ตุลาอาถรรพ์? คนดังหลากหลายวงการ ร่วงลับดับสูญระนาว

เดือนตุลาคม เป็นเดือนที่ 10 ของปีตามปฏิทินเกรกอเรียน และเป็นหนึ่งในเดือน 7 เดือนที่มี 31 วัน ซึ่งตามหลักโหราศาสตร์ เดือนนี้จะเริ่มต้นขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ยกเข้าสู่ราศีตุล และสิ้นสุดเมื่อยกเข้าสู่ราศีพิจิก ทั้งนี้มิได้มีการบันทึกถึงเรื่อง ตุลาอาถรรพ์ แต่อย่างใด

ตุลาอาถรรพ์ จึงไม่ใช่สิ่งที่ฟันธงบ่งชี้ได้แน่ชัด แต่ที่แน่ๆ และปรากฏขึ้นแล้วก็คือเดือนนี้มีคนดังจากหลากหลายวงการ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิง ทั้งของไทยและของโลก ลาลับไปมากมายหลายท่านเหลือเกิน

และนี่คือรายชื่อคนดังที่จากโลกนี้ไปในเดือนตุลาคมเหมือนๆ กัน ซึ่งลิสต์นี้ขอคัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 โดยไล่เลียงตั้งแต่วันที่ 1 เป็นต้นไป

เอลวิน บรูกส์ เจ้าของนามปากกา “อี.บี.” ไวท์ ผู้เขียนงานวรรณกรรมเยาวชนที่ประทับจิตประทับใจนักอ่านไปทั่วโลก จากผลงานอมตะ แมงมุมเพื่อนรัก Charlotte’s Web  เสียงรักจากทรัมเป็ตหงส์ The Trumpet of the Swan และ สจ๊วต ลิตเติ้ล Stuart Little

ถึงแก่กรรม : วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2528 ด้วยโรคอัลไซเมอร์

.

อธิป ทองจินดา นักแสดงวัยรุ่นชื่อดังแห่งยุค 80S ที่มีผลงานสร้างชื่อคือภาพยนตร์ ‘กว่าจะรู้เดียงสา’ (ภาพ : bkkclub.net)

เสียชีวิต : วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2530 ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์

บัณฑิต ฤทธิ์ถกล ผู้กำกับภาพบนตร์ ที่มีผลงานสร้างชื่อจากภาพยนตร์ ด้วยเกล้า และ บุญชู (ภาพ : script.today)

ถึงแก่กรรม : วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2530 ด้วยโรคไต

ทอม แคลนซี นักเขียนนิยายสงครามและการเมืองชาวอเมริกัน ผู้สร้างพระเอกต่อเนื่อง แจ็ค ไรอัน ให้โลดแล่นอยู่ในผลงานแทบทุกเรื่อง จนติดอันดับหนังสือขายดี ด้วยยอดจำหน่ายกว่า 100 ล้านเล่มในการจัดพิมพ์

เสียชีวิต : วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2556 โดยไม่ระบุสาเหตุ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Tom Clancy

Tom Clancy books I read when I was single hoping to make myself more interesting ... ending up loving this author

สตีฟ จอบส์ ผู้นำธุรกิจและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้ง ประธาน อดีตประธานบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ ที่ทำให้สินค้า i series ทั้งหลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

ถึงแก่กรรม : วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน ในวัยเพียง 56 ปี

มิตร ชัยบัญชา พระเอกภาพยนตร์ไทยในตำนาน ที่มีผลงานการแสดงกว่า 300 เรื่องในยุค 60S และได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี หรือตุ๊กตาทอง จากพระหัตถ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

เสียชีวิต : วันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2513 ในวัยเพียง 36 ปี จากอุบัติเหตุตกจากเฮลิคอปเตอร์

เอร์เนสโต เกบารา หรือที่รู้จักกันในชื่อ เช เกบารา นักปฏิวัติและผู้นำการเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวอาร์เจนตินา

เสียชีวิต : วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2510 ในวัยเพียง 39 ปี จากการประหารชีวิต

ออสการ์ ชินด์เลอร์ นักอุตสาหกรรมและนักจารกรรมชาวเยอรมัน ที่ช่วยชีวิตชาวยิวกว่า 1,200 คน ในค่ายกักกัน เอาชวิตซ์ (Auschwitz) ช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว สงครามโลกครั้งที่ 2

ถึงแก่กรรม : วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2517 ในวัย 66 ปี

หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช นายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของไทย นักปราชญ์ นักเขียน นักการเมือง และศิลปินแห่งชาติ และยังได้รับการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกจากองค์การยูเนสโก

ถึงแก่อสัญกรรม : วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2538 ด้วยอายุ 84 ปี (ภาพ : Matichon Weekly)

คริสโตเฟอร์ รีฟ นักแสดงชาวอเมริกัน ผู้กำกับภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์และนักเขียนบท แต่ผู้คนกลับจดจำเขาได้จากการแสดงบทซูเปอร์แมน มนุษย์พลังวิเศษจากดาวคริปตัน น่าเสียดายว่าหลังตกจากหลังม้าขณะแข่งขันในคัลปีเปอร์ ที่รัฐเวอร์จิเนีย เขาก็ต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา

ถึงแก่กรรม : วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ในวัย 52 ปี

เย็น แก้วมะณี หรือ “ปู่เย็น” เจ้าของสมญานาม “เฒ่าทระนง” แห่งลุ่มน้ำเพชรบุรี ผู้เป็นต้นแบบของการมีคติชีวิตอยู่บนพื้นฐานของความเรียบง่าย ความพอเพียง และความอารมณ์ดี

ถึงแก่กรรม : วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ในวัย 108 ปี

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ผู้มีความสามารถพิเศษทางด้านการประพันธ์คำร้องและทำนองเพลง จนได้ถวายงานด้านการประพันธ์เนื้อร้องประกอบทำนองเพลงพระราชนิพนธ์ แสงเทียน ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตั้งแต่ยังทรงดำรงพระยศเป็น สมเด็จพระอนุชาธิราช และยังได้ทรงประพันธ์คำร้องถวายอีก 28 เพลง เช่น ยามเย็น ,สายฝน ,เทวาพาคู่ฝัน ,แก้วตาขวัญใจ ,ลมหนาว ,แสงเดือน ,พรปีใหม่ ฯลฯ

สิ้นพระชนม์ : วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2536 ด้วยพระโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและถุงลมโป่งพอง สิริพระชันษาได้ 84 ปี

สีเทา เพ็ชรเจริญ ดาราตลกอาวุโส มีบุคลิกเด่นคือแสดงตลกด้วยหน้าตาท่าทาง ลักษณะหลังโกง พุงป่อง เหมือน “เท่ง” ตัวตลกดาราหนังตะลุง ของทางภาคใต้

ถึงแก่กรรม : วันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2559 ในวัย 84 ปี

มีศักดิ์ นาครัตน์ นักร้อง นักแสดง และนักแต่งเพลงแปลงจากทำนองต่างประเทศ อดีตหนึ่งในสมาชิกคณะสามศักดิ์ ร่วมกับ ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ,สักกรินทร์ ปุญญฤทธิ์ และ อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา ทางไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม

ถึงแก่กรรม : วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ด้วยโรคมะเร็งปอด ขณะมีอายุได้  74 ปี

คริสเตียน ดิออร์ ดีไซเนอร์ เจ้าของ และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Dior สินค้าระดับไฮเอนด์ที่มีถิ่นกำเนิดในปารีส ฝรั่งเศส

ถึงแก่กรรม : วันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2500 ด้วยอาการหัวใจวาย ขณะมีอายุได้ 52 ปี

ริชาร์ด แฮร์ริส นักแสดงชาวไอร์แลนด์ นักร้อง-นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ละครเวที ผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียน ที่มีผลงานละครเวทีและภาพยนตร์หลายเรื่อง เป็นที่รู้จักในบทกษัตริย์อาเธอร์ใน Camelot (1967) บทโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ใน Cromwell (1970) และบทอัลบัส ดัมเบิลดอร์ ใน Harry Potter and the Philosopher’s Stone (2001) และ Harry Potter and the Chamber of Secrets (2002)

ถึงแก่กรรม : วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2545 ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ขณะมีอายุได้ 72 ปี

บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง นักแสดงหญิงที่มีชื่อเสียงจากละคร สี่แยกนี้อายุน้อย และ แม่พลอยหุง

เสียชีวิต : วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2538 ด้วยอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ในวัยเพียง 22 ปี

เรวัต พุทธินันทน์ หรือ ‘พี่เต๋อ’ แห่งวงการเพลง อดีตสมาชิกวงดิ อิมพอสซิเบิ้ล และวงโอเรียนเต็ล ฟังก์ อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท แกรมมี่ เอนเตอร์เทนเม้นท์ หรือที่รู้จักกันดีในนามจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ 

ถึงแก่กรรม : วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2539 ด้วยโรคมะเร็งสมอง ขณะมีอายุเพียง 48 ปี

คิมจูฮยอก นักแสดงหนุ่มวัย 45 ปี จากซีรีย์ดัง ปรากฝันรักแรงอธิษฐาน (Lovers in Prague) และ Reply 1988 โดยเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมานี้เองที่เขาเพิ่งออกมาให้สัมภาษณ์ว่าวางแผนจะแต่งงานกับนักแสดงสาว อี ยู ยอง ช่วงปลายปีนี้ แต่ต้องมาจากไปเสียก่อน

เสียชีวิต : วันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2560  ด้วยเหตุรถคว่ำและเกิดไฟลุกไหม้ ในย่าน Samseong-dong ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงโซล

อินทิรา ปริยทรศินี คานธี อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอินเดีย ที่ดำรงตำแหน่งถึง 3 วาระติดต่อกัน 

เสียชีวิต : วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2527 จากการถูกลอบยิง

ริเวอร์ ฟินิกซ์ นักแสดงชาวอเมริกัน มีเชื้อสายมาจากรัสเซียและฮังการี  มีผลงานการแสดงในช่วงสั้นๆ เพียง 11 ปี แต่กลับอยู่ในความทรงจำของผู้คนทั่วโลกมาจนทุกวันนี้

เสียชีวิต : วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2536 เพราะเสพยาเกินขนาด

แพรวขอไว้อาลัยกับการจากไปของทุกท่านมา ณ ที่นี้

 

ที่มาข้อมูล : wikipedia.org

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up