เจ้านครดูไบ ประณามพระชายา “เจ้าหญิงฮายา” หลังหนีพร้อมหอบเงินพันล้าน

account_circle

เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน ทรงเสด็จหนีจากพระสวามี ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ พร้อมด้วยพระธิดา พระโอรส และเงินจำนวน £31 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.2 พันล้านบาท เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่!

รวยล้นฟ้า หรือมีอำนาจสักเพียงใด แต่หากจะต้องอยู่ด้วยความขมกลืน ไร้อิสระ ราวกับเป็นนกน้อยในกรงทอง หนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุด คือการหนีไปให้ไกล เฉกเช่นเดียวกับกรณีของ เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน พระชายาของ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ และยังติดอันดับมหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลก ที่พระองค์ทรงเลือกทางเดินนี้

เจ้าหญิงฮายา

จากการไม่ปรากฏพระองค์ในงานสังคม และในที่สาธารณะ จึงทำให้หลายฝ่ายตั้งสังเกตว่าเจ้าหญิงฮายาทรงหายพระพักตร์ไปไหน จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เอง ได้มีข่าวว่าเจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน ทรงหลบหนีออกนอกประเทศ พร้อมด้วยพระธิดาและพระโอรส

ทั้งนี้พระองค์ยังนำทรัพย์สินส่วนพระองค์เป็นจำนวนเงิน £31 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.2 พันล้านบาท ไปด้วย เพื่อทรงไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ยังประเทศเยอรมัน เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เลยก็ว่าได้ โดยเพจ Royal World Thailand ได้รายงานข่าวนี้ว่า

สื่อตะวันออกกลางและในต่างประเทศเผยแพร่ข่าวใหญ่สะเทือนราชสำนักอาระเบียน เมื่อเจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน เสด็จหนีจากพระสวามี ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ และรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อันจะนำไปสู่การจบความสัมพันธ์นี้

แหล่งข่าวได้รายงานว่า เจ้าหญิงฮายา ได้เสด็จไปพร้อมด้วย ชีคเคาะห์ จาลีลา พระธิดา พระชันษา 11 ปี  และชีคซายิด พระโอรส พระชันษา 7 ปี  ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันในเรื่องนี้ แหล่งข่าวได้รายงานอีกว่า ระหว่างที่ประทับในกรุงลอนดอน ทรงหาทางเพื่อทรงหย่าและขอลี้ภัยทางการเมืองในประเทศเยอรมนี ด้วยความช่วยเหลือจากพระสหายสนิทที่เป็นทูตในเยอรมนี

เจ้าหญิงฮายา พระชันษา 45 ปี พระกนิษฐภคินีในสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ทรงเสกสมรสกับชีค โมฮัมเหม็ด เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2004 โดยทรงมีบทบาทสำคัญทางสังคมอันโดดเด่นมากที่สุดพระองค์หนึ่ง จากการทรงปฏิบัติพระกรณียกิจของสหประชาชาติ ซึ่งอยู่ๆ ก็ทรงหายไปจากแวดวงสังคม ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และทรงหายไปจากสื่อสังคมออนไลน์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความเห็นใดๆ จากราชสำนักจอร์แดนในเรื่องนี้เช่นกัน

เจ้าหญิงฮายา

ทั้งนี้ แหล่งข่าวได้รายงานว่า ทางการเยอรมนีได้รับคำร้องขอส่งพระองค์กลับ ซึ่งทางการเยอรมันได้ปฏิเสธให้ความเห็นเรื่องนี้ บางสื่อในตะวันออกกลางได้รายงานว่า ทางการเยอรมันได้ปฏิเสธส่งพระองค์กลับเช่นกัน

เหตุการณ์นี้ ทำให้ย้อนนึกถึงเจ้าหญิงดูไบอีกพระองค์ที่ทรงพยายามหนีเช่นกันเมื่อปีที่แล้ว ชีคเคาะห์ ลาติฟา หนึ่งในพระธิดาในชีค โมฮัมเหม็ด ที่ทรงหนีจากประเทศเมื่อปีที่แล้ว เนื่องด้วยปัญหาส่วนพระองค์ในครอบครัว และทรงถ่ายคลิปวิดีโอพระองค์เอง เพื่อเปิดเผยเรื่องราวของพระบิดาสู่สาธารณชน และทรงขอความช่วยเหลือด้านมนุษยชนของสหประชาชาติผ่านทางอดีตประธานาธิบดีของไอร์แลนด์ จนกระทั่งทรงถูกพบในมหาสมุทรอินเดีย และถูกนำพระองค์กลับไปยังดูไบ และไม่มีผู้ใดพบเห็นหรือรู้ข่าวคราวอีกเลย

เจ้าหญิงฮายา

สำหรับเจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน พระองค์ทรงเป็นพระธิดา ในอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีฮุสเซน แห่งจอร์แดน กับ ราชินีเอเลีย อัล ฮุสเซน พระชายาองค์ที่ 3 พระองค์ทรงเป็นพระธิดาในลำดับที่ 6 จากรัชทายาททั้งหมด 11 คน นอกจากนี้เจ้าหญิงฮายายังทรงเป็นพระขนิษฐา ในสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน กษัตริย์จอร์แดนองค์ปัจจุบัน

เจ้าหญิงฮายา ทรงเข้าพิธีเสกสมรสกับ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม ในปี 2547 ปัจจุบันพระองค์ทรงมีพระธิดา และพระโอรสด้วยกัน 2 พระองค์คือ เจ้าหญิงอัล จาลิลา บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม พระชันษา 11 ปี และเจ้าชายซาเยด บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม พระชันษา 7 ปี

ทั้งนี้ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ ยังได้ทรงโพสต์ข้อความถึงพระชายาว่า “คุณได้ทรยศความไว้ใจที่มีค่ามากที่สุด”


ข้อมูล : Royal World Thailand, www.thesun.co.uk

ภาพ : Getty Image

Praew Recommend

keyboard_arrow_up