ป้อม วินิจ เมคอัพอาร์ติสต์ตัวแม่

ฝีมือคือลายเซ็น! ป้อม วินิจ เมคอัพอาร์ติสต์ตัวแม่ แง้มโปรเจ็ค 25 ปีความเป็นป้อม

Alternative Textaccount_circle
ป้อม วินิจ เมคอัพอาร์ติสต์ตัวแม่
ป้อม วินิจ เมคอัพอาร์ติสต์ตัวแม่

คร่ำหวอดอยู่ในวงการแฟชั่น บันเทิง และความสวยความงามมาอย่างยาวนาน ป้อม วินิจ บุญชัยศรี ยืนหนึ่งเมคอัพอาร์ติสต์ตัวแม่ตัวท็อปของเมืองไทย ที่วัดได้จากงานที่ล้นมือ และคุณภาพผลงานที่การันตีความเป็นตัวแม่ได้เป็นอย่างดี

จากที่เคยเป็นเมคอัพอาร์ติสต์ตัวเล็กๆ ที่พยายามฝึกฝน เรียนรู้เทคนิคการแต่งหน้า วิธีการผสมผสานกับใบหน้าในรูปแบบที่ต่างๆ กัน สั่งสมประสบการณ์และผลงานจนเป็นที่ประจักษ์มาจวบจนถึงวันนี้ 25 ปีพอดิบพอดีที่ ป้อม วินิจ กำลังจะสร้างปรากฏการณ์สำคัญให้เป็นที่จดจำ และสร้างทักษะดีๆ ให้กับคนรุ่นหลังต่อไป

ก่อนที่โปรเจ็คครั้งสำคัญในชีวิตจะเกิดขึ้น เหล่าเพื่อนๆ ในวงการ ที่ทำงานร่วมกันกับป้อม วินิจ ได้ออกมาพูดถึงความเป็น ป้อม วินิจ และการทำงานของเค้ากันว่าอย่างไรบ้าง

ชมพู - อารยา เอ ฮาร์เก็ต

เริ่มจากซุปตาร์สายแฟฯ อย่าง ชมพู – อารยา เอ ฮาร์เก็ต “ชมนี่เจอพี่ป้อมมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เรียกว่าเราเริ่มเดินมาด้วยกันตั้งแต่ก้าวแรกๆ เลย แล้วเรื่องมาตรฐานการทำงานนี่ไม่ต้องพูดถึงเลย เรารู้กันอยู่แล้ว ที่แน่ๆ คือ พี่ป้อม เป็นคนที่ไม่ปิดกั้นตัวเองที่จะรับมุมมองใหม่ๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเก๋าแถวหน้าขนาดนี้ ยังเปิดรับเทรนด์ใหม่ๆ  ศึกษางานของเด็กยุคใหม่ สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการแต่งหน้าได้เข้ากับยุคสมัยได้อยู่ตลอด โดยที่ยังสามารถรักษาสไตล์ของตัวเองไว้ได้ ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีของเด็กรุ่นหลัง ในเรื่องความไม่ยึดติดอยู่กับอีโก้ของตัวเอง ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ใหญ่อยู่มานาน แต่ก็ยังสามารถปรับรับสิ่งใหม่ๆ ได้อยู่ตลอด”

โมเม - นภัสสร บุรณศิริ

โมเม – นภัสสร บุรณศิริ เจ้าแม่บิวตี้บล็อกเกอร์ “แม่ป้อมเป็นปูชนียบุคคลในศาสตร์ของแฟชั่นด้านการแต่งหน้า แม่ป้อมเป็นคนที่ตลกมาก แม้ในตอนที่แบ่งปันความรู้เรื่องแต่งหน้าให้กันยังสามารถยิงมุกใส่โมเมได้ตลอดเวลา สิ่งที่โมเมเรียนรู้ได้จากแม่ป้อมคือ แม่ป้อมสามารถตีโจทย์ในงานที่ต้องทำได้อย่างละเอียดมาก ไม่ได้มีอีโก้ในแบบที่ไม่ฟังความคิดเห็นของใครเลย มีความคิดเห็นแบบไหน อยากได้อะไรบอกเขา เขาจะปรับจนเข้าใจตรงกัน แต่ในที่สุดผลงานที่ออกมามันจะมีลายเซ็นของเขาอยู่เสมอ”

มารีญา พูลเลิศลาภ

สายนางงามอย่าง มารีญา พูลเลิศลาภ “มารีญารู้จักพี่ป้อมมาตั้งแต่ Bangkok fashion week 2005 เลยค่ะ ไม่ว่าพี่ป้อมจะทำงานให้ใครหรืออยู่กับใคร พี่ป้อมแคร์จริงๆ ที่จะทำให้คนนั้นรู้สึกดี แม้จะแต่งหน้าไปแล้ว ถ้าต้องการแก้พี่ป้อมก็จะแก้ไขให้ตรงตามที่ต้องการ เป็นสิ่งที่มารีญาประทับใจมาก ตรงที่พี่ป้อมรู้จักวิธีพูดกับคน เข้าใจในความต้องการของลูกค้า ก่อนที่มารีญาจะไปประกวด Miss Universe Thailand  พี่ป้อมก็เข้ามาช่วยอย่างเต็มที่ ช่วยทำลุคให้ดูมีความพร้อม ลุคที่ดูแล้วมีความภูมิใจ สอนมารีญา เรื่องการแต่งหน้าตั้งแต่เริ่มเลยค่ะ สิ่งที่พี่ป้อมให้มารีญามามันยังอยู่ และมันจะยังอยู่ตลอดไปเลยค่ะ”

ณัฐ ประกอบสันติสุข

ณัฐ ประกอบสันติสุข ช่างภาพแฟชั่นมือฉมัง  “ป้อม วินิจเป็นคนตลก ตั้งใจทำงาน มีความรับผิดชอบสูง และที่แน่นอนมีฝีมือ เข้าใจในฝีมือตัวเอง ป้อมจะรู้จักโครงหน้าของคน รู้จักวิธีการที่จะจัดการกับใบหน้านั้นให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองได้จนทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้  เวลาทำงานด้วยกันเราจะคุยกัน ป้อมจะดีมากตรงที่รับฟังแล้วนำกลับไปทำตามที่คุยกัน ทำให้งานออกมาสำเร็จกันในทุกฝ่าย มันมีช่างแต่งหน้าหลายคนที่มีสไตล์รู้จักตัวเอง แต่ไม่รู้จักคนอื่น มันเป็นสิ่งที่สำคัญนะ ป้อมเป็นคนที่คิดถึงคนอื่น คิดว่าคนอื่นต้องการอะไร อยากให้งานออกมาในทิศทางไหน ป้อมสามารถทำให้คนคนนึง สวยที่สุดเท่าที่คนนั้นจะเป็นได้ โดยที่ไม่ได้ออกมาเป็นบล็อกเดียวกันไปหมด ใบหน้าของแต่ละคนจะมีดีเทล รายละเอียดที่น่าสนใจ ตามที่ป้อมมองเห็นและนำเสนออกมาโดยการแต่งหน้า”

มดดำ - คชาภา ตันเจริญ

พิธีกรจอมแฉ มดดำ – คชาภา ตันเจริญ “ศิลปะอยู่รอบตัวป้อม วินิจ นางมีความอาร์ตในการใช้ชีวิตมากจนเรียกว่า Art of life ได้เลย และยังมีความสามารถรอบตัวจริงๆ ทำให้ทุกคนยิ้มได้หมดเลย ใครอยู่กับเขาจะไม่มีความเครียดเลย แถมยังได้แง่คิดดีๆ ติดกลับมาอีก เวลาป้อม วินิจ มาแต่งหน้าให้เรา รู้สึกมั่นใจขึ้นมาทันที นางไม่ใช่แค่ช่างแต่งหน้านะฮะ ทุกวันนี้เป็น ไลฟ์โค้ชได้เลย เป็นตัวแทนของคำว่า Key to Success ได้เลย อยากรู้ว่าจะ Success ยังไงติดตามในป้อม วินิจกันครับ”

ฮั้ว – ทศพล สนั่นวงศ์

ฮั้ว – ทศพล สนั่นวงศ์ เมคอัพอาร์ติสต์รุ่นใหญ่มากฝีมือที่เติบโตมาพร้อมๆ กันกับ ป้อม – วินิจ “รู้จักป้อมมา 20 กว่าปีแล้วค่ะ พี่มองว่าป้อมเป็นตัวอย่างของช่างแต่งหน้าที่ดีในยุคนี้เลย ตรงที่มีเทสต์ในงานศิลปะดีมาก แล้วไม่เคยทนงตัวเองว่า ‘ชั้นแต่งสวยกว่าคนอื่น’ เพราะจริงๆ แล้วช่างแต่งหน้าทุกคนแต่งออกมาสวยหมด แต่มันมีเรื่องของการเลือกใช้สี การให้สี ความละมุนเฉพาะตัวของแต่ละคน ที่จะโชว์โดดเด่นเฉพาะตัวออกมา ซึ่งป้อมมีตรงนี้ชัดเจน รวมถึงมุมมองการถ่ายรูป บางครั้งมุมมองการถ่ายรูปของป้อมก็ทำช่างภาพอายอยู่เหมือนกันนะ” พี่ฮั้ว ทิ้งท้ายขำๆ

เอ - ทิวากร โสภาอัศวภรณ์

เอ – ทิวากร โสภาอัศวภรณ์ “งานของป้อมวินิจ จะมีลายเซ็นของป้อมชัดเจนเลยนะ ไม่ว่าจะเห็นที่ไหน เห็นปุ๊ปพี่เอจะรู้เลยว่านี่ป้อมแต่งหน้าให้ พี่เอกับป้อมทำงานด้วยกันมานานมาก เห็นป้อมมีความขยัน ตั้งใจ และเปิดรับที่จะเรียนรู้โลกใหม่ๆ อยู่ตลอด ทำให้งานของป้อมมีความเข้ากับยุคสมัยอยู่ตลอด ไม่ดูล้า และ ไม่ดูล้ำมากจนเกินไป เพราะสิ่งที่ป้อมมีอยู่ในตัวคือ ศิลปะที่นำมาปรับใช้กับโครงหน้าของคน และการเปิดรับเทรนด์ใหม่ เทคนิคใหม่ๆ ของป้อม ทำให้งานแต่ละชิ้นของป้อม เรียกว่า มาสเตอร์พีชเลยทีเดียว”

อาร์ต - อารยา อินทรา

อาร์ต – อารยา อินทรา “เราเห็นป้อมมาตั้งแต่เด็กตั้งแต่เป็นผู้ช่วยช่างแต่งหน้าพี่เป็ด-อภิชาติมาก่อน ป้อมมีความขยันทะเยอทะยาน มุ่งมั่น หนักเอาเบาสู้ มีหัวครีเอทีฟ หัวก้าวหน้ามีความเป็นพ่อค้าในตัวเพราะนางมีไอเท็มดีๆ มาแนะนำเราอยู่เสมอ และทำงานมาด้วยกันทุกครั้ง ป้อมยังไม่เคยทำผลงานออกมาให้ผิดหวังเลยแม้แต่ครั้งเดียว ป้อมสามารถที่จะจับจุด แก้จุดบกพร่อง แปลงโฉมแต่งโครงได้เก่งมาก เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับจริงๆ ป้อมแต่งออกมาแบบทำให้มันดูน้อย แต่เส้นสายถูกต้อง นี่คือสิ่งสำคัญ”

หลังจากฟังเพื่อนๆ ร่วมวงการพูดถึงป้อม วินิจกันไปแล้ว แม่ป้อมจึงออกมาแง้มโปรเจ็คใหญ่ให้ได้ฟังกัน “หลังจากที่เริ่มทำรายการ ‘ทอดปลานิน’ ทางช่องยูทูปแล้วกระตอบรับดีมากเลย มีผู้ชมเข้ามาติดตามกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับที่เรามีการโชว์เทคนิคการแต่งหน้า แชร์ไอเท็มเด็ดๆ ที่ขาดไม่ได้กันไปอย่างต่อเนื่อง ผู้ชมเลยให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ เราก็ได้มีการเดินสายทำบุญ เอาใจสายมูเตลูกันบ้าง จริงๆ คือ ไม่ได้สนับสนุนให้งมงายกันนะคะ แค่นำเสนอวัดวาอาราม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนเคารพบูชาให้เราไปสักการะ กราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต สร้างความสุขใจกันไปในยามนี้กันค่ะ และโปรเจ็คต่อไปเป็นโปรเจ็คที่เราตั้งใจมากๆ ถึงขั้นลงรายละเอียดเองในทุกๆ ด้าน ดูแลเองเกือบทุกขั้นตอนเลย และพร้อมจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ค่ะ” เตรียมให้กำลังใจเมคอัพอาร์ติสต์ตัวจริงหนึ่งเดียวคนนี้กันได้เลยค่ะ ตามไปกดกระดิ่งกันได้ที่ยูทูป Pom Vinij


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขียนคิ้วสวยเป็นธรรมชาติสำหรับสาวคิ้วบางและคิ้วรกด้วย “เทคนิคเมคอัพคิ้วสไตล์ป้อม – วินิจ”

เปิดอาณาจักร “ป้อม วินิจ” ช่างแต่งหน้า ตัวท็อปจากเรทหลักร้อยเคยได้หลักล้าน

“ป้อม วินิจ” เปิดวิธีพิชิตปัญหาแต่งหน้าไม่ติดผิว เป็นคราบ แก้ได้ด้วยตัวเอง

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up