นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

ภาวะผู้นำสอนกันไม่ได้! รู้ซึ้งหัวอกคนจน ย้อนดูชีวิตวันวาน ผู้ว่าฯ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

account_circle
event
นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม
นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

ไม่ต้องชี้นิ้วสั่งงานใคร แต่ลงไปทำด้วยตัวเองจนได้ใจประชาชนไปเต็มๆ สำหรับพ่อเมืองจังหวัดปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ที่พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในจังหวัดจากสถานการณ์ที่ยากลำบากจากโรคระบาดโควิด-19

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

จากข่าวที่สื่อต่างๆ ได้พูดถึงพ่อเมืองคนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการช่วยเหลือเรื่องปากท้องถ่ายถอนข้าวของที่เป็นอุปกรณ์การทำมาหากินของประชาชนเอาไปจำนำคืนมา เพื่อให้ทุกคนได้เอากลับไปใช้ในการประกอบอาชีพ,การเปิดจวนผู้ว่าฯ เพื่อเป็นศูนย์พักพิงให้กับผู้ที่หายจากการรักษาหลังติดเชื้อโควิด-19. รวมไปถึงการสละเงินเดือนของตัวเอง 3 เดือน เพื่อนำเงินมาช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากวิกฤติครั้งนี้ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ประชาชนต่างออกมาชื่นชมถึงความเสียสละของเขา ซึ่งทำให้ ชื่อของนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม เริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้น ชีวิตของพ่อเมืองคนนี้ ทำไมเขาถึงเข้าอกเข้าใจคนที่เดือดร้อนนั้น ก็อาจจะเป็นเพราะว่า ในอดีตเขาเองก็เคยผ่านความยากจนแร้นแค้นมาก่อน และกว่าจะมาเป็นข้าราชการระดับสูงอย่างทุกวันนี้เขาทำมาแทบทุกอาชีพและไม่เคยเกี่ยงว่างานนั้นจะเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

โดยชีวิตของนายชัยวัฒน์ ตั้งแต่วัยเด็กเขาเล่าว่าจนถึงขั้นไม่มีจะกิน ยกตัวอย่างถ้ามีไข่ไก่ได้มาก็แบ่งเป็นสามส่วน กินตอนเช้า ส่วนกลางวันไม่กล้าขอเอาไปโรงเรียนก็วิ่งจากโรงเรียนกลับบ้านมากิน มื้อเย็นก็กินไข่อีกชิ้นนึง อะไรที่พอได้เงินก็ทำ รับจ้างซักผ้า ทำกับข้าว พอจบป.6 ไม่มีเงินเรียน ก็ไปเป็นกระเป๋ารถเมล์ สักพักก็คิดว่าต้องหารายได้ให้มากขึ้นก็ไปรับจ้างปั้นอิฐ

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

จากนั้นก็ไปปั่นสามล้อเพราะคิดว่าน่าจะมีรายได้มากกว่า แต่ก็คิดว่าอยากเรียนต่อ ก็เลยพยายามลดค่าใช้จ่าย ซึ่งตอนนั้นเลยไปอยู่วัด เพราะบ้านก็มาต้องเช่า ข้าวก็มาต้องซื้อ ทำให้มีเงินเก็บไปลงทะเบียนเรียน กศน. ไปเรียนต่อสอบเทียบ พอจบม.6 ก็ไปสอบได้ทุนเรียนต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พอเรียนจบก็คิดว่าอยากรับราชการ จนกระทั่งมาสอบได้เป็นปลัดอำเภอ

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

ความพยายาม ความอดทน น่าจะเป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้ชีวิตของพ่อเมืองคนนี้ก้าวมาอยู่ในจุดที่ชีวิตนั้นดีขึ้นจากอดีต แต่เขาก็ไม่ลืมนึกถึงวันที่ตัวเองลำบาก กลับยังคิดที่จะช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อนเหมือนที่ตัวเขาเคยเจอมาก่อน

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

ความเป็นผู้นำที่ใส่ใจช่วยเหลือประชาชนถ้าทำด้วยความจริงใจและทำอย่างจริงจัง ก็จะได้เสียงชื่นชมยินดี บางทีอาจไม่ต้องใช้การพีอาร์ลงภาพข่าวอะไรเลย แต่แสงก็ส่องถึงได้โดยไม่ต้องพยายาม เหมือนเช่นผู้ว่าราชการจังหวัดที่ชื่อชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม คนนี้

 

สามารถไปติดตามการสัมภาษณ์ชีวิตของพ่อเมืองชัยวัฒน์แบบเต็มๆ ได้ที่รายการคนค้นคน 

ขอขอบคุณภาพทั้งหมดจากร้ายการ คนค้นคน 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up