น โดย แพร นัดดา ศรีทองดี ศิลปินสาวผู้รักการถ่ายภาพและเก็บบันทึกเรื่องราวในชีวิตประจำวันจากสิ่งรอบตัว ได้แก่ บ้าน ครอบครัว คนรอบตัว รวมถึงตัวเอง ผ่านการบอกเล่าด้วยภาพถ่ายขาวดำ

pare6

แพร-นัดดา ศรีทองดี ศิลปิน และภรรยาสาวของศิลปินนักวาดภาพประกอบชื่อดัง โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี เผยถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานดังกล่าว ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต ตลอดจนผู้คนรอบตัวที่ได้พบเจอตลอดช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาของเธอ ว่า

pare3

“ฉันชอบการบันทึก ไม่ว่าจะเป็นการเขียน วาด หรือถ่ายภาพ ความทรงจำที่ดีเป็นของมีค่าสำหรับฉัน แต่การที่เลือกใช้ฟิล์มขาวดำซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งที่แตกต่างจากโลกที่ตาเปล่ามองเห็น โดยนำเงินเก็บที่มีมาทำห้องมืดสำหรับใช้เวลาที่ลูกนอนกลางวันมาหัดล้างอัดรูป ฉันหยิบกล้องถ่ายรูปฟิล์มตัวที่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งก็คือตัวที่ใช้ง่ายที่สุดพกติดตัวไว้เพราะอยากจะเก็บบันทึกเพียงความปกติของชีวิตในตอนนี้เรื่องที่เรียบง่ายสิ่งที่เห็นอยู่ทุกวัน เส้นทางที่เดินจนคุ้นชิน บ้าน ครอบครัว คนรอบตัวรวมถึงตัวเองด้วยไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเป็นยังไงฤดูร้อนหน้าจะเป็นยังไงบ้าง เหมือนเสื้อในตู้ที่อยู่ๆ ก็เก่าโดยที่เราไม่รู้ตัว เหมือนต้นไม้แถวบ้านที่สูงขึ้นตอนไหนก็ไม่รู้ การบันทึกสิ่งธรรมดาๆเหล่านี้ทำให้ฉันเห็นว่า ที่จริงแล้วชีวิตไม่ได้เปลี่ยนแปลงทันทีในวันที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือแต่งงาน หรือมีลูก แต่ชีวิตเคลื่อนไหวตลอดเวลา”

pare4
ร่วมสัมผัสมุมมองของแม่บ้านสุดฮิปผ่านเรื่องราวหลังเลนส์ตลอดฤดูร้อนที่ผ่านมาของเธอได้ ตั้งแต่วันนี้ – 6 กันยายนนี้ ที่เดอะ แจม แฟคตอรี่ คลองสาน พร้อมอัพเดตกิจกรรมสนุกๆ ครั้งต่อไปที่เดอะ แจม แฟคตอรี่ได้ทางแฟนเพจ www.facebook.com/TheJamFactoryBangkok

pare7

keyboard_arrow_up