จองยูมิ

จองยูมิ นางเอกฝีมือคุณภาพ กับความสำเร็จในหนังระทึกขวัญม้ามืดแห่งปี

Alternative Textaccount_circle
จองยูมิ
จองยูมิ

จากกระแสความแรงของหนังทำให้ “Sleep หลับ ลึก หลอน” กลายเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญม้ามืดแห่งปีที่คอหนังทุกคนและนักวิจารณ์ทุกคนต่างเทคะแนนให้กันอย่างท่วมท้น ทั้งความหลอนและเนื้อเรื่องไม่สามารถคาดเดาได้ และที่สำคัญการแสดงของ 2 แสดงนำ อย่าง “อีซอนคยุน” (Parasite) และ “จองยูมิ” (Train to Busan) ที่เอาคนดูได้อยู่หมัดตั้งแต่ต้นจนจบทำให้ Sleep ขึ้นหิ้งกลายเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ไม่ควรพลาดชม กับเรื่องราวของคู่สามีภรรยา ฮยอนซู (อีซอนคยุน) และ ซูจิน (จองยูมิ) ที่จู่ๆก็มีเรื่องราวแปลกๆเกิดขึ้นตอนนอนอย่างไม่ทราบสาเหตุ ฮยอนซู เริ่มมีพฤติกรรมสุดวิปริต แต่กลับจำอะไรไม่ได้เลยว่าตัวเองทำอะไรลงไป จน ซูจิน เริ่มวิตกกังวลว่าเธออาจถูกสามีทำร้ายระหว่างที่เธอและลูกในท้องหลับใหลไม่ว่าจะพยายามรักษาทางการแพทย์หรือแม้กระทั่งหมอผี ก็ไม่อาจทำให้อาการของฮยอนซูดีขึ้น ชะตาของแม่ลูกกำลังตกอยู่ในอันตราย พวกเขาจำเป็นต้องหาวิธีแก้ปัญหาก่อนจะสายเกินไป
และก่อนที่ทุกคนจะได้ไปพิสูจน์ความหลอนของภาพยนตร์ “Sleep หลับ ลึก หลอน” กันในโรงภาพยนตร์ วันนี้เราขอนำบทสัมภาษณ์ของ “จองยูมิ” นักแสดงสาวมากความสามารถที่เธอมาเล่าถึงการมารับบท “ซูจิน” ในครั้งนี้มาให้ได้ชมกันก่อน

จองยูมิ

คุณเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Sleep ได้อย่างไร

“วันหนึ่ง บงจุนโฮ โทรหาฉัน ในหัวฉันคิดว่า ในที่สุดเขาก็มีบทให้ฉันเล่น แต่กลายเป็นเขาบอกฉันว่า มีนักทำหนังไฟแรงคนหนึ่ง (กล่าวถึง เจสัน ยู ผู้กำกับ Sleep) เขาจะเป็นเกียรติมากถ้าคุณอ่านบทหนังเรื่องนี้ของเขา’”

แล้วการทำงานกับ เจสัน ยู เป็นอย่างไรบ้าง

“ตอนที่ฉันอ่านบท ฉันพยายามไม่ให้คำพูดของบงจุนโฮมามีอิทธิพล แต่บทหนังมันสนุกมาก มันมีโครงสร้างชัดเจน แต่ละประโยคที่เขาบรรจงเขียนลงไป มันทำให้ฉันอยากเจอเขาตัวจริง ฉันให้ความสำคัญกับการเลือกผู้กำกับพอๆ กับบท ฉันคงเปรียบเทียบการทำงานระหว่างสองผู้กำกับไม่ได้ เพราะฉันไม่เคยแสดงหนังของบงจุนโฮ แต่ฉันบอกได้ว่าเจสัน ยู มีสไตล์กำกับที่เป็นเอกลักษณ์มาก หลังจากเราได้เจอกันฉันเชื่อมือเขาร้อยเปอร์เซ็นต์ ฉันชอบเวลาผู้กำกับที่มีแนวทางที่ชัดเจน และแม่นด้านเทคนิค ในเรื่องนี้ฉันแค่ทำตามที่เขาบอก แต่ในขณะเดียวกัน เขาให้อิสระฉันเต็มที่ ได้ลองแอ็กติ้งแบบที่ฉันถนัด”

จองยูมิ

คุณร่วมงานกับอีซอนคยุนบ่อยมาก พวกคุณสองคนเหมือนจะเป็นคู่ขวัญกันแล้ว

“ใช่ นี่เป็นครั้งที่สี่ที่ฉันได้ร่วมงานกับอีซอนคยุน หลังจาก Lost in the Mountains, Oki’s Movie และ Our Sunhee มันอุ่นใจเสมอเมื่อคุณได้ร่วมงานกับคนที่คุณเชื่อใจ เราไม่ต้องเสียเวลานั่งแนะนำตัว ทำความเข้าใจการทำงานของกันและกัน เรารู้จักกันดี มันสนุกที่ได้ถ่ายทอดความเปลี่ยนแปลงของตัวละครผ่านทั้งสามบทของหนัง ที่มีครบทั้งความเป็นคอมเมดี้ โรแมนติก สยองขวัญ และ เขย่าขวัญ”

ได้ข่าวว่าจริงๆ แล้วคุณไม่ถูกกับหนังแนวนี้

“บอกตรงๆ ฉันไม่ค่อยชอบอะไรน่ากลัว ฉันไม่ค่อยได้ดูหนังสยองขวัญ คงไม่ถูกจริตมั้ง แต่ถ่ายหนังสยองขวัญนี่ไม่ได้น่ากลัวเลย เพราะมีทีมงานเป็นร้อยคอยจ้องคุณอยู่”

Sleep เล่นกับอาการผิดปกติด้านการนอน คุณล่ะเคยมีอาการแบบนี้ไหม

“ฉันเองก็เคยเจอเรื่องคล้ายๆ ตัวละครหลักเจอเหมือนกันนะ มันมีช่วงที่ฉันนอนไม่เป็นเวลา จนกระทั่งมีอาการละเมอ สมัยสาวๆ มีบางวันที่ฉันไม่ได้นอนเลย แต่ยังมาทำงานได้ ทุกวันนี้ฉันทำอะไรไม่ได้เลยถ้านอนไม่พอ”

คุณต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อรับบทนี้บ้าง?

“ไม่ต้องทำอะไรมาก เพราะงานฉากมีอิทธิพลกับการแสดงของฉันไม่น้อย Sleep เป็นตัวอย่างที่ดี ในองก์สุดท้ายที่ตัวละครของฉันกำลังจะสติหลุด บ้านของเธอมันสะท้อนสภาพจิตใจออกมาได้ชัดเจน บรรยากาศมันทำให้งานของฉันง่ายขึ้น เสื้อผ้าหน้าผมก็ด้วย แต่ละบทของเรื่องที่เปลี่ยน ฉาก แสง และ พร็อพ ก็เปลี่ยนตาม ทีมงานทุ่มสุดฝีมือ มันทำให้ฉันปรับการแสดงของฉันให้เข้ากับมัน”

คุณเล่นบทจิตได้สะใจแฟนๆ เราว่ามีหลายคนที่เฝ้ารอให้คุณรับบทแบบนี้อีกครั้ง

“นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฉันรับบทเป็นผู้หญิงที่โดนสถานการณ์บีบจนสติกระเจิง ฉันเคยเล่นบทแบบนี้มาแล้ว ใน Psychokinesis เมื่อปี 2018 ฉันไม่ทันสังเกตจนกระทั่งมีคนบอกฉัน (หัวเราะ) แต่ฉันมองซูจินว่าเป็นภรรยาที่แค่ต้องการจะช่วยสามีก็แค่นั้น ฉันว่าผู้ชมจะอ้าปากค้างเมื่อได้เห็นซูจินค่อยๆ เสียสติ ฉันพยายามถ่ายทอดเธอในฐานะภรรยาที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อปกป้องคนในครอบครัว”

Sleep จะเป็นการแสดงให้เห็นด้านใหม่ของจองยูมิที่ไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อน

“ปกติฉันไม่ชอบย้อนดูตัวเองในมอนิเตอร์ ยกเว้นผู้กำกับเรียกฉันมาเช็กแอ็กติ้ง แต่พอได้เห็นตัวเองผ่านมอนิเตอร์ในเรื่องนี้ทำให้ฉันตกใจ เพราะฉันเข้าใจตอนที่เจสัน ยูบอกว่าเขาพยายามนำเสนอมุมมองใหม่ของฉันออกมา มองเผินๆ บทบาทของฉันใน ‘Kim Ji-young, born in 1982’ และ ‘Sleep คล้ายกัน ตรงที่เรื่องราวมันเกิดในบ้าน ฉันเล่นเป็นแม่บ้านในสองเรื่อง แต่ผู้กำกับบอกฉันว่า ความแตกต่างสำคัญระหว่างคิมจียองและซูจิน คือฝ่ายแรกกล้ำกลืนความขมขื่น ข่มความรู้สึกไว้ในใจ และ ซูจินเลือกที่จะลงมือจัดการปัญหา เธอขอเป็นคนกำหนดชะตาตัวเอง

Sleep ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลาม มีอะไรที่ทำให้คุณแปลกใจบ้างไหม

“ฉันไม่คิดว่ามีตรงไหนตลก เพราะตอนถ่ายทำมันก็ไม่ได้มีฉากตลก แต่ฉันได้ยินผู้ชมหลายคนหัวเราะในรอบฉายที่คานส์ ฉันอยากรู้เหมือนกันว่าตอนมันเข้าโรง ผู้ชมจะหัวเราะแบบนั้นไหม

คุณพอจะให้คำจำกัดความ Sleep สั้นๆ ได้ไหม

“ฉันขออ้างอิงจากคำพูดของผู้กำกับแล้วกัน เจสัน ยู เคยบอกฉันว่า ‘Sleep เป็นหนังรัก ที่หุ้มไว้ด้วยความเขย่าขวัญ’”

เตรียมสัมผัสกับประสบการณ์หลอนจนหลับไม่ลง และสุดยอดการแสดงของ “จองยูมิ” และ “อีซอนคยุน” ในภาพยนตร์ระทึกขวัญรีวิวเยี่ยม “SLEEP หลับ ลึก หลอน” พิสูจน์พร้อมกัน วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

keyboard_arrow_up