ทองเอก

ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ละครสุดฮิตที่ชุบชีวิตภูมิปัญญาไทย

ทองเอก
ทองเอก

รู้จัก “พี่รำพึง” ตุ๊กตาลูกตาล ภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้านม่วงงาม กลายเป็นตัวละครที่โด่งดังสุดๆ  ในละครฮิต ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

ทองเอก

แค่ออกอากาศไปเพียงตอนแรกก็ได้กระแสไปแบบเต็มๆ แล้วสำหรับละครเรื่อง ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ค่ายโซนิกซ์บูมฯ ละครดีที่พลิกฟื้นภูมิปัญญาไทย โดยเฉพาะเรื่องสมุนไพรไทย สร้างความรู้และความเข้าใจให้กับผู้ชมผ่าน ตัวละครที่ชื่อ “ทองเอก” (แสดงโดย “มาริโอ้ เมาเร่อ”)

ไม่ใช่แค่พระเอก-นางเอก “มาริโอ้” และ “คิมเบอร์ลี่” ที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมเท่านั้น เพราะนักแสดงอื่นๆ ก็ยังเป็นที่จับตามองอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น “พ่อกล้า” แสดงโดย “ปั้นจั่น-ปรมะ อิ่มอโนทัย”, “พ่อเพิ่ม”แสดงโดย “อิน-สาริน รณเกียรติ”, “รำเพย” แสดงโดย “น้องเบสท์-ภัทรภร มุกโชควัฒนา” ฯลฯ รวมถึง “พี่รำพึง” ตุ๊กตาลูกตาล ที่แม้โผล่มาไม่กี่ฉาก แต่ผู้คนให้ความสนใจและพูดถึงเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้กำกับอย่าง “พี่ชุ-ชุดาภา จันทเขตต์” ถึงกับเอ่ยปากว่าตอนนี้มีรายการหลายรายการติดต่อให้ “พี่รำพึง” ไปออก เรียกว่ากลายเป็นตุ๊กตาคิวทองไปในข้ามคืนเลยทีเดียว

ทองเอก

ทองเอก
“รำพึง” คือ ตุ๊กตาลูกตาล ที่ “หมอมั่น” หมอไสยศาสตร์ แต่งเรื่องขึ้นว่าเป็นลูกของ “คุณนายสายหยุด” (พี่แหม่ม จินตหรา) เมื่อชาติก่อน แต่ไม่ได้เกิดมา เพราะคุณนายทำแท้ง ผลกรรมจากอดีตส่งถึงปัจจุบันให้คุณนายต้องปวดท้องอย่างหาสาเหตุไม่ได้ วิธีแก้กรรมคือให้เลี้ยง “รำพึง”เหมือนลูกอีกคนหนึ่ง อย่างไรก็ตามแท้จริงแล้วคุณนายเป็นโรคดานลม หรือ อาการท้องผูก

ทองเอกทองเอก

ทองเอก ทองเอก

และเมื่อเร็วๆ นี้ เพจ “เพชรภูมิ ฮอตนิวส์” ได้เผยที่มาของตุ๊กตาดังตัวนี้ว่าเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของคุณตาผุด นามมั่น อายุ 82 ปี ภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้านม่วงงาม หมู่ 2 ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

โดยคุณตายังได้บอกเล่าว่า เมื่อไม่นานมานี้ ทีมงานผู้จัดละครเรื่องดังกล่าวได้มาว่าจ้างให้ทำตุ๊กตาประดิษฐ์จากลูกตาล จำนวน 1 ตัว เพื่อนำไปเข้าฉากแสดงละคร โดยได้นำเมล็ดลูกตาลแห้ง เรียกว่า กระดองตาล ประกอบกับเศษวัสดุจากธรรมชาติ อาทิ จั่นของมะพร้าว นำมาประดิษฐ์เป็นแขนและขาของตุ๊กตา ยึดติดด้วยกาวร้อน ขี้เลื่อยผสมกาวลาเท็กซ์ โดยทีมงานได้นำชุดไทยมาสวมใส่ในภายหลัง
ตุ๊กตา “พี่รำพึง” คือภูมิปัญญาท้องถิ่นผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากวัสดุในท้องถิ่น โดยนำชิ้นส่วนต่างๆ ของต้นตาล และต้นมะพร้าว มีจุดเริ่มต้นจากคำแนะนำของนายบรรพต กำไลแก้ว อดีตนายก อบต.ถ้ำรงค์ ที่ได้นำตัวอย่างผลงานตุ๊กตาที่ทำมาจากเมล็ดตาลแห้ง เพื่อที่จะส่งเสริมให้คนในชุมชนได้ผลิตและพัฒนาเป็นอาชีพ คุณตาผุดสนใจและเห็นว่าในท้องถิ่นมีวัตถุดิบเป็นเมล็ดตาลที่ผ่านการยีโตนดแล้วเป็นจำนวนมาก จึงนำมาประดิษฐ์เป็นตัวสัตว์ชนิดต่างๆ ตามจินตนาการ เช่น เต่า นก ช้าง ลิง กระรอก วัว ควาย หนู มด รวมถึง “กระดิ่งกระดองตาล” เครื่องแขวนที่มีเสียงดังไพเราะเมื่อยามลมพัด

ทองเอก

ทองเอก

ทองเอก

ทองเอก

ทองเอก

นอกจากนี้ คุณยายทองใบ นามมั่น อายุ 85 ปี ภรรยาของคุณตาผุดยังมีความรู้เรื่องงานจักสานใบตาลเป็นของที่ระลึกต่างๆ เช่น กระบุง ตะกร้า เข่ง กุ้ง เป็นของฝากของที่ระลึกที่มีคุณค่าและสวยงาม โดยสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่คุณตาผุดและคุณยายทองใบทำขึ้น ไม่มีหน้าร้านจำหน่ายอย่างเป็นทางการ อาศัยวางขายที่บ้าน แต่ก็มีนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจเดินทางไปเยี่ยมเยียน อุดหนุนซื้อสินค้าติดไม้ติดมือกลับไป ผู้ที่สนใจสามารถแวะเวียนไปเยี่ยมชมเลือกซื้อสินค้าได้ที่บ้านคุณตาผุด ตั้งอยู่ริมถนนเลียบคลองชลประทาน ใกล้ๆ กับวัดม่วงงาม หมู่ 2 ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

“น้องรำพึง” ตุ๊กตาลูกตาลประดิษฐ์ฝีมือ “ตาผุด นามมั่น” ภูมิปัญญาแห่งบ้านม่วงงาม อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี…

Posted by เพชรภูมิ ฮอตนิวส์ on Monday, February 4, 2019

เรียกว่านอกจากจะเป็นละครที่สนุกแล้ว ยังให้ความรู้ในเรื่องภูมิปัญญาที่หลายๆ คนลืมเลือนไปอีกด้วย  สมกับเป็นละครน้ำดีที่รอคอยจริงๆ


ข้อมูลจาก : ช่อง3, โซนิคบูมฯ,เพชรภูมิ ฮอตนิวส์

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!