ธ ทรงเป็นแรงบันดาลใจ

“สิ่งที่ผมเรียนรู้คือ ทุกสิ่งสำเร็จได้ถ้าไม่นั่งฝันอย่างเดียว ต้องลงมือทำด้วย”

“ครอบครัวผมจงรักภักดีและผูกพันกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาตั้งเเต่สมัยรุ่นคุณตา (กมล สุโกศล) สมัยนั้นคุณตานำเข้ารถมาสด้า แล้วมีโอกาสรับเสด็จในหลวงที่เสด็จฯ มาที่ร้านห้องเเถวเยาวราช ยังมีรูปถ่ายเก็บไว้ด้วย

“ครอบครัวผมจงรักภักดีและผูกพันกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาตั้งเเต่สมัยรุ่นคุณตา (กมล สุโกศล) สมัยนั้นคุณตานำเข้ารถมาสด้า แล้วมีโอกาสรับเสด็จในหลวงที่เสด็จฯ มาที่ร้านห้องเเถวเยาวราช ยังมีรูปถ่ายเก็บไว้ด้วย ถือเป็นเกียรติสูงสุดซึ่งน้อยคนจะได้รับ คือ ครอบครัวเราได้รับพระราชทานตราครุฑด้วย พอมาถึงรุ่นผมเเม้ไม่มีโอกาสเห็นพระองค์จริง ยังเสียดายว่า เกิดช้าไปไม่ทันได้เห็นช่วงที่พระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินต่างประเทศ หรือเสด็จตามต่างจังหวัดเพื่อช่วยเหลือประชาชนในถิ่นทุรกันดาร ผมจึงรู้สึกว่ายังมีอีกหลายแง่มุมเกี่ยวกับพระองค์ท่านที่ผมอยากรู้ ซึ่งเเหล่งข้อมูลที่ผมสามารถค้นคว้าได้ดีคือ รูปถ่าย กับหนังสือเก่า เพราะเป็นการเล่าเรื่องได้ดีที่สุด ผมรู้สึกว่า เวลาถือหนังสือเก่าเเล้วให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอุ้มประวัติศาสตร์ประเทศชาติ

“ผมเป็นเหมือนนักสะสมหลายคน ที่ต่อให้วันศุกร์จะปาร์ตี้ดึกดื่นขนาดไหน ทุกเช้าวันเสาร์ผมต้องตื่นไปเดินจตุจักร หาของเก่า อย่างธงสยามรูปช้าง ซึ่งถือเป็นธงประจำแผ่นดินสยาม ที่ติดอยู่ตรงบริเวณเคานท์เตอร์ต้อนรับที่โรงเเรมThe Siam ผมซื้อมาเมื่อ 8 ปีที่เเล้ว มีเเขกชาวต่างชาติหลายคนเห็นเเล้วขอซื้อต่อ ผมไม่ขายเเน่นอน สำหรับพระบรมฉายาลักษณ์ที่ผมสะสมคือ ส่วนใหญ่เป็นขณะกำลังทรงงาน และในพระอริยาบถสบายๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยเห็น รวมทั้งแม็กกาซีนอย่าง Time ที่หน้าปกเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ 3 เล่ม ผมไปเจอในร้านขายหนังสือเก่าที่อเมริกา และแสตมป์ที่พิมพ์พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงทุกโอกาส

“พอผมทำโรงแรม ก็พยายามอธิบายสิ่งเล็กน้อยๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย รวมทั้งสะท้อนเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ อย่างพระบรมฉายาลักษณ์ขณะเสด็จพระดำเนินไปเยี่ยมประชาชนที่ตลาด หรือในห้องหนึ่งที่ผมนำกล้องถ่ายรูปเก่ามาตั้งโชว์หลายสิบตัว ผมก็อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ที่ในหลวงทรงพกกล้องไว้เสมอมาติดไว้ด้วย หรือถ้าเข้าไปที่ห้องอาหารของโรงแรมจะมีอัลบั้มเพลงที่พระองค์ท่านทรงพระราชนิพนธ์ไว้ รวมทั้งพระบรมฉายาลักษณ์ขณะทรงแซ็กโซโฟน คือผมเชื่อมโยงพระบรมฉายาลักษณ์เข้ากับสิ่งที่พระองค์ท่านทรงปฏิบัติ ผมยังมีภาพที่พระองค์ท่านพบกับเอลวิส เพรสลีย์ ซึ่งหลายคนอาจเคยเห็นกันแล้ว แต่ผมมีคอลเล็คชั่นภาพก่อนหน้านั้นด้วย เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงกับพระราชินีกำลังเสด็จทอดพระเนตรคอนเสิร์ตเอลวิส

บางเรื่องไม่สามารถอธิบายได้ด้วยคำพูด แต่ภาพถ่ายที่ดีสามารถทำให้เราเห็นวิญญาณของคนในภาพได้ การที่ได้เห็นพระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆ พระองค์ท่านมาตลอด ทำให้ผมตระหนักว่า คนเราควรมี Passion ในหลายๆ ด้าน ซึ่งกลายเป็นเเรงบันดาลใจให้ผมไม่ยึดติด หรือพึ่งอาชีพการร้องเพลงอย่างเดียว ผมจึงลองเเสดงหนัง สร้างโรงเเรม สะสมของเก่าที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ฯลฯ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up