เบเบ้

HIITให้เป็นรูทีน เคล็ดลับ 30 นาทีปั้นหุ่นฟิตแบบเบเบ้

account_circle
เบเบ้
เบเบ้

ใครบอกว่าวงการเบเบ้เข้าแล้วออกเลย ใจเย็นๆ ก่อนนะ ถึงคลิปออกกำลังกายที่เบเบ้แชร์ให้ดูอาจจะหนักไปสำหรับบางคน แต่ก็ไม่เสมอไปหรอก อย่างเคล็ดลับการออกกำลังกายแบบ HIIT ซึ่งใช้เวลา 30 นาทีต่อวัน และวิธีนี้ใช้เวลาไม่มากด้วย

การออกกำลังกายแบบ HIIT หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า ฮิต มาจากคำว่า High Intensity Interval Training คือ การออกกำลังกายด้วยความเข้มข้นสูงแบบเป็นช่วงสั้นๆ โดยแต่ละช่วงจะถูกออกแบบให้ต่างกัน เพื่อให้เกิดอัตราการเต้นของหัวใจในระดับที่สูงและใช้พลังจากทุกส่วนของร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากในระยะเวลาอันสั้น จากผลการศึกษาพบว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT ครั้งละ 30 นาที สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบวิ่งหรือปั่นจักรยาน ถึง30% เมื่อใช้เวลาเท่ากัน

เบเบ้

HIITให้เป็นรูทีน เคล็ดลับ 30 นาทีปั้นหุ่นฟิตแบบเบเบ้

สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายด้วยวิธีนี้มาก่อน ก็อาจจะเตรียมพร้อมร่างกายด้วยการฝึกออกกำลังกายระดับเบาก่อนในช่วงแรก จากนั้นลองฝึกออกกำลังกายแบบ Interval training และค่อยๆ เพิ่มระดับความหนัก รวมถึงควรพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกกำลังกาย โดยแนะนำให้ออกกำลังกายแบบ HIIT ประมาณ 2 – 4 วันต่อสัปดาห์ และมีวันพักเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละคน สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานความแข็งแรงอยู่แล้วสามารถทำติดต่อกันได้ แต่ก็ควรมีวันที่พักหรือสลับวันฝึกเบาลงมาด้วย

เบเบ้

โดยท่าออกกำลังกายสำหรับมือใหม่ อาจจะฝึกจาก circuit ที่มีท่าเบาสลับกับหนักก็ได้ เช่น ท่า Burpee จำนวน 5 – 10 ครั้ง โดยใช้วิธีก้าวขาก่อน เมื่อรู้สึกเหนื่อยน้อยลงแล้วจึงเพิ่มการกระโดดเข้าไป สลับกับการย่ำเท้าหรือจ็อกกิ้งอยู่กับที่ และค่อยๆ เพิ่มความเร็วหรือเพิ่มจำนวนครั้งขึ้นไป โดยสามารถปรับความหนักเบาในการออกกำลังกายให้เหมาะกับร่างกายของตัวเองได้จากอัตราการเต้นของหัวใจหรือตามความรู้สึกของเรา สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีอุปกรณ์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ สามารถวัดความเหนื่อยโดยใช้ความรู้สึกด้วย RPE scale หรือแทนด้วยเลข 1 – 10 ได้ โดยระดับ 1 คือเบามาก ไปจนถึงระดับ 10 คือหนักที่สุด ทำต่อไม่ไหว และเมื่อออกกำลังกายแบบ HIIT ควรให้ถึงระดับความเหนื่อยที่ 8 – 9 จากนั้นสลับลงมาที่ระดับ 4 – 5 และหลังจากร่างกายปรับตัวได้แล้วจึงเพิ่มหรือลดความหนัก-เบา ให้เข้ากับร่างกายตัวเอง

เบเบ้

อีกข้อดีของการออกกำลังกายแบบ HIIT ก็คือ ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ และสามารถออกได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่อาจจะต้องเตรียมความพร้อมเรื่องเสื้อผ้าให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการออกกำลังกายประเภทนี้ เนื่องจากการที่ร่างกายเคลื่อนไหวด้วยความเข้มข้นสูง มีการเผาผลาญไขมันในปริมาณมาก จึงทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิและปริมาณเหงื่อมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นเสื้อผ้าที่ใส่ขณะออกกำลังกายจึงต้องแห้งไวและช่วยระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังต้องมีความยืดหยุ่นโอบกระชับ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและประสิทธิภาพให้แก่ผู้สวมใส่ ยิ่งถ้ามีนวัตกรรมAEROREADY และ HEAT.RDY ที่มีคุณสมบัติการระบายอากาศและช่วยให้ผู้สวมใส่รู้สึกเย็นและแห้งสบายขณะออกกำลังกายมากขึ้นด้วย

เบเบ้

สำหรับสมาชิก adiClub ที่สนใจอยากเริ่มต้นออกกำลังกายแบบ HIIT สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆผ่านคลิปออกกำลังกายสุดพิเศษจากเบเบ้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ HIIT MOVE. FEEL. FREE. ใครที่เป็นสมาชิก adiClub รอรับอีเมลสำหรับลิงก์ในการเข้าชมวิดีโอ โดยคลิปวีดิโอจะค่อยๆ ปล่อยออกมาในทุกๆวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 10, 17 และ 24 กันยายน 2565 ตามลำดับ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจสมัครสมาชิก adiClub เพื่อร่วมกิจกรรมสุดพิเศษและสะสมแต้มเพื่อรับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม สามารถสมัครได้ที่ https://bit.ly/-adiclubTH หรือติดต่อพนักงานประจำร้าน adidas ทั่วประเทศ

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อที่นี่

Praew Recommend

keyboard_arrow_up