สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งภูฏาน นำประชาชนภูฏานสวดมนต์ถวายอาลัย ในหลวง

นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่กับชาวไทยทั้งประเทศ แต่ยังนำมาซึ่งความโทมนัสไปยังสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และความเสียใจต่อประชาชนชาวภูฏานเช่นกัน หลังจากการออกประกาศของสำนักพระราชวังถึงการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งภูฏาน  รวมถึงสมเด็จพระราชบิดา และสมาชิกพระราชวงศ์ ได้เป็นองค์ในการนำคณะพระสงฆ์ ข้าราชการระดับสูง และประชาชนชาวไทยในภูฏาน จุดเทียนและสวดมนต์เพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่วัดทาชิโชซอง พร้อมกับมีพระบรมราชโองการให้ประชาชนภูฏานสวดมนต์ถวายอาลัยแด่ในหลวงของไทยทั้งประเทศ

king phutan (2)

อีกทั้งในวันพรุ่งนี้ 14 ต.ค. 2559 ทางภูฏานจะมีการลดธงชาติครึ่งเสา พร้อมกับประกาศปิดโรงเรียนและสถานที่ราชการ สำนักงานต่างๆ ภายในประเทศ ให้ประชาชนได้ไปสวดมนต์ที่วัดเพื่อเป็นการไว้อาลัย โดยในวันเดียวกันนี้สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งภูฏาน จะเสด็จฯเป็นผู้นำสวดมนต์ ณ อนุสรณ์สถานแห่งชาติชอร์เตน กรุงทิมพู ส่วนสมเด็จพระอัยกีแห่งภูฏานจะทรงนำสวดมนต์ที่วัดทาชิโชซอง ซึ่งในการณ์นี้ทางประเทศภูฏานจะมีการสวดมนต์เป็นกรณีพิเศษอย่างต่อเนื่องอีก 7 วัน

king phutan (4)

นอกจากนี้ใน Facebook ของสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งภูฏานยังได้ระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงเป็นพระเจ้าแผ่นดินที่ทรงดูแลประชาชนชาวไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และพระองค์จะยังคงเป็นที่จดจำด้วยความเคารพจากประชาชนตลอดไป

king phutan (3)

ทั้งนี้หลายปีที่ผ่านมา ราชวงศ์ภูฏานและราชวงศ์จักรี แห่งราชอาณาจักรไทย มีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นอบอุ่นเสมอมา ซึ่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ได้นำความโศกเศร้ามายังชาวภูฏานเช่นกัน ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งภูฏาน รวมถึงประชาชนชาวภูฏานขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อประชาชนชาวไทย มาณ ที่นี้ด้วย

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up