เครื่องสำอางปลอม

อย. เตือนระวัง ‘เครื่องสำอางปลอม’ หลอกขายราคาถูกในแพลตฟอร์มออนไลน์

Alternative Textaccount_circle
เครื่องสำอางปลอม
เครื่องสำอางปลอม

ใครที่เป็นขาช้อปออนไลน์ โดยเฉพาะสินค้าความงามที่ราคาถูกจนล่อตาล่อใจ โปรดระวัง ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติงานกรณีทลายแหล่งจำหน่าย เครื่องสำอางปลอม เคาน์เตอร์แบรนด์ดังหลายยี่ห้อ พบของกลางจำนวนมาก โดยลวงขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ตรวจยึดผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยว่าปลอม 18  ยี่ห้อดัง

อย. เตือนระวัง ‘เครื่องสำอางปลอม’ หลอกขายราคาถูกในแพลตฟอร์มออนไลน์

เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ได้รับเรื่องร้องเรียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และจากผู้บริโภคจำนวนมากว่าได้ซื้อเครื่องสำอางเคาน์เตอร์แบรนด์ดัง เมื่อใช้แล้วพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมและด้อยคุณภาพ โดยซื้อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ จึงทำการสืบสวนจนทราบถึงแหล่งที่มาของสินค้าผิดกฎหมายดังกล่าว พบบ้านเช่าที่มีชาวเวียดนามเช่าเป็นแหล่งเก็บผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมและด้อยคุณภาพจำนวนมาก  โดยผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางดังกล่าวได้นำมาโฆษณาขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ในราคาที่ถูกมากกว่าปกติ

และจากการตรวจสอบบ้านหลังนี้ใช้เป็นสถานที่เก็บและแพ็คบรรจุผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางส่งให้กับลูกค้า จากนั้นตรวจยึดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ต้องสงสัยว่าปลอมเคาน์เตอร์แบรนด์ดังรวมกว่า 18 ยี่ห้อดัง มูลค่ากว่า 70,000,000 บาท เป็นของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

นพ.วิทิต  สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่าการดำเนินการในครั้งนี้เป็นการจับเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมเครื่องหมายการค้าเคาน์เตอร์แบรนด์ดังหลายยี่ห้อ และหากบริษัทยืนยันแล้วว่าปลอมเครื่องหมายการค้าจริง จึงจัดเป็นเครื่องสำอางปลอม และขอย้ำเตือนผู้บริโภคอีกครั้งให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทางสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะการกล่าวอ้างว่าราคาถูกเกินกว่าปกติ, สินค้า Pre Order,  ซื้อตัดล็อตของแท้จากต่างประเทศ 100%  ไม่เสียภาษีจึงราคาถูก หรือการจัดโปรโมชั่นที่ราคาลดลงจนไม่น่าเป็นไปได้  เช่น ลด 50 – 70 % , ซื้อ 1 แถม 1,  ซื้อ 1 แถม 2  เป็นต้น ขอให้ผู้บริโภคระลึกไว้เสมอว่าท่านกำลังเสี่ยงต่อการได้ของปลอม ของไม่มีคุณภาพ ใช้แล้วอาจเกิดอาการแพ้ หน้าพังได้ ฉะนั้น ก่อนกดคำสั่งซื้อทุกครั้งขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังและไตร่ตรองให้รอบคอบให้ดีเสียก่อน และก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใดๆ ควรตรวจสอบข้อมูลอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th ก่อนทุกครั้ง ทั้งนี้หากพบแหล่งผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายหรืออาจไม่ปลอดภัยในการบริโภค ขอให้แจ้งเบาะแสร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 อีเมล์ [email protected] หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ควรรอบคอบ อย่าหลงซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านสื่ออนไลน์ เพียงเพราะเห็นแก่ราคาสินค้าที่ถูกกว่าท้องตลาดและหลงเชื่อการโฆษณา  และขอเน้นย้ำกับผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางแพลตฟอร์ม อี-มาร์เก็ตเพลส และทางสื่อออนไลน์ทั้งหลายว่าอย่านำสินค้าที่ผิดกฎหมายมาจำหน่ายหรือหลอกลวงผู้บริโภคโดยเด็ดขาด หากพบจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ผู้ที่พบเห็นการกระทำความผิดกฎหมายในลักษณะอื่นใด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน ปคบ.1135 หรือ เพจ ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภคได้ตลอดเวลา

ภาพด้านล่างคือ เครื่องสำอางปลอมที่ถูกยึด เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่าเห็นแก่ของถูกเกินควรจนเสี่ยงใช้ของปลอมจนอาจอันตรายต่อผิว ทางที่ดีและปลอดภัยที่สุด คือ ซื้อจากเคาน์เตอร์แบรนด์เท่านั้น

เครื่องสำอางปลอม 8 เครื่องสำอางปลอม 7 เครื่องสำอางปลอม 6 เครื่องสำอางปลอม 5 เครื่องสำอางปลอม 4 เครื่องสำอางปลอม 3 เครื่องสำอางปลอม 2 เครื่องสำอางปลอม 1


ข้อมูลและภาพ : Oryor Digital Library

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระวังหน้าพัง!! สารอันตรายที่ไม่ควรมีในสกินแคร์และเครื่องสำอาง พร้อมวิธีทดสอบด้วยตัวเองเบื้องต้น

แพทย์ผิวหนังชี้การ ‘ฉีดสารแปลกปลอม’ เข้าสู่ผิวหนัง อาจเกิดอันตรายได้

แพทย์ผิวหนังเตือนคนที่นิยม ทาเล็บสีแดง มีโอกาสแพ้มากกว่าสีอื่น และแนะวิธีป้องกัน

 

 

keyboard_arrow_up