ซงจุงกิ

เมนูอร่อยที่แลกมาด้วยชีวิต ซงจุงกิ -ไซ-ซองชิคยอง เจอดราม่ากินหูฉลามน้ำแดง

Alternative Textaccount_circle
ซงจุงกิ
ซงจุงกิ

สัปดาห์ที่ผ่านมาประเทศไทยคึกคักจริงๆ เนื่องจากมีบิ๊กอีเว้นต์ K-POP ถึง 2 งานนั่นคือ คอนเสิร์ต BLACKPINK WORLD TOUR [BORN PINK] BANGKOK ที่จัดขึ้นที่ สนามศุภชลาศัย และงานประกาศรางวัล GOLDEN DISC AWARDS ครั้งที่ 37 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย ณ สนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน โดยเฉพาะงานนี้มีคนดังจากเกาหลีใต้เข้าร่วมงานคับคั่งไม่ว่าจะเป็น J-hope สมาชิกวง BTS , PSY, Stray Kids, TREASURE, ENHYPEN, LE SSERAFIM, NewJeans, OUNHA, (G)I-DLE, IVE, BE’O , BIG Naughty ,ซงจุงกิ รวมไปถึง SungSiKyung, LeeDaHee, นิชคุณ และ ParkSoDam รับหน้าที่ MC ในงาน

โดยเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคืนก่อนที่จะมีงานประกาศรางวัล ซงจุงกิ,ไซ และ ซองชิคยอง ได้พากันไปกินอาหารที่ภัตตาคารหูฉลาม เยาวราช ซึ่งมีแฟนๆ ทราบข่าวและไปรอที่หน้าร้านอาหารเป็นจำนวนมาก โดยในอินสตาแกรมของไซ @42psy42 ได้โพสต์คลิปสามหนุ่มแข่งกันซดหูฉลาม โดยวิดีโอคลิปนี้มีผู้สนใจเข้าชมมากกว่า 761,000 ครั้ง ขณะที่หลายคนคอมเม้นท์ว่า “พวกเขารับประทานได้น่าเอร็ดอร่อยเหลือเกิน”

ซงจุงกิ
ซงจุงกิ

ขณะที่อีกด้านได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “เมนูซุปหูฉลามมันไม่ใช่ทางเลือกที่ดี” เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาได้มีการรณรงค์กันอย่างจริงจังเรื่องการหยุดบริโภคหูฉลาม ซึ่งในประเทศไทยมีคนดังหลายคนออกมาเป็นกระบอกเสียงเรื่องนี้ ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์, นัท มีเรีย ฯลฯ

ขณะที่เมื่อปลายปี 2019 พรรครัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลขอประเทศไทยก็ถูกตำหนิในเรื่องนี้อย่างรุนแรงหลังจากที่ 1 ในเมนูขึ้นโต๊ะในงานเลี้ยงคือ “ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน”

แม้เมนูหูฉลามจะมีชื่อเสียงมากๆ ในร้านอาหารจีนในเมืองไทย แต่เมื่อปี 2012 รัฐบาลจีนประกาศแบนการเสิร์ฟหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อสร้างบรรทัดฐานในการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าในทุกๆ ปีฉลาม 73 ล้านตัว ถูกนำไปทำเป็นซุปหูฉลามในงานรื่นเริงต่างๆ เนื่องจากหลายคนยกย่องว่าเมนูนี้เป็นอาหารเลิศรสทานแล้วจะอายุยืน ทว่าหลายคนอาจยังไม่ได้ตระหนักว่า ซุปหูฉลามแต่ละถ้วย ได้มาจากการฆ่าสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ โดยใน 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรฉลามบางสายพันธุ์ลดลงมากราว 90-98%

ทั้งนี้ นายศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย ช่างภาพและนักวิจัยด้านนิเวศวิทยาทางทะเล บอกว่า ปัญหาเกี่ยวกับหูฉลามในเมืองไทยคือ การประมงของไทยเป็นแบบไม่เลือกชนิด เป็นการใช้อวนลากที่จับทุกอย่างขึ้นมา ฉลามไม่ใช่สัตว์ที่ชาวประมงจงใจล่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจ แต่เป็นสิ่งที่ติดมากับอวน ปัญหาคือการที่มีการจับฉลามมาเป็นจำนวนมาก เกินกว่าที่ธรรมชาติจะสามารถทดแทนขึ้นมาได้

ข้อมูลจาก : www.bbc.com , greennews.agency,www. khaosod.co.th

Praew Recommend

keyboard_arrow_up