การเดินทางท่องโลกแบบสุดขั้วของโอ๋-ฟูตอง

ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับโอ๋ปีนึง เพราะโอ๋อยากจะเดินทางอย่างสุดโต่ง แล้วโอ๋ก็ทำสำเร็จในปีนี้ คิดเอาไว้นานแล้วแต่ว่ายังไม่มีโอกาส คำว่าสุดโต่งในที่นี้หมายความว่าโอ๋ขายทุกอย่างเลย ทั้งบ้าน รถ ของ เสื้อผ้า ของที่รักทุกอย่าง แล้วโอ๋ก็ออกเดินทาง คือมันเป็นการเดินทางที่มีแค่กระเป๋าหนึ่งใบกับตัวกับพู่กันและสีแล้วโอ๋ก็ออกไปทุกที่

พูดถึงปีใหม่ หลายคนคงเป้าหมายกับการเปิดรับสิ่งใหม่หรือสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยอย่างการดูแลตัวเอง หรือเรื่องใหญ่ๆ อย่างเช่น ซื้อรถ หรือบ้านหลังใหม่ให้กับตัวเอง

แต่สำหรับสาวเซอร์อย่าง โอ๋ หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม โอ๋ ฟูตอง-นั้นแปลกออกไป เพราะเป้าหมายรับปีใหม่นี้คือการเดินทางท่องโลก และก็เป็นการเดินทางที่น้อยคนจะกล้าทำเสียด้วย

โอ๋ : ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับโอ๋ปีนึง เพราะโอ๋อยากจะเดินทางอย่างสุดโต่ง แล้วโอ๋ก็ทำสำเร็จในปีนี้ คิดเอาไว้นานแล้วแต่ว่ายังไม่มีโอกาส คำว่าสุดโต่งในที่นี้หมายความว่าโอ๋ขายทุกอย่างเลย ทั้งบ้าน รถ ของ เสื้อผ้า ของที่รักทุกอย่าง แล้วโอ๋ก็ออกเดินทาง คือมันเป็นการเดินทางที่มีแค่กระเป๋าหนึ่งใบกับตัวกับพู่กันและสีแล้วโอ๋ก็ออกไปทุกที่

เริ่มต้นการเดินทาง
โอ๋ : โอ๋ยกเลิกทุกอย่างเลย โอ๋ไม่มีโทรศัพท์บ้านแล้ว ทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง แล้วก็เริ่มต้นตั้งแต่หลายเดือนก่อน เป็นการเดินทางที่ยิ่งใหญ่ของโอ๋ แล้วก็ได้ทำจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่าตัวเองจะใจเด็ดขนาดนี้ที่กล้าทิ้งทุกอย่างได้(ยิ้ม) จริงๆ เป็นคนเดินทางบ่อยอยู่แล้ว แต่เป็นการเดินทางที่รู้ว่ามีบ้านที่รอเราอยู่ แต่ว่าโอ๋อยากจะสุดโต่งก็คือการทุบหม้อข้าวทิ้งเลย จริงๆ สิ่งนี้มันคือการเปลี่ยนแปลง

ชาร์ตแบตฯก้อนใหญ่ให้ชีวิต
โอ๋ : อยากจะชาร์ตแบตฯก้อนใหญ่ ทุกครั้งที่เราไปเที่ยวเราจะชาร์ตฯแบตก้อนเล็กๆ ของเราใช่ไหมคะ แต่ครั้งนี้มันคือการชาร์ตก้อนใหญ่ มันคือการทำให้ตัวเองกลับมาเป็นเด็กอีกครั้ง มันคือการเสี่ยง มันคือการทำทุกอย่าง แบบว่ามุ่งไปข้างหน้าโดยไม่รู้ว่าอะไรจะรอเราอยู่ข้างหน้าบ้าง โอ๋รู้สึกว่าชีวิตโอ๋กระชับกระเฉงขึ้นมาก มันตื้นเต้นมาก และนั่นคือการชาร์ตแบตก้อนใหญ่ของโอ๋คะ

ค้นหาสิ่งใหม่ๆ จากการเดินทาง
โอ๋ : คือการได้รู้จักสิ่งแปลกใหม่ ได้พบเจอกับสิ่งที่เราไม่เคยเห็น แต่ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะไปสร้างผลงานหรือทำอะไร โอ๋คิดว่าสิ่งนั้นคือการสร้างงานที่ยิ่งใหญ่นะ การไปจุดประกายที่นั่น โอ๋ไปอินเดียได้เจอกับผู้คนแบบที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเจอคนแบบนี้ได้ที่นี่ หรือเราก็อาจไม่เจอคนอย่างนี้ในประเทศอื่น ได้เพื่อนใหม่มาเยอะเหมือนกันค่ะ ครั้งนี้จริงๆ แล้วมีจุดมุ่งหมายอยู่นิดนึง คือไปทำงานศิลปะก็เลยเลือกที่จะไปเฉพาะอินเดีย เพราะมีงานรออยู่แต่ตอนนี้งานศิลปะเสร็จแล้ว หลังจากนี้เราก็อยากจะเที่ยวจริงๆ แล้วคะ

จุดหมายใหม่ในเซ้าท์แอฟริกา
โอ๋ : จริงๆ แล้วก็ไม่ได้วางแผนไกลเลยคะ ประเทศที่ต้องไปเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก็คือเคนย่า เซ้าท์แอฟริกา เพราะเพื่อนแต่งงานเราเป็นคนทำการ์ดแต่งงานให้เขา คือเราก็ตั้งใจจะไปร่วมงาน แล้วที่สำคัญคืออยากไปเซาท์แอฟฟริกามานานมากแล้ว เลยถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่จะได้ไป (ยิ้ม) โอ๋อยากจะไปประเทศที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ไป จริงๆ โอ๋อยากไปเลบานอนมาก แต่ว่าทำวีซ่าไม่ได้เพราะไม่มีสถานทูตเลบานอนที่เมืองไทย การทำวีซ่าจึงยากมากๆ สำหรับคนไทย ก็เลยอดไปนี้นอกจากนี้โอ๋ก็มักจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันกับครอบครัวบ้าง เพื่อนบ้างค่ะ

OH+’s Life 2013
โอ๋ : พูดตรงๆ เอาแบบจริงจังเลยนะ (หัวเราะ) โอ๋เป็นคนไม่ค่อยคาดหวังอะไร แพลนชีวิตของโอ๋จะเปลี่ยนทุกๆ เดือนเลยค่ะ เพราะเป็นคนไม่ค่อยมองอะไรไกล อย่างเดียวที่วางแผนไว้ ก็คือจะสร้างสตูดิโอที่เมืองไทย เพื่อที่จะได้กลับมาแสดงผลงานที่เราทำ ให้ผู้อื่นได้ชื่นชมกัน นี่คือแผนสำหรับเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์เป็นเวลาสองเดือน เราจะหาแบบที่ดินมาเพื่อทำบ้านให้พ่อกับแม่อยู่ ซึ่งเราจะได้ใช้บ้านของพ่อกับแม่ที่เมืองไทยนี้ สร้างทำเป็นสตูดิโอของเรา เป็นแผนล่าสุดที่น่าจะใกล้ตัวที่สุดแล้ว

จบจากการสัมภาษณ์ในครั้งนี้แล้ว เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสาวลุยสุดเซอร์คนนี้จะไปเยือนมุมไหนของโลกอยู่บ้าง แต่มั่นใจว่าอีกไม่นานเราจะได้ยินเรื่องราวสนุกสนานจากปลายปากกาของเธอมาให้พวกเราได้จินตนาการตามไปอีกระลอกใหญ่แน่นอนค่ะ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up