เปิดใจเอ็กซ์คลูซีฟ! ความสุขที่แท้จริงของ 'เจนี่' บทบาทคุณแม่ที่เฝ้ารอมาทั้งชีวิต

เปิดใจเอ็กซ์คลูซีฟ! ความสุขที่แท้จริงของ ‘เจนี่’ บทบาทคุณแม่ที่เฝ้ารอมาทั้งชีวิต

Alternative Textaccount_circle
เปิดใจเอ็กซ์คลูซีฟ! ความสุขที่แท้จริงของ 'เจนี่' บทบาทคุณแม่ที่เฝ้ารอมาทั้งชีวิต
เปิดใจเอ็กซ์คลูซีฟ! ความสุขที่แท้จริงของ 'เจนี่' บทบาทคุณแม่ที่เฝ้ารอมาทั้งชีวิต

อัพเดตชีวิตแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ‘เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร’ คุณแม่สุดปังแห่ง พ.ศ. นี้ กับบทบาทสำคัญที่ทำให้ค้นพบความสุขที่ตามหามาทั้งชีวิต

“ตอนนี้มีความสุขที่สุดเลยค่ะ” นี่คือคำพูดแรกที่ ‘เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร’ คุณแม่มือใหม่อธิบายถึงชีวิตวันนี้ ที่แม้แต่ตัวเธอเองก็ยังแทบไม่เชื่อว่าจะมีวันนี้จริงๆ วันที่ได้ทำหน้าที่คุณแม่เต็มตัวของน้องโนล่า-เด็กหญิงณเพชร ณ ป้อมเพชร และหน้าที่ภรรยาของสามีสุดที่รัก มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

ตั้งแต่เป็นคุณแม่แบบฟูลไทม์ ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างคะ

“โอ้โฮ…เปลี่ยนทุกอย่างเลยค่ะ (ยิ้ม) ถ้าย้อนกลับไปถึงชีวิตที่ผ่านมา เจนี่คิดว่าตัวเองเจออะไรมาแบบครบทุกรส คือผ่านมาหมดแล้ว ทั้งการทำงาน อุปสรรค เรื่องราวต่างๆ ในชีวิต ก่อนจะลงเอยที่การมีชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ

“ชีวิตคนเราจะต้องการอะไรไปมากกว่านี้อีก นอกจากมีชีวิตคู่ที่ดี มีคนที่รักเรา มีลูกด้วยกัน นี่คือชีวิตที่เจนี่ฝันมาตลอด แต่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริง จนถึงเวลาที่ฟ้าส่งมาให้…บอกได้เลยว่าตอนนี้ทุกอย่างในชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดีมากๆ ดีแบบคาดไม่ถึง โดยเฉพาะเมื่อมีลูกเข้ามาเติมเต็มให้ชีวิตของเราสมบูรณ์แบบ ทุกเช้าเวลาเจนี่เห็นพ่อกับลูกอยู่ด้วยกันจะรู้สึกทุกครั้งว่า…ทำไมเราโชคดีขนาดนี้ มีทั้งคนรักที่ดี มีลูกที่น่ารัก โดยเฉพาะเวลาที่มองโนล่า มันคือความรู้สึกที่มหัศจรรย์มากๆ เป็น Unconditional Love จริงๆ ซึ่งอาจจะไม่ได้เพอร์เฟ็กต์ในสายตาของใครคนอื่น แต่สำหรับเจนี่ นี่แหละ…คือความสมบูรณ์แบบและความสุขที่สุดในชีวิต

“ก่อนหน้านี้คิดภาพตัวเองตอนมีลูกไม่ออกเลยนะคะ อย่างเวลาได้อยู่กับหลานๆ เจนี่ก็ว่าตัวเองมีความสุขมากแล้วนะ แต่พอมีลูกเอง เข้าใจเลยว่าความรักของแม่เป็นอย่างไร ยิ่งใหญ่ขนาดไหน รู้แล้วว่าจะทำงานเพื่ออะไร ทำเพื่อใคร อยู่เพื่อใคร ลูกคือคำตอบของทุกอย่างในโลกของเจนี่เลยค่ะ ที่สำคัญคือบอกตัวเองว่า เราตายไม่ได้…เราต้องอยู่เพื่อลูก”

เปิดใจเอ็กซ์คลูซีฟ! ความสุขที่แท้จริงของ 'เจนี่' บทบาทคุณแม่ที่เฝ้ารอมาทั้งชีวิต

แสดงว่าเมื่อก่อนมีคำถามกับตัวเองค่อนข้างเยอะสิ

“ใช่ค่ะ…ความที่ทำงานในวงการมาตั้งแต่อายุ 20 ปี ซึ่งเจนี่ก็รักหน้าที่การงานตรงนี้มากๆ นะ พอถึงจุดหนึ่งรู้สึกว่าชีวิตเริ่ม Slow Down เลือกรับงานมากขึ้น เลือกบทที่เหมาะกับตัวเองจริงๆ เพราะด้วยประสบการณ์และอายุที่โตขึ้น ทำให้เราไม่ได้รับงานทุกอย่างเหมือนตอนวัยรุ่นแล้ว จึงกลายเป็นว่าทุกสิ่ง ที่เราทำตอนนี้คือสิ่งที่เรารักจริงๆ

“และพอทำงานมา อยากได้อะไรก็ซื้อ อยากทำอะไรก็ทำ ตอบทุกความต้องการของตัวเอง จนเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วถึงจุดที่รู้สึกว่าเรามีทุกอย่างครบแล้วอะ จนบางครั้งรู้สึกว่ามันใกล้จะล้นแล้ว จึงเกิดคำถามกับตัวเองว่า…แล้วยังไงต่อ ทำงานไปทำไม ซื้อของเพื่ออะไร แต่พอมีลูก…ทำให้เจนี่เข้าใจทุกอย่างเลยนะ ตอบคำถามตัวเองได้ทุกข้อว่าตอนนี้เราทำทุกอย่างเพื่อลูก เพื่อโนล่า”

เปิดใจเอ็กซ์คลูซีฟ! ความสุขที่แท้จริงของ 'เจนี่' บทบาทคุณแม่ที่เฝ้ารอมาทั้งชีวิต

ชื่อ “โนล่า” มาจากอะไรคะ

“ตอนตั้งชื่อลูก เจนี่คิดแค่ว่าอยากให้มีชื่อพ่อกับแม่ผสมกัน ซึ่งโนล่ามาจากชื่อของมิกกี้ผสมกับเจนี่ค่ะ (ยิ้ม) มิกกี้ชื่อจริงว่านนท์ มีตัว ‘น’ แต่ทีแรกพอจะหยิบมาผสมกับ ‘จ’ ในชื่อเจนี่ รวมกันเป็น ‘จน’ (หัวเราะ) คงไม่ดีมั้ง เปลี่ยนๆ แล้วจู่ๆ ก็พูดชื่อ ‘โนล่า’ ออกมา ซึ่งคล้องกับชื่อจริงของพ่อเวลาเขียนเป็นภาษาอังกฤษ Nol ส่วนลูก Nola รู้สึกว่าน่ารักดี ก็เลยเลือกชื่อนี้ค่ะ” (ยิ้ม)

ตอนนี้กิจวัตรประจำวันของคุณแม่มือใหม่เป็นอย่างไรคะ

“จากเมื่อก่อนเวลาทำอะไร ทั้งหมดคือทำเพื่อตัวเอง แต่เดี๋ยวนี้คิดถึงแต่ลูกค่ะ ตื่นเช้ามาต้องทำอะไรให้ลูกบ้าง จะซื้ออะไรให้ลูกดี ต้องอาบน้ำ เตรียมนมให้ลูกก่อนนะ แล้วค่อยทำของตัวเอง คือลูกต้องมาเป็นอันดับหนึ่งในทุกเรื่อง

“ตอนนี้กิจวัตรประจำวันของเจนี่เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ โดยมิกกี้จะตื่นก่อน ประมาณตี 5 มาล้างขวดนม จากนั้นเขาก็ออกกำลังกาย ส่วนเจนี่ตื่นมาก็ปั๊มนมให้เรียบร้อย แล้วค่อยสลับหน้าที่กัน ให้มิกกี้ดูลูก ส่วนเจนี่ไปออกกำลังกาย (ยิ้ม) ถ้าบางวันที่มิกกี้ออกไปทำงาน เจนี่ก็ต้องทำภารกิจตัวเองให้เสร็จก่อน 9 โมงเช้า จากนั้นก็อยู่กับลูกทั้งวัน (ยิ้ม)

“เพราะบ้านเราไม่มีพี่เลี้ยง เจนี่กับมิกกี้ช่วยกันสองคน เนื่องจากเราอยากเข้าใจเขาในทุกๆ เรื่อง ไม่อยากพลาดสักนาทีของลูก ตอนนี้จึงตัวติดกันตลอดเวลา บางทีลูกนอน เราก็ต้องแอบงีบด้วยสักแป๊บ เพราะเจนี่ต้องปั๊มนมทุกๆ 3-4 ชั่วโมง จึงแทบไม่ได้นอนยาวเลย ตั้งใจไว้ว่าอยากให้ลูกกินนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้ อาจจะถึง 1 ขวบ ยังไม่อยากให้เขากินนมผง”

คุณพ่อมิกกี้ล่ะคะ ช่วยเลี้ยงลูกอย่างไรบ้าง

มิกกี้พักเบรกจากการอุ้มลูกแล้วมาช่วยเล่าต่อ “ช่วงลูกเดือนแรก ผมกับเจนี่ก็หนักหน่อยครับ ได้นอนวันละ 3-4 ชั่วโมงสลับกัน แต่ตอนนี้โนล่าเริ่มนอนยาวตอนกลางคืนแล้ว ก็เลยกลายเป็นว่าตอนนี้ผมนอนเยอะกว่าเมื่อก่อนอีก เพราะนอนหลับพร้อมลูกตั้งแต่ 2 ทุ่ม – ตี 5 (ยิ้ม) แต่เจนี่ต้องตื่นทุก 3 ชั่วโมงเพื่อปั๊มนมให้ลูก ผมก็เกรงใจเขานะ เลยถือว่าผมนอนกับลูกเผื่อละกัน” (หัวเราะ)

เจนี่อธิบายเสริม “มิกกี้ดูแลได้ทุกอย่างค่ะ เราทำแทนกันได้ทุกเรื่อง ถึงบอกว่าเจนี่โชคดีมากที่เจอคนที่เหมือนกัน เหมือนเห็นตัวเองในตัวมิกกี้ เราจึงไม่ได้รักที่เขาเป็นเขาเท่านั้น แต่รักที่เขาเป็นเราด้วย เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไขเลยค่ะ”

ตั้งแต่มีลูก มิกกี้ดูแลเจนี่เป็นพิเศษขึ้นไหมคะ

“ไม่นะ…เพราะเขาดูแลเป็นพิเศษตั้งแต่แรกอยู่แล้วค่ะ (ยิ้ม) ไม่มีพิเศษมากกว่านี้ ทุกอย่างดีมากๆ อยู่แล้ว” (หันไปมองหน้ามิกกี้)

มิกกี้ยิ้มเขิน “หลักๆ ผมก็ยังเน้นดูแลเรื่องอาหารการกินกับการออกกำลังกาย ดูว่าช่วงนี้ควรกินอะไรเพิ่ม หรือออกกำลังกายแบบไหนเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ผัก ผลไม้ โปรตีน ให้เพียงพอ ผมจะคอยถามตลอดว่าวันนี้กินผักกินผลไม้หรือยัง

“ส่วนเรื่องออกกำลังกายไม่ต้องห่วงเลยครับ เพราะเขาชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว ตอนนี้เริ่มกลับมาออกกำลังกายได้ปกติ แต่ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะแผลจากการคลอดยังไม่หายสนิท อย่างบางทีเวลาอุ้มลูกหรือให้กินนม บางครั้งลูกก็เตะถีบขาไปโดนแผลอีก”

โนล่าเลี้ยงง่ายไหมคะ

(ยิ้ม) “ง่ายนะคะ โนล่าเป็นเด็กอารมณ์ดี ยิ้มง่าย จะมีช่วงยากแค่สัปดาห์แรกหลังออกจากโรงพยาบาลกลับมาบ้าน เพราะทั้งเจนี่และมิกกี้ก็มือใหม่มาก แล้วช่วงนั้นลูกตื่นบ่อยทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เราก็ต้องปรับตัวหนักเหมือนกันค่ะ (หันไปคุยกับโนล่า) โนล่า…หนูตื่นบ่อยใช่ไหมคะ (โนล่าหันมองเจนี่ทันที) เขาเป็นเด็กที่มีอายส์คอนแท็กต์ค่ะ เวลาคุยกับเขา เขาจะมองตาเราตลอด”

คุณพ่อกับคุณแม่ ใครหวงลูกสาวมากกว่ากันคะ

เจนี่รีบยกมือ “เจนี่…หนักเลยค่ะ ทั้งหวง ทั้งห่วง ช่วงที่ออกจากโรงพยาบาลกลับมาบ้านใหม่ๆ ร้องไห้เลย อาจเพราะอาการเบบี้บลู ฮอร์โมนแปรปรวนมั้งคะ (Baby Blue ภาวะอารมณ์เศร้าของคุณแม่หลังคลอด) แบบว่าลูกตัวนิดเดียว ดูมือกับเท้าเขาสิ บอบบางมาก เราจะเลี้ยงเขาได้อย่างไร โอ้ย… กังวลไปหมดเลย (หัวเราะ) ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง ปรับตัวยังไงดี จะหยิบจับอะไรกังวลไปทุกอย่าง

“ซึ่งตอนแรกคิดว่าตัวแม่น่าจะเป็นแม่ชิลๆ นะ แต่ก็ลืมไปว่าตัวเองเป็นคนที่ทุกอย่างต้องดีที่สุด จะซื้อของแต่ละอย่างก็ต้องเสิร์ชจนเจอที่ดีที่สุด หรืออย่างตอนนี้ที่มีทั้งเรื่องฝุ่น เรื่องเชื้อโรค ความสะอาดสำคัญมาก ทุกอย่างต้องสะอาดที่สุด เรียกว่าทำความสะอาดกันทั้งวัน ล้างมือจนมือสากไปหมดแล้ว (หัวเราะ) คอยอ่านหนังสือ เสิร์ชข้อมูลในอินเทอร์เน็ตอัพเดตตลอดเวลา

“เจนี่กลัวตัวเองจะสติแตกเหมือนกันนะ กังวลจนต้องไปปรึกษาคุณหมอว่าเป็นแบบนี้ปกติหรือเปล่า ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าคุณแม่มือใหม่ก็แบบนี้แหละ เดี๋ยวก็ดีขึ้น สักพักพอฮอร์โมนเข้าที่ก็ดีขึ้นจริงๆ ค่ะ (ยิ้ม) แต่ก็ยังมีความกังวลอยู่บ้างนะคะ”

มองอนาคตลูกไว้อย่างไรคะ

“ยังไม่อยากมองไปไกลนะ ค่อยๆ ดูกันไปวันต่อวัน พอโตค่อยให้เขาเลือกเองว่าชอบอะไร อยากทำอะไร แล้วดูไปตามความเหมาะสม ไม่อยากไปจู้จี้กับลูก กลัวเขารำคาญ กลัวลูกไม่รักค่ะ (หัวเราะ) ถ้าในอนาคตเขาอยากเข้าวงการก็ให้เขาเลือกเอง เพราะแม่ไม่ใช่เจ้าชีวิตลูก เจนี่อยากเป็นแม่ที่คอยสนับสนุนอยู่ข้างๆ คอยช่วยเหลือ ให้กำลังใจ เป็นเหมือนเพื่อนที่เขาไว้ใจ ปรึกษาได้ และจะไม่บังคับลูกว่าต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ แต่จะให้เขาเลือกเอง

“อย่างตอนนี้ที่เห็นชัดๆ คือโนล่าชอบมองกล้อง (หัวเราะ) เวลายกมือถือขึ้นถ่าย เขาจะมองตามตลอด แม่จะแอบถ่ายไม่ได้เลย ก็เลยมั่นใจว่าลูกน่าจะ พร้อมสำหรับการถ่ายแบบแล้ว แต่พอวันนี้ที่เป็นการทำงานครั้งแรก โนล่างอแงไปหน่อย คงเพราะตื่นเต้นเจอคนเยอะ ก็เลยให้คะแนนโนล่า 1 คะแนนก่อน แต่คิดว่าครั้งต่อไปต้องดีขึ้นแน่นอนค่ะ ยังไงก็ฝากผลงานโนล่าด้วยนะคะพี่ๆ” (ยิ้ม)

พอมีลูก เจนี่เตรียมรับมืออย่างไรกับโลกโซเชียลที่เต็มไปด้วยคำพูดต่างๆ มากมาย

“ถ้าลูกโตคงบอกเขาว่าอย่าสนใจ ซึ่งจริงๆ มันเป็นเรื่องปกติของโลกนะ การที่จะมีทั้งคนรักและคนเกลียด แต่สิ่งเหล่านั้นทำอะไรเจนี่ไม่ได้เลย เพราะเรารู้ว่าความสุขของเรา…อยู่เหนือทุกสิ่งบนโลกใบนี้ อย่าไปสนใจกับคำพูดของใครก็ไม่รู้ อย่างคอมเม้นต์ต่างๆ ในโซเชียล เจนี่ไม่สนใจเลยค่ะ ใช้วิธีตัดออก จากชีวิต และไม่เคยคิดจะโต้ตอบกับใครที่เราไม่รู้จักอยู่แล้ว

“เจนี่คุยเฉพาะกับคนที่เรารักและเขารักเรา ไม่มีประโยชน์อะไรเลยที่จะนั่งเครียด หรือหาคำอธิบายให้คำพูดร้ายๆ ในโซเชียล เพราะเรามีแต่จะเสียใจนะ คนที่ทำเขาไม่เสียอะไรเลย มันเป็นเกมของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา จึงไม่รู้ว่าจะเอาชีวิตตัวเองไปแลกกับสิ่งนั้นทำไม

“จริงๆ ด้วยสัญชาตญาณของความเป็นแม่ ทุกคนมีความแข็งแกร่งในตัวเองอยู่แล้ว เหมือนมีพลังอะไรบางอย่างที่ธรรมชาติสร้างมาให้คุณแม่ทุกคน แต่ความที่เราเป็น ‘เจนี่ เทียนฯ’ เลยบวกความแกร่งเข้าไปอีก (หัวเราะ) แบบว่าเราต้องอยู่เหนือเรื่องพวกนี้ให้ได้ พอไม่เครียด ไม่กังวล ไม่ทุกข์ เราก็จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข หน้าก็จะไม่เหี่ยว เด็กตลอดไป” (ยิ้ม)

เปิดใจเอ็กซ์คลูซีฟ! ความสุขที่แท้จริงของ 'เจนี่' บทบาทคุณแม่ที่เฝ้ารอมาทั้งชีวิต

มีแผนจะกลับมารับงานหรือยังคะ

“จริงๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีรับงานบ้างแล้วนิดๆ หน่อยๆ อย่างถ่ายแฟชั่นกับ แพรว วันนี้ก็เป็นงานคู่งานแรกเลยนะ (ยิ้ม) ส่วนเร็วๆ นี้จะมีงานโฆษณาคู่กับมิกกี้ แต่ ถ้างานละครต้องขออีกสักพักเลยค่ะ อาจจะรอให้โนล่าสักขวบนึงก่อน เพราะเจนี่ยังทำใจไม่ได้ ติดลูกมาก-ก-ก-ก บางวันต้องออกไปข้างนอกก็เหมือนใจอยู่ไม่สุข อยากรีบกลับบ้าน แล้วงานละครบางวันต้องเลิกดึก กลัวตัวเองจะร้องไห้อยู่กลางกองถ่าย (หัวเราะ)

“ส่วนธุรกิจส่วนตัวอย่าง 911 ก็ให้คุณแม่ช่วยดูแลแทนก่อนค่ะ ตอนนี้เจนี่ยังไม่สามารถออกไปทำงานได้ เพราะลูกกำลังโตขึ้นทุกวัน เราปล่อยเขาไม่ได้แม้แต่วินาที ก็เลยขอพักหน้าที่ซีอีโอไว้ชั่วคราว ขอทำงานของแม่เป็นงานหลักก่อนค่ะ เพื่อให้เวลากับลูกเต็มที่”

สุดท้ายค่ะ มีความสุขขนาดนี้ อยากมีน้องอีกคนไหมคะ

(หยุดนึก) “อาจจะ…แต่เดี๋ยวก่อนดีกว่าค่ะ เจนี่อยากเลี้ยงโนล่าให้ดีที่สุด อยากให้เขาได้รับความรักจากพ่อและแม่เต็มที่ เพราะโนล่าคือทุกอย่างในชีวิตค่ะ”


 

ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ นิตยสารแพรว ฉบับเมษายน 2563

ภาพเพิ่มเติม : janienineeleven

Praew Recommend

keyboard_arrow_up