Virginie Viard มือขวา คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์

รู้จัก ‘Virginie Viard’ มือขวา ‘คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์’ ผู้กุมบังเหียนคนใหม่ของ Chanel

Alternative Textaccount_circle
Virginie Viard มือขวา คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์
Virginie Viard มือขวา คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์

แบรนด์เฮ้าท์สุดหรู Chanel รายงานว่า Virginie Viard มือขวา คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ จะเข้ามารับตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็คเตอร์คนใหม่ของ Chanel ต่อจากปู่คาร์ลผู้ล่วงลับ

หลังจากข่าวการเสียชีวิตของดีไซเนอร์ระดับตำนานอย่าง คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ออกมาก็ได้สร้างความเสียใจและความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับวงการแฟชั่น และในเวลาต่อมาสิ่งที่แวดวงแฟชั่นให้ความสนใจไม่น้อยคือใครจะมาทำหน้าที่สืบทอดตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของ Chanel แทนปู่คาร์ล ซึ่งไพ่ก็ออกที่ Virginie Viard บุคคลผู้เป็นมือขวาของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ มากว่า 30 ปี นับตั้งแต่เธอเข้ามาฝึกงานเย็บปักถักร้อยกับชาเนลเมื่อปี 1987 ก็แทบจะไม่ห่างจากคาร์ลเลย ไม่ว่าคาร์ลจะไปดูแล Chloé เธอก็ได้ติดตามไปด้วย และกลับมาร่วมงานกับชาเนลอีกครั้งในปี 1997 พร้อมกับคาร์ล

กว่า 30 ปีที่ Virginie Viard อยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการสตูดิโอฝ่ายสร้างสรรค์แฟชั่นของชาเนล และการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของดีไซเนอร์ระดับโลก คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ทำให้ชาเนลต้องเลือกผู้รับช่วงต่อ ซึ่งคนที่เหมาะสมที่สุดก็คือ Virginie Viard นั่นเอง แม้ว่าชื่อของเธอจะไม่เป็นที่รู้จักของคนนอกวงการแฟชั่น แต่ในตอนนี้ไม่มีใครจะรู้จักชาเนลดีไปมากกว่าเธออีกแล้ว

Virginie Viard มือขวา คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์
Virginie Viard ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์คนใหม่ของ Chanel

ตั้งแต่เธอขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการสตูดิโอของชาเนล ก็หมายความว่าเธอเป็นคนรับผิดชอบในการสร้างจินตนาการของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ให้กลายเป็นความจริง โดย Virginie Viard เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันทำให้คอลเล็คชั่นมีชีวิตขึ้นตามภาพร่างของคาร์ล ฉันประสานงานกับทีมงาน ซัพพลายเออร์ เลือกผ้าและวัสดุต่างๆ ทันทีที่ฉันได้รับภาพร่างของเขา กระบวนการทำงานก็จะเริ่มขึ้น ฉันพยายามทำให้เขาพอใจ และฉันก็ชอบที่จะทำให้เขาประหลาดใจเช่นกัน”

คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ และ Virginie Viard บนรันเวย์ Spring/Summer 2019 ของ Chanel

 

การเดินปิดโชว์ครั้งสุดท้ายของ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ พร้อมกับ Virginie Viard และหนุ่มน้อย Hudson Kroenig ในคอลเล็คชั่น Métiers d’Art 2018/19

เมื่อปู่คาร์ลเหนื่อยเกินกว่าจะออกมาปรากฏตัวในตอนสุดท้ายของโชว์ ก็ทำให้คอลเล็คชั่นโอต์ กูตูร์ Spring/Summer 2019 ของ Chanel เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา Virginie Viard ต้องฉายเดี่ยวออกมาปิดโชว์ พร้อมสร้างความประหลาดใจและคำถามมากมายว่า คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ หายไปไหน เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกในทศวรรษที่เขาไม่ได้เดินปิดโชว์ด้วยตัวเอง

Virginie Viard มือขวา คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์
Virginie Viard บนรันเวย์ Chanel Haute Couture Spring/Summer 2019

แม้ว่าแบรนด์แฟชั่นใหญ่ๆ จะหันไปหานักออกแบบที่มีชื่อเสียงคนใหม่อยู่เรื่อยๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงาน เช่น Dior จ้าง Raf Simons หรือ Burberry ที่แต่งตั้ง Riccardo Tisci แต่แนวทางนั้นมาพร้อมกับข้อเสีย เพราะนักออกแบบแบรนด์เนมที่มีชื่อเสียงมักจะสร้างวิสัยทัศน์ของตัวเองให้กับแบรนด์ ในขณะที่มีแนวโน้มจะออกไปหลังจากนั้นไม่กี่ปี ซึ่งชาเนลรู้ว่า Viard คุ้นเคยกับการทำงานของแบรนด์ และไม่น่าจะทิ้งชาเนลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ชาเนลเป็นแบรนด์ที่แสดงให้เห็นว่าชอบความมั่นคงมากกว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นครั้งคราว เพราะตั้งแต่โคโค่ ชาเนล จากไป คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ก็เข้ามาดูแลชาเนลจนวาระสุดท้ายของชีวิต และจากการเปิดเผยล่าสุด ชาเนลสามารถสร้างยอดขายได้ 9.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2560 ทำให้เป็นหนึ่งในแฟชั่นเฮ้าท์สุดหรูที่ใหญ่ที่สุดในโลกตีคู่มากับหลุยส์ วิตตอง ทั้งหมดนี้เพราะฝีมือของผู้ทรงอิทธิพลในโลกแฟชั่นอย่าง คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ แต่ Chanel ภายใต้การดูแลของ Virginie Viard อย่างเต็มตัวจะออกมารูปแบบไหน เชื่อว่าทั้งโลกจะต้องจับตามองอย่างแน่นอน

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 มรดกไอเดียจาก ‘คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์’ รวมสุดยอด 20 รันเวย์ Chanel ผลงานที่ไม่มีวันตาย

ช็อกวงการแฟชั่นโลก Karl Lagerfeld ดีไซเนอร์ Chanel เสียชีวิตในวัย 85

7 ผลงานสุดเก๋ จากปู่ “คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์” แฟชั่นไอคอนที่โลกต้องกราบ

เช็คข้อมูลก่อนหิ้ว กระเป๋า Chanel Sunset on the Sea หนังโทนสี Ombre ที่ต้องมีสักใบ!

ต้องฟาดสักใบ! กระเป๋า Chanel Backpack ไอเท็มใหม่ล่าสุดของ ‘ลิซ่า BLACKPINK’

ลาก่อนหนังสัตว์หายาก! Chanel ประกาศเลิกใช้หนัง exotic และขนสัตว์มาผลิตสินค้า

รวม 6 ไฮไลท์เด็ด! แฟชั่นโชว์ Chanel Métiers d’Art 2018/19 สะท้อนชีวิตอียิปต์โบราณ

5 ข้อควรรู้ ก่อนเสียเงินเปย์ Chanel Classic Flap Bag ไว้ครอบครอง

 เปิด 5 เรื่อง (ไม่) ลับเกี่ยวกับไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel ที่สาวกควรรู้

กระเป๋าเปลี่ยน…ลุคเปลี่ยน พารู้จัก กระเป๋า CHANEL รุ่นท็อปฮิตที่ต้องมีให้ได้สักใบ!

ไอเดียกระฉูด “Chanel” เนรมิตรันเวย์น้ำตกในโชว์ Spring/Summer 2018 (มีคลิป)


ที่มา : qz.com

ภาพ : Getty Images

Praew Recommend

keyboard_arrow_up