มิสยูนิเวิร์สแคนาดา โดยคอมเม้นต์ เหยียดสีผิว!!

โดนว่าเหมือนผี!! มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เรียกร้องให้หยุดเหยียดสีผิว ชีวิตคนดำก็มีค่า

Alternative Textaccount_circle
มิสยูนิเวิร์สแคนาดา โดยคอมเม้นต์ เหยียดสีผิว!!
มิสยูนิเวิร์สแคนาดา โดยคอมเม้นต์ เหยียดสีผิว!!

โดนว่าเหมือนผี!! มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เรียกร้องให้หยุด เหยียดสีผิว ชีวิตคนดำก็มีค่า

เรื่องการเหยียดสีผิวชวนให้หวนคิดถึง แฮชแท็ก #BlackLivesMatter ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจคนทั่วโลกที่เมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา เมื่อตำรวจเข้าจับกุมชายผิวสีนามว่า George Floyd โดยใช้ช่วงเข่ากดต้นคอของจอร์จเอาไว้เป็นเวลานานจนขาดอากาศหายใจในที่สุด แต่การเสียชีวิตของจอร์จในครั้งนั้น เป็นเสมือนเชื้อเพลิงโหมกระพือให้กระแสสังคมหันกลับมาให้ความสำคัญกับ “มนุษยธรรม” และ “ความยุติธรรม” กับชนทุกสีผิว โดยกระแสการเรียกร้องความยุติธรรมดังกล่าวเริ่มคุกรุ่นขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เริ่มมีเหตุการณ์อีกนับสิบเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดการรณรงค์ #BlackLivesMatter นั้นเริ่มขึ้น และกลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก

ซึ่งการรณรงค์เรียกร้อง #BlackLivesMatter ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ จอร์จ ฟลอยด์ คนเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึงกลุ่มคนผิวสีทั่วโลกที่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์รุนแรง และความไม่ยุติธรรมในสังคมด้วย ตั้งแต่เหตุการณ์นั้นหลายคนก็คงจะได้เห็นเหล่าศิลปินคนดังมากหน้าหลายตาออกมาเคลื่อนไหวเพื่อคนผิวสีกันมากขึ้น

เหตุผลที่เกริ่นเรื่อง #BlackLivesMatter มานั้น เพราะดูเหมือนการเหยียดสีผิวจะยังไม่หมดไป แม้ทั่วโลกจะช่วยกันรณรงค์มากน้อยแค่ไหน ล่าสุด “Nova Stevens” มิสยูนิเวิร์สแคนาดา (Miss Universe Canada) ได้โพสต์ภาพบนอินสตาแกรมของเธอ @thenovastevens โดยในภาพดังกล่าวมีแต่คอมเม้นต์ทัศนคติเชิงลบที่แสดงถึงการเหยียดผิวอย่างรุนแรง และคอมเม้นต์เหล่านั้นเป็นภาษาตากาล็อก

 

View this post on Instagram

 

A post shared by NOVA (@thenovastevens)

 

View this post on Instagram

 

A post shared by NOVA (@thenovastevens)

ความคิดเห็นในทัศนคติเชิงลบที่มีต่อรูปลักษณ์ของเธอเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นภาษาตากาล็อก (ภาษาฟิลิปปินส์ หรือ ภาษาฟิลิปีโน)

จากสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ เธอจึงโพสต์ว่า ‘black lives matter’ ซึ่งเป็นคำพูดที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเหยียดสีผิว “ชีวิตคนดำก็มีค่า” เช่นกันกับ ชาวเอเชียก็เป็นมนุษย์ ที่ถูกเหยียดผิวไม่ต่างกัน เธอรู้สึกผิดหวังกับคอมเม้นต์เหล่านี้มาก เธอบอกว่าความสนุกของพวกคุณกำลังสร้างความเกลียดชังมากขึ้น พวกคุณไม่จำเป็นต้องสนับสนุนผู้เข้าประกวดทุกคน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเหยียดหยามใครเพื่อให้ใครอีกคนได้เปล่งประกายมากกว่า

พร้อมกันนี้ Nova Stevens ยังทิ้งท้ายว่า “เชียร์นางงามคนอื่นๆด้วยความรักและเคารพเหมือนกับที่เชียร์นางงามของคุณ เพราะพวกเธอก็สมควรได้รับมงกุฎมิสยูนิเวิร์สเช่นกัน มาช่วยกันส่งต่อความรักไม่ใช่ความเกลียดชังกันเถอะ”

หลังจากโพสต์นี้ของเธอถูกเผยแพร่ไปวันเดียว Nova Stevens  ก็ได้โพสต์ภาพใหม่ พร้อมกับคอมเม้นต์จากแฟนๆ ชาวฟิลิปปินส์ ที่เข้ามาขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้นและให้กำลังใจเธอมากมาย ทำให้เธอรู้สึกซาบซึ่งใจ พร้อมทั้งกล่าวว่าที่เธอโพสต์ไม่ได้ต้องการกระตุ้นให้เกิดความเกลียดชังมากขึ้น และเข้าใจดีว่านั่นไม่ใช่ความเห็นจากคนฟิลิปปินส์ทั้งหมด เธอก็มีเพื่อนรักเป็นชาวฟิลิปปินส์เช่นกัน

เหตุการณ์นี้หวังว่าจะช่วยเตือนใจชาวโซเชี่ยลทั้งหลาย ให้ตั้งสติ ไตร่ตรอง คิดดีๆ ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอะไรออกไป เพราะบางครั้งแค่คำพูดเล็กๆ ที่เราอาจไม่ทันคิดว่าอาจเป็นเรื่องราวใหญ่ มันอาจลุกลามจนอาจสร้างความเกลียดชังและประเด็นที่ไม่ควรเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน xoxo

มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เจอคอมเม้นต์เหยียดสีผิว มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เจอคอมเม้นต์เหยียดสีผิว มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เจอคอมเม้นต์เหยียดสีผิว มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เจอคอมเม้นต์เหยียดสีผิว มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เจอคอมเม้นต์เหยียดสีผิว มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เจอคอมเม้นต์เหยียดสีผิว มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เจอคอมเม้นต์เหยียดสีผิว


ภาพ IG : thenovastevens

 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เหตุผลที่ Justin Bieber ทำผมทรงเดรดล็อค แล้วเจอดราม่าด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรม

สวยไม่สร่าง ‘แอนนา นาตาชา’ วัย 53 ปี หน้าใส หุ่นเป๊ะทุกสัดส่วนในชุดบิกิินี่สุดแซ่บ

แผนการกินแบบ ‘Sirtfood Diet’ สูตรลดน้ำหนักที่ Adele กินควบคู่ฟิตหุ่นแล้วได้ผล

Praew Recommend

keyboard_arrow_up