น่าไปแต่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก! โครงการในพระราชดำริ ของสมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่9

น่าไปแต่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก! โครงการในพระราชดำริ ของสมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่9…ผ่านเวลาล่วงเลยมากี่ช่วงชีวิตแล้ว ที่คนไทยได้เห็นพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9 ทรงงานหนักเพื่อประชาชนให้มีอาชีพสร้างรายได้ให้กับตนเองผ่านโครงการในพระราชดำริมากมาย แม้ว่าพักหลังในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา คนไทยอาจจะไม่ได้เห็นภาพการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงงานต่างๆ ที่เคยออกอากาศทางโทรทัศน์ แต่แท้ที่จริงแล้ว พระองค์ยังคงทรงงานเพื่อประชาชนอยู่เสมอ

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งเกิดเหตุอุทกภัยใหญ่ในปี 2549 เชื่อว่าคนไทยทุกคนยังคงจำภาพของความสูญเสียและความยากลำบากในเวลานั้นได้ดี ซึ่งหลังจากที่เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ครั้งนั้นจบลง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 ได้ทรงมีพระราชดำริให้ก่อตั้งศูนย์ศิลปาชีพและโครงการฟาร์มตัวอย่างขึ้นอีกหนึ่งแห่งที่จังหวัดอ่างทอง เนื่องจากในเวลานั้นมีประชาชนจำนวนมากไม่สามารถกลับไปประกอบอาชีพในที่ดินของตนเองได้

ทั้งนี้ที่ผ่านมาพระองค์ปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านหัตถกรรมและเกษตรกรรม เพื่อสร้างสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับประชาชนและครอบครัวมายาวนานหลายสิบปี  ศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทองและโครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริบ้านยางกลาง จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมายืนหยัดด้วยตัวเองอีกครั้ง

ภายในพื้นที่ของศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทองและโครงการฟาร์มตัวอย่างบ้านยางกลาง ประกอบไปด้วย แปลงเกษตรขนาด ๑,๐๐๐ ไร่ และพื้นที่ทำกิจกรรม ซึ่งเปิดให้คนภายในได้เข้าไปเรียนรู้และลงมือทำด้วยตัวเอง อาทิ ปลูกผักปลอดสารพิษในกระถางและแปลงดิน, ทำไอศครีมจากน้ำสมุนไพร, ทำปุ๋ยมูลไส้ดิน, เพาะเห็ด เก็บเห็ด,การทำนาโยน

นอกจากนี้ยังสามารถเข้าเยี่ยมชมภายในเรือนกล้วยไม้ ซึ่งสามารถซื้อกลับได้ในราคาเพียงช่อละ 20 บาท และยังมีงานกิจกรรมให้ชมอีกมากมาย ซึ่งอยู่ภายในศูนย์ศิลปาชีพบัวทอง ได้แก่ โรงผลิตกระดาษข่อยซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยและโรงผลิตหัวโขน, โรงงานทอผ้ายก, แผนกปักผ้า และโรงเซรามิก พร้อมลองเพ้นท์ถ้วยเซรามิกด้วยตัวเอง

การผลิตกระดาษข่อย

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้งานหัตถกรรมและการเกษตรตามแนวพระราชดำริ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  สามารถไปได้ที่ ณ ศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง และโครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริบ้านยางกลาง ต.สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกเสาร์ที่ 1 และ 3 ของเดือนตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ เป็นต้นไป จำกัดจำนวนวันละ 30 คน ผู้ใหญ่ราคา 799 บาท เด็กอายุ 3 – 12 ปี ราคา 599 บาท และ ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง www.facebook.com/sibuathongth/ หรือสอบถามได้ทางโทร ๐-๒๒๒๕-๙๔๒๐, ๐-๒๒๒๕-๙๔๓๐ ต่อ ๐, ๒๒๓, ๑๔๐

keyboard_arrow_up