อาหารบำรุงเตรียมตั้งครรภ์

10 อาหารบำรุงเตรียมตั้งครรภ์ เพิ่มโอกาสสำเร็จ มีลูกน้อยสมบูรณ์แข็งแรงรับปีกระต่าย

Alternative Textaccount_circle
อาหารบำรุงเตรียมตั้งครรภ์
อาหารบำรุงเตรียมตั้งครรภ์

หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำมีบุตรยากคือ การกินอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ หรือ เรียกว่า ภาวะทุพโภชนาการ” ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ผิดปกติ ไข่ไม่โต ฮอร์โมนไม่สมดุล ครูก้อย – นัชชา ลอยชูศักดิ์ จาก Babyandmom.co.th ได้ศึกษาและรวบรวมงานวิจัยเกี่ยวกับหลักโภชนาการในการกินอาหารที่จะช่วยเสริมภาวะเจริญพันธุ์ ช่วยบำรุงไข่ บำรุงมดลูก และปรับสมดุลฮอร์โมน รวมถึงบำรุงคุณภาพสเปิร์มของฝ่ายชาย เพื่อเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ได้แนะนำ “10 อาหารบำรุงเตรียมตั้งครรภ์ เพิ่มโอกาสสำเร็จมีลูกน้อยที่สมบูรณ์แข็งแรง” ที่สามารถหากินได้ง่าย เพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงตามที่ปรารถนา

10 อาหารบำรุงเตรียมตั้งครรภ์ เพิ่มโอกาสสำเร็จ มีลูกน้อยสมบูรณ์แข็งแรงรับปีกระต่าย

1. โปรตีน
ผู้หญิงเตรียมตั้งครรภ์ควรกินโปรตีนให้เพียงพอเพื่อบำรุงเซลล์ไข่ให้อ้วนโต สร้างผนังมดลูกให้แข็งแรง เน้นกินโปรตีนจากพืช ลดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เพราะมีงานวิจัย จาก Harvard School of Public Health พบว่าผู้หญิงกินโปรตีนจากสัตว์จำนวนถึง 39% จะประสบปัญหาภาวะที่มีบุตรยากมากกว่าผู้หญิงที่กินโปรตีนจากพืชโดยแหล่งโปรตีนจากพืช ที่มีประโยชน์ ได้แก่ อัลมอนด์ วอลนัท ถั่วลูกไก่ ถั่วเหลือง เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน และยังเป็นหนึ่งในตัวช่วยของผู้หญิงที่อยากตั้งท้องอีกด้วย ส่วนแหล่งโปรตีนจากสัตว์ ที่เหมาะสำหรับผู้หญิงเตรียมตั้งครรภ์ ได้แก่  ไข่เป็ด ไข่ไก่ ปลาทะเล ปลาแซลมอน ทานนมแพะแทนนมวัว เนื่องจากนมวัวมีน้ำตาลแลคโตสสูงกว่านมแพะจึงเสี่ยงต่อภาวะ PCOS ไข่ไม่ตกเรื้อรัง แถมยังโมเลกุลใหญ่ ย่อยยาก ตกค้างในลำไส้ นมแพะ มีโปรตีนที่ก่อให้เกิดการแพ้น้อยกว่านมวัวถึง 89%  และเมื่อตั้งครรภ์แล้วลูกอาจเสี่ยงที่จะแพ้นมวัวได้

2. ผักใบเขียว
ไม่ว่าจะเป็น ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี ล้วนอุดมไปด้วยกรดโฟลิกช่วยสร้างและป้องกันความผิดปกติของระบบประสาทของตัวอ่อน อีกทั้งช่วยซ่อมแซมพันธุกรรมสร้างกรดอะมิโนที่ใช้แบ่งเซลล์สร้างเม็ดเลือดแดงและขาวในไขกระดูกของลูกน้อย แคลเซียมมีส่วนช่วยป้องกันคุณแม่สูญเสียมวลกระดูกเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาโครงสร้างกระดูกของทารกในครรภ์ และวิตามิน E ช่วยเร่งและเพิ่มอัตราไข่ตก, บำรุงครรภ์ อีกทั้งช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งผักใบเขียวยังมีวิตามินเอ และอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ที่เพิ่มออกซิเจนให้เลือด เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้ดี ทำให้มดลูกแข็งแรง เพิ่มโอกาสสำเร็จที่ตัวอ่อนจะฝังตัว และที่สำคัญควรทานวันละไม่ต่ำกว่า 400 กรัม หรือ 8/10 ส่วน ในรูปแบบกินเพียว ชงผงผักดื่ม หรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ เพื่อไม่ให้รู้สึกเบื่อการกินผักมากเกินไปและทำให้ร่างกายได้รับวิตามินที่เพียงพอต่อความต้องการ

3. อาหารทะเล
ปลาทะเล เป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ได้ดี อีกทั้งสร้างสมดุลฮอร์โมนเพศอีกด้วย อาหารทะเลอีกหนึ่งชนิดที่อยากแนะนำคือ  หอยนางรม อุดมไปด้วยสังกะสีและวิตามิน C, D, B12, ธาตุเหล็ก, เซเลเนียม และทองแดง ช่วยกระตุ้นรังไข่ให้ผลิตไข่สำหรับการตั้งครรภ์ ถ้าอยากให้เห็นผลควรกินก่อนวันตกไข่ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ควรนำมาปรุงสุกก่อน

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้เซลล์สืบพันธุ์เสียหาย ช่วยชะลอความแก่ของเซลล์ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง อีกทั้งช่วยให้ภาวะเจริญพันธุ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยป้องกันท้องผูกและป้องกันทารกมีภาวะสมองผิดปกติขณะตั้งครรภ์ด้วย ยกตัวอย่างเช่น สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่

5. ข้าวกล้องและขนมปังจำพวกไม่ขัดสี
อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ไม่ผ่านการขัดสี ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดดี เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมนานกว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวที่ผ่านการขัดสี ระดับน้ำตาลในเลือดจึงคงที่ ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้อิ่มง่าย ไม่รู้สึกหิวง่าย อีกทั้งช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารและขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตชนิดดี ได้แก่ ข้าวกล้อง, ขนมปังโฮลวีต และธัญพืช ทั้งนี้ควรเลือกและควบคุมปริมาณในการกินแต่ละครั้งให้เหมาะสมตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

6. กล้วยหอม
อุดมไปด้วยน้ำตาลกลูโคส ฟรุคโตส ซุกโคส กรดอะมิโน ธาตุเหล็ก เกลือแร่ โพแทสเซียม เส้นใยอาหาร และวิตามิน B6 ซึ่งช่วยเสริมระบบประสาทและกล้ามเนื้อให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ไข่ของผู้หญิงแข็งแรงขึ้นและลดโอกาสเสี่ยงต่อการแท้งลูก นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูงและอิ่มนาน ทั้งนี้ไม่ควรกินก่อนอาหารมื้อหลักเพราะจะทำให้กินอาหารได้ไม่เยอะ ทำให้ลดโอกาสการรับสารอาหารต่างๆ ในมื้ออาหารอีกด้วย และควรกินทุกเช้าเพียงวันละ 1-2 ลูกเท่านั้น เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้ท้องอืดง่าย

7. มะเขือเทศ
อุดมไปด้วยวิตามิน C โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส รวมถึงไลโคปีนที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความหมองคล้ำ ทำให้ผิวพรรณสดใส อีกทั้งปรับสมดุลของร่างกายในการบำรุงไข่ให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์มากขึ้น นอกจากนี้หากกินในช่วงตั้งครรภ์จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย, บำรุงกระดูก, ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และป้องกันครรภ์เป็นพิษจากการติดเชื้อในกระแสเลือดเพราะปัญหาความดันโลหิตสูงจนทำให้คลอดก่อนกำหนดอีกด้วย แถมยังมีกากใยสูงช่วยย่อยอาหารและทำให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น

8.เมล็ดแฟล็กซีด เมล็ดฟักทอง และงาดำ
เป็นธัญพืชที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกายคุณแม่ โดยเมล็ดแฟล็กซีด เปรียบเป็น โอเมก้า3บนดิน มีความปลอดภัยจากการปนเปื้อนสารพิษ เมื่อเทียบกับปลาทะเลน้ำลึกที่มีโอเมก้า3สูงเช่นกัน สำหรับโอเมก้า3 เป็นกรดไขมันดี มีผลดีต่อการสร้างสมองและระบบสายตาของทารกในครรภ์ นอกจากนั้นแล้วสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มีงานวิจัย ที่ตีพิมพ์ในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition เมื่อปี 2016 พบว่าการกินอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง ช่วยลดภาวะไข่ไม่ตก และเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ทำให้มดลูกหนาตัวเตรียมพร้อมรับการตั้งครรภ์ขณะที่ เมล็ดฟักทอง พบว่ามีธาตุสังกะสี หรือ Zinc สูง สำหรับ Zinc มีความสำคัญต่อการทำงานของรังไข่ ผลิตไข่ และการพัฒนาของเซลล์ไข่ในระยะเริ่มต้น รวมถึงการแบ่งตัว และความพร้อมในการปฏิสนธิ และ งาดำ เป็นธัญพืชที่ให้ธาตุเหล็กสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ เซซามินสูง ซึ่งมีสรรพคุณป้องกันเซลล์ไข่เสื่อม

9. อโวคาโด้
อโวคาโด อุดมไปด้วยไขมันดี และเป็นแหล่งของวิตามิน E ที่ช่วยเรื่องการปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิง มีโพแทสเซียม และวิตามิน K ที่เป็นกลไกทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินชนิดอื่นๆ ได้ดีมากขึ้น นอกจากนั้นไขมันดีในอโวคาโด เป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารแคโรทีนอยด์ที่งานวินัยค้นพบว่าเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เข้ามาทำลายระบบภายในของร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นอโวคาโดยังมีโฟแลตสูงที่เป็นยาทางธรรมชาติที่ป้องกันการพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์ได้

10. ดื่มน้ำมะกรูดคั้นสด
น้ำมะกรูดมีสารต้านอนุมูลอิสระ “เควอซิทีน” สูง ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ปกป้องเซลล์ไข่ ลดภาวะไข่ฝ่อ ที่สำคัญน้ำมะกรูดคั้นสดยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอและทำให้วงจรไข่ตกเป็นปกติ และอุดมด้วยวิตามิน C ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อดื่มน้ำมะกรูดเป็นประจำ จะช่วยปรับให้แม่ๆ มีประจำเดือนมาเป็นปกติ และมีอาการปวดประจำเดือนน้อยลงด้วย ทำให้รังไข่และมดลูกแข็งแรง จึงผลิตไข่ที่มีประสิทธิภาพออกมาและเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสาร Bioflavonoids หรือวิตามิน P ช่วยป้องกันเซลล์ต่างๆ ขณะเตรียมฝังตัวอ่อนเพื่อทำ IUI, ICSI หรือ IVF


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up