ลิซ่า BLACKPINK

จับตาประเด็น ลิซ่า BLACKPINK ถูกแบนในจีน ลือเซ่นโชว์สุดแซ่บ

Alternative Textaccount_circle
ลิซ่า BLACKPINK
ลิซ่า BLACKPINK

อย่างที่ทราบกันว่า2-3 ปีที่ผ่านมา องค์การบริหารวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติของประเทศจีน ออกคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์และสื่อทุกแขนง จัดระเบียบอุตสาหกรรมบันเทิงแดนมังกรสู่วัฒนธรรมสังคมนิยมขั้นสูง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูประเทศชาติและปฏิวัติวัฒนธรรม  ที่คาดหวังในการสร้างชาติจีนให้เข้มแข็งและสังคมที่ดีงาม ซึ่งกฎเหล็กนี้ไม่เพียงใช้กับเหล่าคนดังเท่านั้น แต่รวมไปถึงแฟนคลับของคนดัง โดยหลังจากการจัดระเบียบมีคนดังที่แม้จะเป็นระดับซูเปอร์สตาร์ไม่พ้นการถูกลงโทษอย่างเข้มงวดจากการฝ่าฝืนกฎ นั่นจึงทำให้ไม่มีใครที่จะเดินนอกกรอบ

และถึงแม้กฏจะเข้มแต่อุตสาหกรรมบันเทิงจากหลากหลายประเทศ แม้แต่เกาหลีเองที่มีชื่อเสียงการปั้นไอดอลก็มีแนวคิดในการตีตลาดในจีน เห็นได้จากค่ายใหญ่ๆ พวกเขาคัดเมมเบอร์หนุ่มหล่อเชื้อสายจีนเป็นสมาชิก เพื่อไปตีตลาดเงินหยวน ในส่วนของ BLACKPINK แม้ในกลุ่มจะไม่ได้มีสมาชิกที่เป็นชาวจีน แต่กลับสามารถกุมหัวใจแฟนๆ ไว้ได้ โดยเฉพาะ ลิซ่า สมาชิกคนเดียวสายเลือดไทย เธอได้โอกาสทำงานในจีนมากกว่าสมาชิกคนอื่นๆ และได้ฐานแฟนคลับจากที่นี่อย่างกว้างขวาง

ล่าสุดเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นเพราะเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  Weibo แพลตฟอร์มโซเชียลของจีน ได้สั่งลบบัญชีของ ลิซ่า โดยในหน้านั้นมีข้อความว่า “ This account can no longer be viewed due to reports of violations of laws, regulations, and Weibo community agreements” คุณ “ ไม่สามารถดูบัญชีนี้ได้อีกต่อไปเนื่องจากมีรายงานการละเมิดกฎหมาย ข้อบังคับ และข้อตกลงชุมชน Weibo” สร้างความตื่นตระหนกให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก  แม้จะยังไม่มีการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการถึงสาเหตุ แต่ชาวโซเชียลส่วนใหญ่เชื่อว่าน่าจะมาจากการที่ ลิซ่าไปร่วมโชว์โชว์คาบาเรต์วาบหวิวบนเวที Crazy Horse ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากมีการโชว์เรือนร่างอย่างเปิดเผย นับเป็นการส่งเสริมการแสดงลามกอนาจาร ซึ่งกระทบต่อจริยธรรมจรรยาบรรณวิชาชีพและเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ทั้งนี้ไม่เพียงแค่บัญชีของเว่ยป๋อของลิซ่าจะถูกบล็อกเท่านั้น แต่คนดังจีนที่ไปร่วมชมโชว์นี้อย่าง แองเจล่า เบบี้ และ เจนนี่ จาง ก็ถูกปิดกั้น

ลิซ่า BLACKPINK

 

ลิซ่า BLACKPINK

อย่างไรก็ตามหากได้ติดตามข่าวสารในวงการบันเทิงจีนมาตลอดจะเห็นว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะที่ผ่านมาศิลปินและดาราหลายคนที่ถูกลงโทษ แทบจะไม่มีที่ยืนเพราะไม่สามารถทำงานกับบริษัทใดๆ ในจีนได้เลย เนื่องจากหากไปเกี่ยวข้องอาจลงเอยด้วยการจบไม่สวยเช่นเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นร้อนที่กำลังเป็นที่จับตามองมากๆ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up