ผลไม้สีแดง

เซอร์ไพรส์คนรักด้วยช่อ ‘ผลไม้สีแดง’ แทนดอกไม้หรือช็อคโกแลต เติมหวานแบบไม่เพิ่มน้ำตาล

Alternative Textaccount_circle
ผลไม้สีแดง
ผลไม้สีแดง

แนะเซอร์ไพรส์คนรักด้วยช่อ ‘ผลไม้สีแดง‘ แทนดอกไม้หรือช็อคโกแลต เติมหวานแบบไม่เพิ่มน้ำตาล

พอถึงวันวาเลนไทน์ คู่รักทั่วไปนิยมมอบของขวัญแทนใจเพื่อแสดงความรักให้แก่กัน นอกจากดอกกุหลาบสีแดงแล้ว ก็จะนิยมมอบขนมหวาน เช่น ช็อกโกแลต คุกกี้ ลูกกวาด เป็นต้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนความรัก ความสุข ความหวานให้แก่คนรัก แต่ขนมหวานเป็นอาหารที่ให้พลังงานได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสม ส่วนใหญ่มีสารอาหารที่ให้ประโยชน์น้อย (Empty Calories) หากกินโดยไม่มีการควบคุมบ่อยๆ เป็นระยะเวลานาน จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสม ระบบภูมิคุ้มกันเสียสมดุล ทำให้ติดเชื้อง่าย และอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วนในระยะยาวได้

เซอร์ไพรส์คนรักด้วยช่อ ‘ผลไม้สีแดง’ แทนดอกไม้หรือช็อคโกแลต เติมหวานแบบไม่เพิ่มน้ำตาล

ช็อกโกแลต คุกกี้ ลูกกวาด ฯลฯ ขนมหวานดังกล่าวเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง และพลังงานส่วนใหญ่มาจากน้ำตาล ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่มากไปอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ ได้ โดย

  • ช็อกโกแลต 1 ชิ้น พอดีคำ ขนาด 10 กรัม ให้พลังงานประมาณ 50 กิโลแคลอรี
  • คุกกี้ 1 ชิ้น ขนาด 10 กรัม ให้พลังงานประมาณ 50 กิโลแคลอรี
  • สตรอว์เบอร์รีเคลือบช็อกโกแลต 1 ชิ้น ขนาด 35 กรัม ให้พลังงานประมาณ 60 กิโลแคลอรี
  • คัพเค้ก 1 ชิ้น ขนาด 60 กรัม ให้พลังงานประมาณ 130 กิโลแคลอรี
  • บราวนี่ 1 ชิ้น ขนาด 60 กรัม ให้พลังงานประมาณ 250 กิโลแคลอรี

ซึ่งองค์การอนามัยโลกแนะนำ ให้ผู้ใหญ่และเด็กลดการบริโภคน้ำตาลจากปริมาณที่บริโภคไม่เกิน 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชาต่อวัน เพื่อไม่ให้ได้รับพลังงานจากน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งพลังงานจากอาหารว่าง ขนม และเครื่องดื่ม ไม่ควรเกินวันละ 150 – 200 กิโลแคลอรีต่อวัน ดังนั้น หากกินช็อกโกแลต คุกกี้ สตรอว์เบอร์รีเคลือบช็อกโกแลต ไม่ควรเกินวันละ 3-4 ชิ้น ส่วนคัพเค้กและบราวนี่ไม่ควรมากกว่า 1 ชิ้นต่อวัน หากสามารถทำขนมเองได้แนะนำให้เลือกสูตรหวานน้อย และสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยใยอาหารจากธัญพืชต่างๆ หรือผลไม้รสไม่หวานจัด

และจึงขอแนะนำ ผลไม้สีแดง นอกจากจะมีสีสัน ที่สื่อถึงความรักแล้วยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษเคมีที่มีคุณประโยชน์มากมาย ดีต่อใจและดีต่อสุขภาพ อาทิ

  • แอปเปิ้ลแดง มีใยอาหารสูงช่วยในการขับถ่าย ช่วยลดคอเลสเตอรอลมีฟลาโวนอยด์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  • สตรอว์เบอร์รี มีวิตามินซีค่อนข้างมาก ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ชะลอการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ ใยอาหารสูงช่วยควบคุมความดันเลือด
  • องุ่นแดง มีสารแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระลดการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด
  • ชมพู่ทับทิมจันทร์ มีสารไลโคพีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหารช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด

นอกจากนี้ คู่รักควรสร้างสุขภาพที่ดีด้วยการชวนกันออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที เพราะการให้ความรักที่ดีที่สุด คือ การให้สุขภาพที่ดี


ข้อมูล : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ภาพ : Pexels

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up