เสริมดั้ง

เสริมดั้ง ไม่ถูกใจ…แก้ไขได้ไหม? มาหาคำตอบกัน

เสริมดั้ง
เสริมดั้ง

ไม่มีใครอยากจะแก้ไขจมูกหลังจากผ่าตัด เสริมดั้ง ไปแล้ว แม้แต่ศัลยแพทย์ตกแต่งที่ทำการผ่าตัดให้เอง ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่อยากแก้ไข ทีนี้เรามาดูกันว่า สาเหตุที่ต้องผ่าตัดแก้ไขจมูกนั้นเกิดจากอะไรบ้าง? แพรวดอทคอม มีบทสัมภาษณ์จาก นายแพทย์กลวัชร์ เหล่าชัยศรี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง มาให้ความรู้กันค่ะ

เสริมดั้ง ไม่ถูกใจ…แก้ไขได้ไหม? มาหาคำตอบกัน

เสริมดั้ง

1. วัสดุที่ใช้เสริมเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งที่ควรอยู่ (Migration of Nasal Prosthesis)

เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด อาการที่บ่งบอกมีหลายอย่างต่างกันไป เช่น แกนจมูกเอียง (อาจเกิดทันทีหรือภายหลังก็ได้) ปลายจมูกบางใส (วัสดุเสริมดั้งไหลลงมาที่ปลายจมูก) ปลายจมูกสั้น (วัสดุสั้นไปหรือไหลขึ้นไปทางหัวคิ้ว) จมูกทะลุ (อาจจะทะลุที่ปลายจมูก สันจมูก รูจมูกก็ได้) ฯลฯ

2. ทรงจมูกไม่ตรงตามความต้องการ (Undesirable Nose Job)

เรื่องที่ตัดสินใจได้ยาก เพราะความต้องการของผู้ผ่าตัดกับความเหมาะสมทางการแพทย์อาจจะไม่ตรงกัน สิ่งที่ศัลยแพทย์ตกแต่งจะทำให้คือ การตรวจร่างกายของผู้ผ่าตัดอย่างละเอียด วิเคราะห์โครงสร้างจมูก ใบหน้าความสูง ฯลฯ เพื่อออกแบบทรงจมูกที่เหมาะสมที่สุด จึงอาจเป็นไปได้ที่ความต้องการของผู้ผ่าตัดไม่เหมาะสมกับโครงสร้างของจมูกและใบหน้า กรณีนี้ศัลยแพทย์ตกแต่งจะพยายามปรับแต่งให้ใกล้เคียงกับความต้องการโดยไม่ส่งผลเสียตามมาในภายหลัง

3. ผลแทรกซ้อนจากการฉีดสารเติมเต็ม (Adverse Reaction of Filler Injection)

ผู้เข้าผ่าตัดกลุ่มนี้เริ่มมีมากขึ้นในช่วงหลัง เพราะมีการฉีดฟิลเลอร์แทนการผ่าตัดเสริมจมูก ฟิลเลอร์ที่ใช้กันมักเป็นกลุ่ม Hyaluronic Acid ซึ่งสามารถสลายเองได้ภายใน 6 – 8 เดือน แต่ในความเป็นจริงพบว่า การเสริมจมูกด้วยวิธีนี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดพังผืดมาก
กว่าปกติ (ไม่นับความเสี่ยงจากการฉีดฟิลเลอร์ที่รุนแรงถึงขขั้นตาบอดหรือเนื้อจมูกตายในบางราย) แต่ก็ดีกว่ากลุ่มที่ฉีดซิลิโคนเหลว ซึ่งผ่าตัดแก้ไขได้ยากมาก และไม่สามารถกำจัดออกไปได้หมด อีกทั้งมักทิ้งร่องรอยความพิการให้หลงเหลืออยู่

4. สาเหตุอื่น ๆ (Miscellaneous) เช่น

อุบัติเหตุมะเร็งความพิการแต่กำเนิด ฯลฯ แม้ว่าจะพบได้ไม่มาก แต่การผ่าตัดแก้ไขนั้นซับซ้อนและยากที่สุดเมื่อเทียบกับสาเหตุอื่น การเตรียมคนไข้ให้พร้อมสำหรับการผ่าตัดเป็นสิ่งที่สำคัญ ศัลยแพทย์ตกแต่งจะทำงานเป็นทีมเพื่อให้ผู้ผ่าตัดกลับมามีทรงจมูกที่ใกล้เคียงสภาพเดิมมากที่สุด

เสริมดั้ง

วิธีแก้ไข

– กรณีถ้าไม่ทะลุ ศัลยแพทย์จะถอดวัสดุเสริมดั้งออกแล้วปรับแต่งโพรงจมูกให้สมมาตรและเหมาะสมมากขึ้น ก่อนใส่วัสดุชิ้นเดิมหรือชิ้นใหม่เข้าไป แล้วแต่สาเหตุของปัญหา บางรายอาจต้องเปลี่ยนไปใช้เนื้อเยื่ออย่างอื่นเพื่อลดปัญหา เช่น กระดูกอ่อน ไขมัน เนื้อเยื่อผสม (Composite Graft) ซึ่งมีข้อดีข้อด้อยต่างกันไป ขึ้นกับดุลยพินิจของศัลยแพทย์ตกแต่ง

– กรณีถ้าทะลุ ศัลยแพทย์จะถอดวัสดุออก ให้พักจมูก 3 – 6 เดือน แล้วค่อยผ่าตัดใส่เข้าไปใหม่อีกครั้ง แต่บางรายสามารถใส่กลับเข้าไปได้ทันที ขึ้นกับดุลยพินิจของศัลยแพทย์

การผ่าตัดแก้ไขจมูกไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่แพทย์ทั่วไปทำได้ ดังนั้น การเช็ครายชื่อแพทย์ที่ทำการผ่าตัดว่าเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งหรือไม่นั้น จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเสมอก่อนตัดสินใจศัลยกรรมนะคะสาวๆ

 

keyboard_arrow_up