สาวงามชาวซินเจียง

4 นักแสดงหญิงแดนมังกร สาวงามชาวซินเจียง ที่ประสบความสำเร็จในประเทศจีน

Alternative Textaccount_circle
event
สาวงามชาวซินเจียง
สาวงามชาวซินเจียง

พบกับ 4 นักแสดงหญิงแดนมังกร สาวงามชาวซินเจียง ที่ประสบความสำเร็จในวงการบันเทิงประเทศจีน รวมถึงมีชื่อเสียงอย่างล้นหลามในต่างประเทศ

ในช่วงที่ผ่านมา คนดังจากชนกลุ่มน้อยซินเจียงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศจีน ซึ่งในปี 2556 ทางรัฐบาลเองก็ได้ให้การสนับสนุนภาพยนตร์ หรือผลงานต่างๆ ที่แสดงถึงชนกลุ่มน้อยเหล่านี้มากขึ้น อีกทั้งอุตสาหกรรมบันเทิงของจีนเองก็ได้เปิดกว้างมากขึ้นในการคัดเลือกนักแสดงจากชาวซินเจียงอีกด้วย และนี่คือ 4 สาวงามชาวซินเจียงที่สวยหยาดเยิ้ม ผลงานโดดเด่น และมีชื่อเสียงมากที่สุดของวงการบันเทิงแดนมังกร

4 นักแสดงหญิงแดนมังกร สาวงามชาวซินเจียง ที่ประสบความสำเร็จในประเทศจีน

ตี๋ลี่เร่อปา (ดิลราบา ดิลมูรัต)

ตี๋ลี่เร่อปา สาวงามชาวซินเจียง

หากพูดถึง ตี๋ลี่เร่อปา คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเธอจัดว่าเป็นชาวซินเจียงอุยกูร์ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากทั้งในจีน และต่างประเทศ เพียงแค่ผลงานแรกอย่างซีรีส์แอคชั่นดราม่า Swords of Legends ในปี 2014 ชื่อเสียงของเร่อปาก็ถูกพูดถึง และได้รับการยอมรับ

ตี๋ลี่เร่อปา สาวงามชาวซินเจียง

ความนิยมของเร่อปาเป็นที่ฮ็อตฮิตมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปี 2560 ที่เธอรับบทนำในซีรีส์เรื่อง Pretty Li Huizhen ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ติดอันดับต้นๆ ของประเทศในช่วงเวลานั้น และมีการดูออนไลน์มากกว่า 7 พันล้านครั้ง นอกจากนี้เธอยังแสดงในซีรีส์แฟนตาซี โรแมนติกเรื่อง Eternal Love ในปีเดียวกัน ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในจีน

เส้นทางในวงการบันเทิงของเร่อปาโชนแสงสุดๆ เพราะนอกจากงานแสดงแล้ว เธอยังได้ร่วมในรายการวาไรตี้ชื่อดังอีกเช่น Keep Running และ CCTV’s Spring Festival Gala หรือ “ชุนหว่าน” รายการพิเศษฉลองตรุษจีนโดยสถานีโทรทัศน์ China Central Television (CCTV) 

ไม่เพียงเท่านี้ ตี๋ลี่เร่อปา ยังได้รับงานพรีเซนเตอร์ และเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ตั้งแต่อาหาร เครื่องดื่มไปจนถึงแอปพลิเคชั่นมือถือ และแบรนด์แฟชั่นสุดหรู โดยในปี 2020 เธอได้ทำแคมเปญร่วมกับแบรนด์ต่างๆ กว่า 20 บริษัท ซึ่งในที่นี้รวมไปถึง Louis Vuitton, Clarins, Miss Sixty, Mikimoto และ P&G เป็นต้น ปัจจุบันแอคเคาท์ Weibo ของเร่อปามีผู้ติดตามมากกว่า 73 ล้านคน

ถงลี่ย่า

ถงลี่ย่า สาวงามชาวซินเจียง

มากันอีกหนึ่งตัวท็อปของวงการบันเทิงจีน สาวงามจากซินเจียง ถงลี่ย่า เธอเกิดในจังหวัดปกครองตนเอง อิลีคาซัค ของซินเจียง เธอมีมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลายเนื่องจาก พ่อของเธอมาจาก ซินเจียง ในขณะที่แม่ของเธอมาจากกานซู่

ถงลี่ย่า สาวงามชาวซินเจียง

ถงลี่ย่าได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งในการประกวดนางงามซินเจียงในปี 2545 เธอสำเร็จการศึกษาจาก Central Academy of Drama วิทยาลัยการแสดงชื่อดังในปักกิ่ง

บทบาทในการแสดงครั้งแรกของ ถงลี่ย่า ซีรีส์โทรทัศน์ฮ่องกงเรื่อง  C’est la Vie, Mon Chéri  ในปี 2008 จากนั้นชื่อเสียงของเธอก็ดังเป็นพลุแตกจากการเล่นละครจีนเรื่อง The Queens ในปี 2009

ในปี 2011 จัดได้ว่าเป็นปีทองของ ถงลี่ย่า เมื่อเธอได้รับบทในซีรีส์ยอดฮิตอย่าง Palace และ Horizon True Heart ตั้งแต่นั้นมาเธอก็ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์สารคดี และซีรีส์ทางทีวีอีกมากมายรวมถึงซีรีส์เรื่อง Beijing Love Story (2012) ซึ่งเธอได้พบกับรักกับ เฉิน ซื่อเฉิง ซึ่งเป็นผู้กำกับในเรื่องนี้ ทั้งสองเริ่มออกเดทแต่งงานกันในปี 2557 จนกระทั่งมีโซทองคล้องใจคือ ลูกชายคนแรกในปี 2559

นอกเหนือจากผลงานการแสดงแล้ว ถงลี่ย่า ยังรับหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของแบรนด์เครื่องประดับชื่อดัง Bvlgari (บุลการี) และได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Xibe ในปี 2554 รวมถึง Emporio Armani ปัจจุบันแอคเคาท์ Weibo ของถงลี่ย่ามีผู้ติดตามมากกว่า 39 ล้านคน

เจี่ยง ซิน

เจี่ยง ซิน สาวงามชาวซินเจียง

เจี่ยง ซิน เกิดที่เมืองอุรุมชี เธอเป็นนักแสดงหญิงเชื้อสายฮุย โดยเจี่ยง ซินเดบิวต์ครั้งแรกเมื่อเธออายุได้เพียง 9 ขวบ ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธอคือ  Demi-Gods and Semi-Devils (แปดเทพอสูรมังกรฟ้า) ในปี 2003 ซึ่งตอนนั้นเธอรับบทเป็น มู่ว่านชิง

อย่างไรก็ตามผลงานสุดปังที่ทำให้เธอดังเป็นพลุแตกเห็นจะเป็นละครโทรทัศน์จีนเรื่อง Empresses in the Palace (เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน) ซึ่งเจี่ยง ซิน รับบทเป็น ฮวาเฟย ซึ่งบทบาทที่เธอได้รับนี้ส่งให้ เซี่ยง จิน คว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมในงาน China TV Drama Awards ปี 2012

หลังจากนั้นเธอก็มีผลงานทางการแสดงมากมายไม่ว่าจะเป็น Hua Xu Yin: City of Desperate Love (2015) และ Ode to Joy (2016) ขณะเดียวเธอยังได้ร่วมทำงานกับแบรนด์หรูอย่าง Givenchy และ เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับสินค้าในประเทศอีกด้วย ปัจจุบันแอคเคาท์ Weibo ของเจี่ยง ซินมีผู้ติดตามมากกว่า 26 ล้านคน

กู่ลี่ นาจา

กูลนาเจอร์ เบ็กติยา หรือที่รู้จักเธอกันในชื่อ กู่ลี่ นาจา  หรือ นาจา นางแบบชาวอุยกูร์คนนี้จบการศึกษาจาก Beijing Film Academy ในปี 2011

กูลี่ นาจา มีชื่อเสียงจากการเล่นซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่องแรกอย่าง Xuan-Yuan Sword: Scar of Sky ในปี 2012 ด้วยวัย 20 ปี ในปีถัดมา นาจาได้รับเลือกให้เล่นภาพยนตร์จีน-ฮ่องกงแนวแอ็คชั่นอาชญากรรมเรื่อง Police Story 2013 โดยแสดงร่วมกับ เฉินหลง และ จิ่ง เถียน

ในปี 2015 กูลี่ นาจา ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลครั้งแรกในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ จากเวที Golden Phoenix Awards ครั้งที่ 15 ในปี 2560 ซึ่งเป็นไปตามคาดเธอเป็นผู้ชนะได้รับรางวัลนี้ไปครอง

นอกจากนี้เธอยังได้แสดงประกบคู่กับ ลู่หาน ในละครแอคชั่นแฟนตาซีเรื่อง Fighter of the Destiny ซึ่งเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงมากในจีน ขณะเดียวกันเธอยังได้รับเสียงชื่นชมจากการแสดงของเธอในฐานะนักดนตรีในเรื่อง City of Rock ที่ฉายในปีเดียวกัน

นอกจากผลงานในวงการบันเทิงที่สร้างชื่อให้ กูลี่ นาจา แล้ว เธอยังเป็น Face ให้กับแบรนด์หรูต่างๆ ซึ่งนาจายังได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เครื่องประดับหรู Qeelin ในปี 2018 และ รองเท้าผู้หญิงแบรนด์อิตาลี Sergio Rossi ในปี 2019 อีกด้วย ปัจจุบันแอคเคาท์ Weibo ของ กูลี่ นาจา มีผู้ติดตามมากกว่า 21 ล้านคน


ที่มา : www.scmp.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up