ไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel

เปิด 5 เรื่อง (ไม่) ลับเกี่ยวกับไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel ที่สาวกควรรู้

Alternative Textaccount_circle
ไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel
ไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel

สาวกชาเนลทั้งหลายที่ยกให้แบรนด์นี้เป็นแบรนด์สุดเลิฟ คุณคิดว่าตัวเองรู้จัก Chanel ดีแค่ไหน รู้ไหมว่า ไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel แต่ละชิ้นเกิดขึ้นได้อย่างไร หากใครไม่เคยรู้ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

Chanel แบรนด์สุดหรูที่ครองใจเหล่าแฟชั่นนิสต้ามาอย่างยาวนาน ซึ่งหลายๆ ไอเท็มของชาเนลก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ หรือเรียกได้ว่าส่งผลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงให้เปลี่ยนไปตลอดกาลเลยก็ว่าได้ จากความนิยมของแบรนด์ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะเสื่อมคลายและเชื่อว่ายังคงเป็นแบรนด์ระดับโลกต่อไปอีกนาน เพราะรากฐานที่มั่นคงด้วยผลงานคุณภาพและความซื่อสัตย์ของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ จึงทำให้เราเห็นชาเนลโลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นมาได้อย่างยาวนาน

ซึ่งชาเนลถือเป็นต้นกำเนิดของเทรนด์ต่างๆ มากมาย ทำให้แบรนด์อื่นๆ หยิบยกไอเดียไปปรับใช้เช่นกัน และปฏิเสธไม่ได้ว่าชาเนลยังเป็นแบรนด์ที่ทำให้ผู้คนจดจำไอเท็มของตนเองได้อย่างชาญฉลาด เป็นแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่น้อย แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเอกลักษณ์หรือไอเท็มดังๆ ของชาเนลมีที่มาอย่างไร เพราะเชื่อว่าหลายคนอาจจะเป็นแฟนตัวยงของชาเนล แต่จะเบนความสนใจไปที่รูปลักษณ์และราคามากกว่าที่มาของมันว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ดังนั้นวันนี้แพรวดอทคอมจึงคัด 5 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel มาเสิร์ฟกันถึงที่ ใครเป็นแฟนของชาเนลไม่ควรพลาด!

 

เปิด 5 เรื่อง (ไม่) ลับเกี่ยวกับ ไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel ที่สาวกควรรู้

 

1. กระเป๋าของชาเนลที่ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะความไม่พอใจในข้อจำกัดของกระเป๋าหูหิ้วที่ใช้ได้แค่ถือหรือคล้องแขน เนื่องจาก โคโค่ ชาเนล เป็นคนสูบบุหรี่ จึงทำให้ไม่สะดวกเวลาใช้งาน เธอจึงลุกขึ้นมาคิดค้นกระเป๋าผู้หญิงลายควิลต์ที่อัดแน่นไปด้วยช่องใส่ของกว่า 7 ช่อง พร้อมสายสะพายไหล่ทำจากสายโซ่ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าสะพายของทหาร ถือเป็นการนำเสนอกระเป๋ารูปแบบใหม่ที่เน้นทั้งความสวยงามและการใช้งาน ช่วยปลดเปลื้องความไม่สะดวกสบายของสาวๆ และเปลี่ยนลุคของพวกเธอไปจนสิ้น นั่นคือที่มาของ 2.55 กระเป๋าชาเนลใบแรกที่ถือกำเนิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1955

ไอเท็มยอดฮิตจาก Chanel
Chanel 2.55

2. รองเท้า two tone slingbacks ที่โคโค่ ชาเนลไม่ได้วาดภาพไว้ว่าจะต้องมีเพียงความสวยงามเท่านั้น แต่อยากให้เป็นรองเท้าที่คำนึงถึงการใช้งานของผู้สวมใส่ ดังนั้นโคโค่ ชาเนลจึงเข้าไปปรึกษากับช่างฝีมือดีที่มีความชำนาญในการทำรองเท้า ทำให้ได้รองเท้าที่ตรงกับความต้องการของเธอ นั่นคือรูปลักษณ์สวยงาม ส่งให้เท้าดูนุ่มนวลและเรียวขาดูยาวขึ้น ซึ่งรองเท้าคู่นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 1957 และถือเป็นรองเท้าที่มีดีไซน์แปลกตาในขณะนั้น

รองเท้า two tone slingbacks

3. สัญลักษณ์ของแบรนด์รูปตัวซีไขว้ ต้องบอกว่าคนที่ปลุกให้ตัวซีไขว้กลับมาทรงอิทธิพลได้อย่างทุกวันนี้คือ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ผู้กุมบังเหียนใหญ่ของชาเนล เขาได้นำโลโก้ที่โคโค่ ชาเนลเคยออกแบบไว้กลับมาปัดฝุ่นอีกครั้ง ทำให้โลโก้เป็นที่จดจำและกลายเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งที่มาของอักษร C นั้น มีการวิเคราะห์กันว่ามาจากชื่อของ Coco Chanel  บ้างก็บอกว่ามาจาก Coco Chanel  บวกกับชื่อที่พัก Chateau Cremat หรืออาจจะมาจากชื่อ Arthur Capel  คนรักของโคโค่ ชาเนล

สัญลักษณ์ Double CC ไขว้

4. แฟชั่นผ้าทวีดของชาเนล ผ้าทวีดได้เกิดขึ้นหลังจากที่โคโค่ ชาเนลหยิบยืมชุดกีฬาจากฮิวจ์ กรอสเวเนอร์ ดยุกแห่งเวสต์มินสเตอร์ ของอังกฤษ ชายคนสนิทช่วงหนึ่งของเธอ ทำให้ได้รู้ว่าเสื้อผ้าสำหรับผู้ชายนั้นพิเศษจนน่าอิจฉาขนาดไหน โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่นุ่มสบาย แถมมีคุณภาพ ที่เธอเรียกว่า “Menswear is Sophisticated” คือมันซับซ้อน ทว่ามีเอกลักษณ์ จนที่สุดมันกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบของเธอ

ช่วงต้นปี 1924 ชาเนลสั่งผลิตผ้าทวีดที่โรงงานในสกอตแลนด์สำหรับใช้ในการออกแบบทุกสิ่ง ตั้งแต่เสื้อผ้ากีฬาไปจนถึงสูท เดรส และโค้ท ด้วยสีพิเศษที่เธอได้แรงบันดาลใจมาจากชนบทของสกอตแลนด์ และด้วยความเก๋ของผ้าทวีดทำให้โด่งดังเร็วราวไฟลามทุ่ง เหตุผลหนึ่งก็ด้วยเพราะอินา แคลร์ นักแสดงสาวแห่งยุค เลือกสวมชุดผ้าทวีดสีน้ำตาลอมแดงอมส้มของชาเนล จนกลายเป็นชิ้นที่ผู้หญิงยุคนั้นฝันหา ไม่นานนักมันก็กลายเป็นวัสดุที่แทบทุกกูตูร์เฮ้าส์ทั่วปารีสสั่งผลิตตาม

Chanel Cruise 2017/18

 

Chanel Spring/Summer 2018

5. กระเป๋า Chanel กับราคาที่ไม่หยุดนิ่ง เพราะราคาของกระเป๋าจะสูงขึ้นทุกปี อย่าง Chanel Classic flap กระเป๋ารุนยอดฮิตตลอดกาล หากซื้อเมื่อ 8 ปีก่อน ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 90,000 บาท แต่หากต้องการซื้อ Chanel Classic ในปี 2018 ราคาหน้าเว็บไซต์ของรุ่นนี้สูงถึง 179,000 บาท หรือใบเล็กๆ อย่าง  Chanel mini Classic flap ในปี 2017 ที่ผ่านมามีราคา 103,062 บาท แต่ในปี 2018 ราคาก็ขึ้นมาที่ประมาณ 109,711 บาท เท่ากับว่าระยะเวลาเพียงแค่หนึ่งปีราคาของกระเป๋าชาเนลเพิ่มขึ้นเกือบ 7 พันบาทเลยทีเดียว

Chanel classic handbag
Chanel Mini Flap

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 932 คอลัมน์ FASHION SCOOP , www.popsugar.com , นิตยสารแพรวฉบับ 918  คอลัมน์ FASHION IN DETAILS , www.purseblog.com

ภาพ :  www.popsugar.com , www.chanel.com , www.purseblog.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up