คุณแม่เซเลบป้ายแดง บุ๋ม-น้ำทิพย์ แชร์เรื่องเล่าตั้งท้องกว่า 40 สัปดาห์จนคลอดลูก

บุ๋ม-น้ำทิพย์
บุ๋ม-น้ำทิพย์

เซเลบริตี้คุณแม่ป้ายแดง บุ๋ม-น้ำทิพย์ เทือกสุบรรณ
แชร์ประสบการณ์ท้องจนคลอด น้องอัณยา ลูกสาวคนแรก

เข้ากลุ่มเซเลบริตี้สาวในฐานะคุณแม่ป้ายแดงไปแล้วเรียบร้อย สำหรับสาวนัยน์ตาคม บุ๋ม-น้ำทิพย์ ทายาทของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และภรรยาของนักธุรกิจชาวฮ่องกง นิโคลัส โฮ ที่ล่าสุดเพิ่งคลอดลูกสาวคนแรก น้องอัณยา-ด.ญ. อัณยา เทือกสุบรรณ โฮ หลังจากอุ้มท้องมานานกว่า 40 สัปดาห์

บุ๋ม-น้ำทิพย์

บุ๋ม-น้ำทิพย์
น้องอัณยา-ด.ญ. อัณยา เทือกสุบรรณ โฮ

แม้จะตั้งครรภ์ลูกคนแรกแต่ก็เป็นคุณแม่สายสตรองเลยทีเดียว ซึ่งเซเลบสาว คุณบุ๋ม-น้ำทิพย์ ได้มาแชร์ประสบการณ์ตั้งแต่ตั้งครรภ์ แพ้ท้อง อุ้มท้อง จนกระทั่งคลอด เกี่ยวกับการดูแลตัวเองและลูกน้อยระหว่างตั้งครรภ์มาฝากกัน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เหล่าคุณแม่ทุกคนจะต้องเคยเจอนั่นคือ อาการแพ้ท้อง โดยคุณบุ๋มเล่าว่า เธอแพ้ท้องหนักมาก 

คุณบุ๋ม: “ช่วงท้อง 2 เดือนแรก ไม่มีอาการแพ้ท้องเลย แต่พอเริ่มเข้า 10 สัปดาห์ เริ่มคลื่นไส้ พอเข้าเดือนที่ 3 เป็นช่วงที่คุณแม่จะแพ้ท้อง ซึ่งเราเองแพ้ท้องหนักมาก เรียกว่าไม่สามารถออกจากบ้านได้เลย แค่นั่งเฉยๆ ก็อาเจียนตลอดทั้งวัน ทานอาหารก็ไม่ค่อยได้ ทำให้น้ำหนักลดไป 3 กิโลกรัม เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่จะต้องเข้มแข็งมากๆ เพราะเราจะเริ่มรู้สึกเบื่อชีวิตมาก ไม่สามารถใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้เลยค่ะ ซึ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ถ้าผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ หลังจากนี้ชีวิตแฮ็ปปี้มากค่ะ”

บุ๋ม-น้ำทิพย์ บุ๋ม-น้ำทิพย์

สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ คุณแม่มือใหม่เผยถึงการดูแลสุขภาพในช่วงตั้งครรภ์ว่า

คุณบุ๋ม: “เป็นปกติที่ผู้หญิงจะห่วงเรื่องน้ำหนัก ซึ่งตัวบุ๋มและสามีเป็นคนฮ่องกง (คุณนิโคลัส โฮ) ชอบออกกำลังกายมาก แต่พอท้องก็หยุดพักไปจนอาการแพ้ท้องดีขึ้น เลยปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณหมอแนะนำว่า จริงๆ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถออกกำลังกายได้ จึงชวนสามีเข้ายิมด้วยเลย เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคู่กับสามีได้และได้สุขภาพที่ดีด้วย ช่วงแรกๆ มีวิ่งบ้าง เล่นบอดี้เวท โยคะ แต่ก็ต้องมีเทรนเนอร์ช่วยดูแลนะคะ หรือไม่ก็สามารถเลือกเข้าคลาสสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ”

บุ๋ม-น้ำทิพย์
พุทราจีน (ซ้ายบน)-เก๋ากี๋ (ขวาบน)/ ไก่ดำ (ซ้ายล่าง)-ขิง (ขวาล่าง)

คุณแม่สายสตรอง นอกจากออกกำลังกายแล้ว เรื่องอาหารเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่มองข้ามไม่ได้

คุณบุ๋ม: “ช่วงท้องทิพย์ยังบินไปกลับฮ่องกง-เมืองไทยอยู่ค่ะ คุณแม่สามีก็จะทำอาหารบำรุงครรภ์ตามความเชื่อของคนฮ่องกง เช่น ซุปไก่ดำ สมุนไพรต่างๆ พวกเก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ ขิง พุทราจีน เม็ดลูกบัว และพวกชาสมุนไพรต่างๆ ช่วยขับลม เน้นอาหารต้ม นึ่ง และไม่ทานอาหารไม่สุก ของทอด นอกนั้นก็ทานอาหารปกติ จนน้ำหนักขึ้นมา 16 กิโลกรัม แต่จริงๆ แล้วชาวฮ่องกงจะเน้นบำรุงหลังคลอดมากกว่า คือจะมีพยาบาลที่จะมาอยู่กับเรา 2-3 เดือนเลย ช่วยดูแลคุณแม่และเด็ก คอยวางแผนการทานอาหาร คุณแม่ต้องทานอาหารแบบนี้ถึงจะมีน้ำนม แผล เลือดลมจะได้กลับมาปกติ นอกจากนี้พยาบาลก็จะสอนเราเลี้ยงเด็ก ต้องให้นมลูกอย่างไร อาบน้ำที่ถูกต้องควรทำอย่างไร ซึ่งตอนนี้พยาบาลก็บินมาจากฮ่องกงมาดูแลเราที่เมืองไทย ขนสมุนไพรมาเยอะมากเลยค่ะ”

บุ๋ม-น้ำทิพย์

“แฟชั่นคนท้อง” เป็นอีกปัจจัยที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจประสบปัญหาในการเลือกเสื้อผ้าให้ถูกใจ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ชื่นชอบใส่กางเกง ซึ่งคุณบุ๋มเผยถึงไลฟ์สไตล์การแต่งตัวว่า

คุณบุ๋ม: “ส่วนตัวชอบใส่กางเกงมากกว่ากระโปรง สไตล์เน้นเรียบๆ ไม่ต้องหวานแบบลูกไม้ระบาย ชอบเรียบเท่ มากกว่า ทีนี้พอท้องก็เริ่มหาเลยว่ามีกางเกงคุณแม่ขายที่ไหนบ้าง ซึ่งโชคดีมากที่มี ยีนส์คนท้อง คือตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เรามาก เพราะเป็นยีนส์แฟชั่นที่ยืด ใส่แล้วก็ไปตามรูปร่าง ผ้านิ่ม ไม่แข็ง พอนั่งก็ไม่รู้สึกว่าอึดอัดท้องเลย แล้วด้วยความที่เป็นกางเกงเอวสูงและช่วงเอวเป็นผ้ายืด ก็ช่วยพยุงท้องเราด้วย โดยเฉพาะก่อนคลอดท้องใหญ่มาก ดังนั้นถ้ามีกางเกงแบบนี้ ทำให้คุณแม่สะดวก คล่องตัวมากขึ้น และยังเป็นทางเลือกที่จะให้คุณแม่รู้สึกสนุกกับการแต่งตัวมิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อได้หลายแบบ มีความสุขและมั่นใจเมื่อออกจากบ้านค่ะ”

บุ๋ม-น้ำทิพย์
คุณบุ๋ม กับแบรนด์เสื้อผ้าใส่ใจคนตั้งครรภ์ BJ.JEANS.THAILAND คอลเล็คชั่น BORN

บุ๋ม-น้ำทิพย์ บุ๋ม-น้ำทิพย์

 

ฟังเคล็ดลับ ประสบการณ์ที่คุณบุ๋มแชร์แล้ว เป็นประโยชน์ดีทีเดียวล่ะ..

 

 


ภาพ: บีเจ ยีนส์ (ไทยแลนด์) (BJ.JEANS.THAILAND), IG @namtipsy

keyboard_arrow_up