น้องฉัตร

เชื่อ ‘น้องฉัตร’ สิคะ แต่งได้สวยแน่! แนะเมคอัพทริคลดจุดด้อย เสริมจุดเด่นของโครงหน้าแต่ละรูปทรง

น้องฉัตร
น้องฉัตร
ถ้าพูดถึงเมคอัพอาร์ตทิสต์ชื่อดังอันดับต้นๆ ในเมืองไทย เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องรู้จัก ‘ฉัตร – ฉัตรชัย เพียงอภิชาติ’ หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า ‘น้องฉัตร’ ช่างแต่งหน้าฝีแปรงมหัศจรรย์ที่มีผลงานการแต่งหน้าเนรมิตลุคสวยให้เหล่าคนดังมากมาย เรียกว่าแต่งออกมาเมื่อไหร่เป็นต้องถูกแชร์กันให้สนั่นโซเชียล เพราะด้วยฝีมือการแต่งหน้าอันโดดเด่น ในสไตล์หวานฉ่ำชวนมองจนไม่อยากละสายตา ที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนอยากจะลองแต่งหน้ากับน้องฉัตรกันสักครั้ง โดยเฉพาะเหล่าเจ้าสาวที่ต้องยอมจองคิวยาวกันข้ามปี ซึ่งจากประสบการณ์ที่สั่งสมมา ส่งผลให้น้องฉัตรสามารถเนรมิตความงามบนใบหน้าของหญิงสาวได้ในทุกรูปแบบ จึงทำให้ชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทั้งเอเชีย และถูกรับเชิญให้ไปร่วมเวิร์คช็อปในหลายประเทศ เพราะไม่ว่าโครงหน้ารูปทรงไหน น้องฉัตรก็สามารถเนรมิตให้สวยสะกดได้ทุกคน จึงเป็นที่มาของฉายา ‘ช่างแต่งหน้าฝีแปรงมหัศจรรย์’

โดยเส้นทางการโกอินเตอร์ของน้องฉัตร เริ่มจากผลงานสร้างชื่อในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2013 ที่ได้เดินทางไปประเทศฝรั่งเศสเพื่อเนรมิตความงามบนใบหน้าและทรงผมให้นักแสดงสาว รฐา โพธิ์งาม และถัดมาในปี 2014 กับผลงานการแต่งหน้าให้นักแสดงสาว ปอย – ตรีชฎา เพชรรัตน์ ที่เดินทางไปร่วมงานฮ่องกงฟิล์ม อวอร์ด รวมถึงงานแต่งหน้าเจ้าสาวให้เหล่าคนบันเทิงมากมาย อาทิ พิงค์กี้ – สาวิกา ไชยเดช ในงานฉลองมงคลสมรส, เมย์ เฟื่องอารมย์ ในวันแถลงข่าวแต่งงาน, นัท มีเรีย ในงานถ่ายพรีเวดดิ้ง และล่าสุดกับสาว นิวเคลียร์-หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ ในงานฉลองมงคลสมรส รวมถึงผลงานที่สร้างความฮือฮาในโลกโซเชียลกับการแต่งหน้าให้นักแสดงสาวชื่อดัง อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ กับลุคสวยหวานละมุน รวบผมดังโงะในชุดจากแบรนด์กุชชี่ และการเปลี่ยนลุคให้นักแสดงหน้าใหม่ เทพพิทักษ์ แอสละ ให้กลายเป็นหนุ่มเกาหลี ที่ทำให้หลายคนต้องทึ่งในฝีมือออกแบบการแต่งหน้าของน้องฉัตร

ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา น้องฉัตรได้รับเชิญไปเป็นกูรูในเวิร์คช็อปการแต่งหน้าเจ้าสาวสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ประเทศสิงคโปร์ ที่ครั้งนี้ได้สาธิตวิธีการเนรมิตใบหน้าให้เจ้าสาว 2 สไตล์ด้วยกัน เริ่มจากลุค Bridal Makeup Style ในสไตล์สวยหวานผสานความหรูหรา และลุค Indian Bridal Style กับสไตล์สวยคมที่ช่วยเผยเสน่ห์อันน่าค้นหาชวนมอง

โดยในการแต่งหน้าแต่ละครั้ง น้องฉัตรจะคำนึงถึงโครงหน้าเป็นอันดับแรกว่าแต่ละคนเหมาะกับการแต่งหน้าสไตล์ไหน และมีคาแรคเตอร์เป็นอย่างไร ก่อนสะบัดแปรงแต่งหน้าที่ช่วยขับเน้นความงดงามบนใบหน้าของหญิงสาวแต่ละคน โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การวาดโครงคิ้วให้เหมาะกับโครงหน้าแต่ละรูปทรง ที่จะช่วยเผยใบหน้าของผู้หญิงให้ดูอ่อนวัยและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น และนอกจากประเทศสิงคโปร์แล้ว ยังมีประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ลาว และฟิลิปปินส์ ที่น้องฉัตรได้เดินทางไปร่วมแบ่งปันเคล็ดลับการแต่งหน้าในฐานะกูรูชื่อดังอีกด้วย

‘ในทุกครั้งที่ต้องเดินทางไปเวิร์คช็อปในต่างประเทศ ฉัตรจะต้องทำการบ้านเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานของโครงหน้าและสีผิวของคนส่วนใหญ่ในประเทศนั้นๆ รวมถึงวัฒนธรรมและเทรนด์การแต่งหน้าที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศของเขา เพื่อนำมาปรับให้เข้ากับสไตล์เรา เพราะเราก็อยากให้คนที่เข้ามาฟังเราได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงให้เหมาะกับสไตล์ของเขา ซึ่งทุกครั้งที่ได้เดินทางไป เราก็จะรู้สึกภูมิใจและดีใจมาก เพราะนอกจากจะไปในนามตัวแทนของคนไทยแล้ว เรายังได้สร้างเสริมประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับอาชีพของเราอีกด้วย’

หนึ่งในเคล็ดลับการแต่งหน้าของช่างแต่งหน้าฝีแปรงมหัศจรรย์คนนี้ คือการดูโครงหน้าว่าเป็นรูปแบบไหน ก่อนจะลงมือแต่งหน้าทุกครั้ง ดังนั้น น้องฉัตรจึงได้นำวิธีการแต่งหน้าที่ช่วยลดจุดด้อย และเสริมจุดเด่นให้กับโครงหน้าแต่ละรูปทรงมาให้เหล่าสาวกคนรักความงามได้ลองนำไปปรับใช้กัน

 

เริ่มจาก ใบหน้ารูปไข่ ผู้หญิงที่มีใบหน้ารูปไข่ถือว่าโชคดีมาก เพราะเป็นคนที่มีรูปหน้าค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุด การแต่งหน้าจึงไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เพิ่มความโดดเด่นให้ใบหน้าด้วยการไฮไลท์บริเวณหน้าผาก ใต้ตา คาง และสันจมูกเพียงเล็กน้อย แต่สาวหน้ารูปไข่คนไหนที่มีปัญหาเรื่องช่วงคางยาวเกินไปหรือหน้าผากกว้างเกินไป ก็สามารถใช้เทคนิคการคอนทัวร์เพื่อให้บริเวณนั้นๆ ดูแคบลงและดูสมส่วนกับส่วนอื่นๆ ของใบหน้า

ถัดมาที่ ใบหน้ากลม ผู้หญิงหน้ากลมจะมีความกว้างกับความยาวของใบหน้าเท่ากัน ซึ่งแก้ไขได้โดยการทำให้หน้ายาวขึ้นด้วยการคอนทัวร์ โดยใช้บรอนเซอร์เฉดดิ้งตามแนวขมับไปจนถึงขากรรไกรล่าง จากนั้นใช้ไฮไลท์หรือคอนซีลเลอร์ที่อ่อนกว่าผิวทาบริเวณหน้าผาก ใต้ตา และคาง จากนั้นใช้บลัชออนปัดที่โหนกแก้มเป็นแนวเฉียงลงมา จนถึงขากรรไกรเพื่อเน้นให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น

ต่อมาที่ ใบหน้าเหลี่ยม ผู้หญิงที่มีใบหน้าเหลี่ยมจะมีจุดด้อยอยู่ที่กรามและขมับที่ค่อนข้างกว้าง ดังนั้น วิธีแต่งหน้าสำหรับผู้หญิงหน้าเหลี่ยมคือ แต่งหน้าพรางเหลี่ยมมุมของใบหน้า โดยเริ่มจากการใช้ครีมรองพื้นเฉดสีที่อ่อนกว่าผิว ทาลงไปในส่วนที่ต้องโดนแสง เช่น หน้าผาก แก้ม และคาง เพื่อช่วยทำให้บริเวณนี้ดูเด่นขึ้นมา และทำให้ส่วนที่ไม่ได้ใช้รองพื้นเป็นแค่เงาของใบหน้าเพื่อให้ใบหน้าดูมีพื้นที่น้อยลง จากนั้นใช้บรอนเซอร์สีเข้มเฉดดิ้งไปที่ช่วงขมับ กราม และด้านข้างของใบหน้า เพื่อสร้างมิติแสงและเงาปกปิดส่วนกราม

ถักมาที่ ใบหน้ารูปหัวใจ ใบหน้าประเภทนี้จะมีช่วงขมับกว้าง และมีโหนกแก้มที่ค่อนข้างเด่น แต่มีคางที่เรียวยาว การแต่งหน้าของผู้หญิงหน้ารูปหัวใจ จึงทำได้ด้วยการไฮไลท์ โดยใช้คอนซีลเลอร์สีอ่อนกว่าสีผิวทาบริเวณหน้าผาก และสันจมูก เพื่อทำให้ส่วนกลางของใบหน้าดูเด่นขึ้น และเฉดดิ้งด้วยคอนซีลเลอร์สีเข้มกว่าสีผิวบริเวณแนวขมับและปลายคาง เพื่อให้หน้าสวยได้รูปมากขึ้น ผู้หญิงรูปหน้าแบบนี้ การทาปากสีแดงหรือสีชมพู และเสริมด้วยบลัชออนโทนสีสว่างจะช่วยเบนความสนใจไปจากโหนกแก้มได้

และสุดท้ายกับ ใบหน้าเพชรหรือลูกแพร์ ใบหน้าลักษณะนี้จะมีช่วงหน้าผากที่แคบ คางยาว และมีโหนกแก้มสูง จึงควรเน้นการไฮไลท์บริเวณกลางหน้า ใช้รองพื้นสีสว่างหรือแป้งไฮไลท์ รวมถึงการไฮไลท์หน้าผากส่วนที่ติดกับไรผมเพื่อให้ใบหน้าผากดูกว้างขึ้น และใช้บรอนเซอร์สีไม่เข้มมากเฉดดิ้งใต้แนวโหนกแก้มและบริเวณปลายคางเพื่อทำให้ใบหน้าดูเรียวยาว และลดความกว้างของใบหน้าให้ดูมีสัดส่วนมากขึ้น

เทคนิคดีๆ แบบนี้เป็นประโยชน์กับสาวๆ มากนะคะ เพราะโครงหน้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน ฉะนั้น ก่อนแต่งหน้าเช็คตัวเองนิดนึงว่าโครงหน้าแบบไหน จะได้แต่งออกมาสวยเป๊ะ ไม่ออกมาโป๊ะนะจ๊ะ เอาล่ะ แพรวดอทคอม มีภาพเมคอัพคนดังของน้องฉัตรมาฝากด้วย ลองดูผลงานกันเองแล้วกันว่าฝีแปรงฉกาจขนาดไหน

ชมภาพเมคอัพคนดังของน้องฉัตรกัน
ต่อหน้า 2

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!