Drag Race Thailand

Drag คืออะไร? Drag Queen ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง มาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะซิส

Alternative Textaccount_circle
Drag Race Thailand
Drag Race Thailand

หลายคนคงได้ติดตามรายการเรียลลิตี้โชว์สุดปังอลังเว่อร์จากสหรัฐอเมริกาอย่าง Rupaul’s Drag Race กันมาบ้างแล้ว หรือใครที่ยังไม่เคยชมก็รู้กันตรงนี้เลยค่ะว่าอีกไม่นานเกินรอ

เรากำลังจะได้ชมรายการเรียลลิตี้โชว์ที่เริ่ดที่สุดในปฐพีนี้เป็นเวอร์ชั่นไทย ในชื่อ Drag Race Thailand ที่เตรียมจะออนแอร์ Debut Season ให้ชมกันทาง LINE TV ที่เดียวแต่ก่อนจะถึงเวลานั้นเรามาทำความรู้จักกับ “Drag Queen” ในแบบหลักสูตรเร่งรัดเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมกันเถอะค่ะซิส 

แดร็กควีน (DRAG QUEEN) คือใคร

แดร็กควีนหมายถึงกลุ่มคนที่กายเป็นชาย แต่มีความสามารถแต่งตัวแปลงร่างเป็นผู้หญิงได้อย่างสวยงาม คำนี้มีที่มาจาก Dressed Resembling A Girl”หรือ แต่งตัวเหมือนผู้หญิง จุดประสงค์เพื่อการแสดงหรือความบันเทิงโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นทั้งลุคและลีลาของเหล่าแดร็กที่เราคุ้นตา จึงต้องอลังและเว่อร์วังเกินเบอร์หญิงแท้แบบคูณสิบคูณร้อยเข้าไปอีก และเมื่อต้องแต่งสวยทั้งเสื้อผ้าหน้าผมแบบจัดเต็มแบบนี้แล้ว ความนางพญาของพวกเธอจึงไม่มีคำไหนเป๊ะเท่ากับคำว่า “Drag Queen” จนกลายเป็นคำที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

Drag Queen ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

เบื้องหลังคอสตูมสะดุดตา หน้าฉ่ำ และวิกผม ที่เผ็ชจนซี๊ดปากของเหล่าแดร๊กตัวแม่นั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะได้มาโดยง่าย ไม่ใช่ออกไปช๊อปปิ้งชุดมาแต่งอย่างลวกๆ ไม่ใช่การแต่งหน้าพื้นฐานที่สอนกันเกร่อตามโลกโซเชียล การจะเป็น Drag Queen ที่สมบูรณ์ได้นั้น พวกเธอจะต้องมีความครีเอทีฟขั้นสูง เพื่อที่จะคิดคอนเซ็ปต์ของลุคทั้งหมดให้สอดคล้องกันอย่างมีสไตล์ โดดเด่น แหวกแนว และที่สำคัญมาก คือ การคิดโชว์ ที่จะต้องพรีเซ้นต์แนวคิดออกมา ให้ผู้ชมตะลึงจนตาค้าง ถึงกับกรีดร้องเรียกแม่เลยยิ่งดี

ใครคือ Drag Queen ตัวจริง

Drag Queen ตัวจริงต้องมีทักษะรอบด้าน ไม่ใช่แต่งตัวสวย หรือแหวกแนวอย่างเดียว แต่ยังต้องมีสมองด้วย เรียกว่าพวกเธอต้องเป็น Artist ที่เก่งกาจ ทั้งการดีไซน์ที่สร้างสรรค์ การตัดเย็บ หรือมิกซ์แอนด์แมตช์ที่มีสไตล์ แถมยังเป็น Performer ชั้นยอดจากการแสดงบนเวทีที่ตราตรึง และขาดไม่ได้คือเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความมาดมั่นสุดพลัง ที่ไม่ว่าใครก็ต้องแหวกทางให้แดร็กตัวแม่อย่างพวกเธอ

เป็นไงค่ะ ทึ่งในความเป็น Drag Queen กันแล้วใช่มั้ยล่ะ บอกเลยว่าถึงชีวิตจริงจะแซ่บมากอยู่แล้ว แต่ถ้าให้พวกเธอต้องมาแข่งขันฟาดฟันกันด้วยล่ะ งานนี้ไม่ได้มาเล่นๆ แน่ แค่คิดก็มันส์แล้วค่ะแม่ขา แต่จะสนุกเบอร์ไหนต้องติดตาม Drag Race Thailand เร็วๆ นี้

ตัวอย่างแดร๊กควีนที่ได้ยินชื่อแล้วต้องรู้จัก

จากฝั่งสหรัฐอเมริกา RuPaul Andre Charles ซึ่งเธอเป็นทั้งนักแสดง นางแบบนักร้อง นักแต่งเพลง ผู้ดำเนินรายการ และนักเขียน มีความสามารถรอบด้านขนาดนี้ เมื่อเป็นผู้ผลิตรายการ RuPauls Drag Race สร้างความสั่นสะเทือนและได้รับความนิยมแม้แต่ผู้ชมทั่วไปที่อยู่นอกวงการแดร๊ก กลายเป็นปรากฎการณ์ดังเปรี้ยงไปทั่วโลก

เมืองไทยก็ไม่แพ้กันไจ๋ ซีร่า มาดอน” ระหว่างที่เรียนต่ออยู่ที่ประเทศออสเตรเลียได้ตัดสินใจลงสมัครการแข่งขันแดร็กควีนที่ผับแห่งหนึ่งที่ซิดนีย์และคว้าชัยชนะมา จึงเป็นก้าวแรกสู่ความมีชื่อเสียงในฐานะแดร็กควีนระดับแถวหน้าของออสเตรเลีย กระนั้นเธอก็เลือกที่จะเดินทางกลับมาสร้างสรรค์ผลงานทั้งการแต่งหน้า และการแสดงในประเทศไทย ที่เหล่าแดร๊กทั้งหลายพร้อมใจกันเรียก แม่

อาร์ตอารยา อินทรา นอกจากการเป็นดีไซเนอร์ สไตลิสต์ และตัวแม่ในวงการแฟชั่นมานานกว่ 30 ปีแล้ว ไม่ว่าเธอไปปรากฏตัวในงานไหน จะต้องได้เห็นความแปลกใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละครั้ง ซึ่งนอกจากความชื่นชอบและความชื่นชมแดร็กส่วนตัวที่ทำให้เธอลุกขึ้นมาเนรมิตตัวตนให้สวยงามจัดจ้านและสะท้านความรู้สึกของผู้พบเห็นแล้ว เธอยังสวมวิญญาณไปตามการรังสรรค์ลุคนั้นๆ ตามความหมายของความเป็นแดร๊กอีกด้วย

ปันปันแพนแพน นาคประเสริฐ หรือที่เหล่าแดร๊กควีนรู้จักกันดีในชื่อ Pangina Heals ผู้ฝากลีลาการเต้นที่ร้อนแรงจัดจ้านไว้ในรายการ The Face Thailand Season 3 เขาเป็นทั้งพิธีกรอิสระและเป็นแดร็กมืออาชีพ มีงานโชว์ประจำทุกวันอาทิตย์ที่ร้าน Maggie Chooที่เปลี่ยนบุคลิก น้ำเสียง ทุกอย่างแม้กระทั่งท่าทางการเดินทันทีที่แต่งแดร็กออกมาแสดง

หากต้องการรู้จักและเข้าถึงความเป็นแดร็กให้ถึงแก่น สามารถติดตามชมรายการ Drag Race Thailand เรียลลิตี้โชว์สุดเริ่ดจากสหรัฐอเมริกา ที่สร้างความนิยมให้กลุ่มแดร็กควีนและคว้าหัวใจกลุ่ม LGBT รวมถึงผู้ชมทั่วโลกไว้อยู่หมัด มาถึงเมืองไทยแล้วใน Debut Season นี้ เตรียมขน 10 แดร็กดาวรุ่งสุดจี๊ด มาประชันความแซ่บให้สั่นสะเทือนเลือนลั่นรันเวย์กันเป็นครั้งแรกในเอเชีย งานนี้รับประกันความพีคด้วยการคว้าสไตลิสต์ตัวแม่อย่าง อาร์ตอารยา อินทรา มาเป็นโฮสท์ประจำรายการ ร่วมกับ ปันปันแพนแพน นาคประเสริฐ

โดยรูปแบบรายการยังคงยึดคอนเซ็ปต์หลักตามต้นตำรับ ในการตามหาแดร็กควีนที่มี C.U.N.T. คือ Charisma Uniqueness Nerve และ Talent ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องแสดงศักยภาพความเป็นแดร็กของตัวเองออกมาให้เจิดจรัส มีเอกลักษณ์เป็นหนึ่ง ชัดในความกล้า และเปี่ยมด้วยพรสวรรค์

ติดตามสีสันการแต่งหน้า สะบัดผ้า และลีลาร้อนแรงจากเหล่าผู้เข้าแข่งขันที่จะออกอากาศครั้งแรกในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 20.00 น. ทาง LINE TV ที่เดียวนะจ้ะ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up