ชีวิตไม่ปลอดภัย! เผยความจริงอันน่าสะพรึง สาเหตุการหนีของ เจ้าหญิงฮายา

account_circle

เผยสาเหตุที่แท้จริงในการหนีออกจากดูไบของ เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน หลังรับรู้เบื้องหลังการถูกลักพาตัวกลับดูไบของ เจ้าหญิงลาติฟา มุฮัมมัด อัลมัคตูม หนึ่งในพระธิดาของพระสวามี ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม

เป็นเรื่องราวที่ซับซ้อนจริงๆ สำหรับข่าวที่กำลังสั่นสะเทือนไปทั่วโลกอย่างการหลบหนีออกนอกประเทศของ เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน พระชายาในชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ

เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน

การเสด็จหนีในครั้งนี้ของเจ้าหญิงฮายาเรียกได้ว่าพระองค์ใช้เวลาวางแผนหลายเดือนก่อนที่จะทรงตัดสินใจพาพระธิดา และพระโอรส รวมถึงนำเงินจำนวน £31 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.2 พันล้านบาทไปด้วย

ทั้งนี้สำนักข่าวชื่อดังอย่าง BBC ได้รายงานว่า เจ้าหญิงฮายาทรงหลบหนีมายังประเทษอังกฤษ และทรงพำนักอยู่ที่ทาวน์เฮาส์บนถนน Kensington Palace Gardens มูลค่า $107 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือประมาณ 3.2 พันล้านบาท ขณะเดียวกันแหล่งข่าวซึ่งมีความใกล้ชิดกับราชวงศ์อัลมักตูมได้เผยกับ The New York Times ว่าเจ้าหญิงฮายากำลังเตรียมทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมือง และขอทำเรื่องหย่าร้างกับพระสวามี “ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ”

ส่วนสาเหตุของการหลบหนีที่แท้จริงของเจ้าหญิงฮายานั้น BBC ได้มีการเปิดเผยว่า พระองค์ทรงกลัว และรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย หลังจากที่ได้รับรู้เรื่องราวของ เจ้าหญิงลาติฟา พระธิดาในลำดับที่ 23 ที่ทรงถูกทารุณกรรม และถูกจับขัง หลังจากที่ได้ทำการหลบหนีออกนอกประเทศโดยทางเรือเพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ยังประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการช่วยเหลือของชายชาวฝรั่งเศส

แต่การหนีไปครั้งนี้กลับไม่ประสบความสำเร็จ เพราะถึงแม้ว่าจะวางแผนไว้นานถึง 7 ปี แต่พระองค์ก็ทรงถูกกองกำลังพิเศษติดอาวุธ จับได้ขณะหลบหนีอยู่ที่ รัฐกัว ซึ่งตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศอินเดีย และถูกลักพาตัวกลับมายังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่มีผู้ใดพบเห็นหรือรู้ข่าวคราวของพระองค์อีกเลย

ทั้งนี้ก่อนที่ เจ้าหญิงลาติฟา จะทรงหนีนั้นพระองค์ได้ทำการอัดคลิป เพื่อบอกเล่าเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งพระองค์ทรงอ้างว่า “ชายคนนึงว่าเกี่ยวพันกับสตรีหลายคน การเผาบ้านหลายหลังเพื่อทำลายหลักฐานบางอย่าง การทรมาน การช่วยญาติผู้หญิงของเธอหนีออกจาก ดูไบ ยูเออี” พระองค์เล่าว่าทรงถูกขังเอาไว้ 3 ปี 4 เดือน ก่อนที่จะตัดสินใจหนีในครั้งนี้ โดยการอัดคลิปนี้จะเป็นหนทางสุดท้าย หนทางเดียว ที่จะทำให้เธอมีชีวิตรอดไปได้ ซึ่งพระองค์ยังได้บอกอีกด้วยว่า “สิ้นคลิปนี้อาจจะตายไปแล้วก็ไม่รู้” 

เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน

จากการที่ เจ้าหญิงลาติฟา ถูกพาตัวกลับมานั้น สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มสิทธิมนุษยชนเป็นอย่างมาก โดยพวกเขาให้เหตุผลว่า เจ้าหญิงลาติฟาไม่ทรงยินยอมกลับมาด้วยตนเอง แต่ถูกลักพาตัวกลับมา ซึ่งในตอนแรกนั้นเจ้าหญิงฮายาได้ทรงออกมาปกป้องพระสวามี และชื่อเสียงของดูไบ แต่เมื่อทรงทราบความจริงว่าเจ้าหญิงลาติฟา ทรงถูกกระทำใดๆ บ้าง พระองค์จึงรับไม่ได้ทรงเกิดอาการเกลียดชังและหวาดกลัว และทรงคิดไม่ถึงว่าคนเป็นพ่อจะทำกับลูกสาวแบบนี้ได้ อีกทั้งเจ้าหญิงฮายายังทรงถูกกดดันและมาดร้ายจากสมาชิกราชวงศ์ของพระสวามีอีกด้วย จึงทำให้พระองค์ทรงเกรงว่าชีวิตจะไม่ปลอดภัย หากอยู่ที่นี่ จึงได้ทำการวางแผนหลบหนีออกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์


ข้อมูล : BBC, www.businessinsider.com, The New York Times, YALL : World News Today โลกและการเปลี่ยนแปลง

ภาพ : Getty Image

เจ้านครดูไบ ประณามพระชายา “เจ้าหญิงฮายา” หลังหนีพร้อมหอบเงินพันล้าน

 

 

 

 

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up