ปักหมุด 7 สถานที่ท่องเที่ยว เกาสง เมืองแห่งมนต์เสน่ห์ที่ไต้หวันตอนใต้

account_circle

สำหรับใครที่วางแผนไปเที่ยวไต้หวันนอกจากการช้อปปิ้งทางฝั่งตอนเหนือแถบกรุงไทเป การเรียนรู้ประวัติศาสตร์อันแสนเก่าแก่ในภาคกลาง หรือสัมผัสกับธรรมชาติสุดอัศจรรย์ทางฝั่งภาคตะวันออกแล้ว ทางตอนใต้ย่านเมือง “เกาสง” ก็ยังมีมนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหลจนไม่ควรพลาดกับการไปเยือนสักครั้งในชีวิต จึงขอปักหมุด 7 ที่เที่ยวเมืองเกาสง พร้อมสำหรับการเช็กอินได้เลย!

ปักหมุด 7 ที่เที่ยวเมืองเกาสง มนต์เสน่ห์แห่งไต้หวันตอนใต้

1.สะสมแต้มบุญที่วัดหินเถียนเหลียว (Tianliao Stone Temple)

เริ่มต้นทริปด้วยความอิ่มเอมจากการสะสมบุญที่วัดหินเถียนเหลียว วัดประจำเมืองเกาสงที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1994 เอกลักษณ์ของวัดนี้คือ การก่อสร้างวัดจากหิน ประการัง และเปลือกหอย ซึ่งไฮไลต์ของวัดแห่งนี้คือ สะพานหินที่ทอดยาวขนาบข้างด้วยบ่อปลาคราฟ นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม อาทิ รูปปั้นมังกร รูปปั้นปลาทอง หากมาในช่วงเย็นคุณจะได้พบกับธรรมชาติที่ของขุนเขาที่รายล้อม พร้อมกับพระอาทิตย์ตกแสงสีทอง

การเดินทางก็ง่ายดายสามารถนั่ง THSR (รถไฟความเร็วสูง) ลงสถานี Tainan จากนั้นต่อรถบัสสาย 8042 มาลงป้าย Alice Police Station และต่อแท๊กซี่

2. สัมผัสกลิ่นอายโบราณที่หมู่บ้านวัฒนธรรมหอกลอง (Ten Drum Cultural Village)

นี่คือหมู่บ้านที่บ่งบอกถึงศิลปะวัฒนธรรมซึ่งถูกก่อสร้างขึ้นใหม่จากโรงงานน้ำตาลในยุคจักรวรรดิญี่ปุ่นเข้ามาถือครองพื้นที่ โกดังเก่า 22 แห่ง และตัวโรงงานถูกเนรมิตเป็นสวนสนุกจัดเต็มกิจกรรมสุดเร้าใจให้สัมผัสกันไม่มีเบื่อรวมถึงยังบอกเล่ามรดกด้านอุตสาหกรรมและกลองโบราณของไต้หวันได้อย่างดีเยี่ยม

การเดินทางนั่ง THSR (รถไฟความเร็วสูง) ลงสถานี Tainan จากนั้นต่อรถไฟ TRA ที่สถานี Shalun ลงสถานี Bao An เดินต่ออีกไม่เกิน 10 นาที

3. ชิลกับสถาปัตยกรรมสวย ๆ ที่พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย (Chimei Museum)

จุดเช็กอินต่อไปเป็นศูนย์รวมงานศิลปะตะวันตกไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรี อาวุธสงคราม สัตว์สตัฟฟ์ รวมถึงของสะสมยุคเก่า ด้านนอกเน้นการตกแต่งสไตล์ตะวันตกอันแสนเหนือระดับ ยิ่งใครมาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนจะมีจัดเทศกาลคริสต์มาสเหมาะกับการเที่ยวชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างยิ่ง ซึ่งส่วนกลางแจ้งของพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้เยี่ยมชมตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.30 น.

การเดินทางนั่ง THSR (รถไฟความเร็วสูง) ลงสถานี Tainan จากนั้นต่อรถไฟ TRA ที่สถานี Shalun ลงสถานี Bao An เดินต่ออีกไม่เกิน 10 นาที

4. โชว์ฝีมืองานศิลปะ ณ โรงงานร่มน้ำมันก่วงจิ่นเซิ่ง (Kuang Chin Sheng)

ในอดีตเป็นพื้นที่การยึดครองของจักรวรรดิญี่ปุ่นแถมยังมีชื่อเสียงมากในยุคไทโชซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวร่มน้ำมันกระดาษจากเหม่ยหนงได้รับความนิยมสูงมาก โรงงานแต่ละแห่งสามารถผลิตได้กว่า 20,000 คัน / ปี กระทั่งความทันสมัยเริ่มเข้ามาแทนที่โรงงานร่มกระดาษน้ำมันจึงค่อย ๆ ทยอยปิดตัวลงจนเหลืออยู่ในปัจจุบันเพียง 5 แห่ง และหนึ่งในนั้นก็คือโรงงานแห่งนี้นั่นเอง มาเรียนรู้วิธีการทำร่มน้ำมันกระดาษสุดเก่าแก่แถมได้ของฝากเก๋ ๆ ติดมือกลับบ้านอีกด้วย

การเดินทางนั่ง THSR (รถไฟความเร็วสูง) ลงสถานี Xin Zuoying จากนั้นต่อรถบัส E25 Gaoqi Liugui Express ลงสถานี Kaohsiung Bus Meinong Station แล้วต่อแท็กซี่อีกนิดก็ถึง

5. สัมผัสธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ที่ทะเลสาบเหม่ยหนง (Meinong Lake)

ทะเลสาบแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1748 เป็นทะเลสาบเทียมใหญ่อันดับ 2 ในเมืองเกาสงรองจากทะเลสาบเฉิงชิง ไฮไลต์สำคัญคือการสูดอากาศอันแสนบริสุทธิ์พร้อมเป็นแหล่งชมนกสุดตระการตาทางตอนใต้ของเกาะ ยิ่งช่วงเดือนตุลาคมจะมีนกหลากสายพันธุ์อพยพหนีหนาวมาให้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด เช่น นกคู้ต นกอีล้ำ นกเป็ดผีเล็ก เป็นต้น ขณะที่ตัวทะเลสาบเองก็อัดแน่นด้วยพืชน้ำสุดอุดมสมบูรณ์ กิจกรรมยอดฮิต ณ ทะเลสาบแห่งนี้คือการปั่นจักรยานชมวิวสูดออกซิเจนให้ฉ่ำปอด เดินกินลมชมวิวชิล ๆ รวมถึงใครชอบตกปลาก็ไม่ควรพลาด

การเดินทางนั่ง THSR (รถไฟความเร็วสูง) ลงสถานี Xin Zuoying จากนั้นต่อรถบัส E25 Gaoqi Liugui Express ลงสถานี Kaohsiung Bus Meinong Station แล้วต่อแท็กซี่อีกนิดก็ถึง

6. เรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่พิพิธภัณฑ์รถไฟน้ำตาลฉีซาน (Qishan Old Street)

ที่เที่ยวเกาสงแห่งนี้โดดเด่นด้วยอาคารสไตล์ตะวันตกยุคคลาสสิกแบบวิคตอเรียและโกธิคผสานกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1913 – 1915 แม้การใช้งานของตัวสถานีรถไฟจะปิดตัวลงในปี 1978 แต่ก็ได้มีการรีโนเวทให้เป็นแหล่งท่องเทียวสุดอลังการ ทั้งการขายของที่ระลึก เช่าจักรยานปั่นเที่ยวสุดชิล รวมถึงการเดินถ่ายรูปมุมสวย ๆ ก็มีเยอะมาก

แนะนำเพิ่มเติมหากใครแวะเที่ยวพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้วต้องไปอิ่มท้องกันต่อที่ “ถนนสายโบราณฉีซาน” (Qishan Old Street) จัดเต็มความอร่อยกับอาหารและขนมพื้นถิ่นหลากสไตล์ เช่น บะหมี่เป็ดตุ๋นสไตล์ไต้หวัน ขนมทำจากกล้วย หมั่นโถว แถมบรรยากาศโดยรอบก็คลาสสิกกับอาคารสไตล์โบราณทั้งแบบบาโรก บ้านดิน สถาปัตยกรรมแบบหมิ่นหนาน

การเดินทางทั้ง 2 จุดสามารถนั่ง THSR (รถไฟความเร็วสูง) ลงสถานี Xin Zuoying จากนั้นต่อรถบัส E25 Gaoqi Liugui Express ลงสถานี Zhongxue Rd.

7. เช็กอินที่หมู่บ้านศิลปะเว่ยอู่อิ๋ง (Weiwuying Street Art Village)

ปิดท้ายจุดเช็กอินเกาสงต้องแวะมาสัมผัสความงดงามของงานศิลปะในเขตหลิงหย่า ความโด่งดังของหมู่บ้านแห่งนี้เริ่มจากการจัดงานเทศกาลศิลปะ Wallriors Street Art Festival เมื่อปี 2016 ด้วยการเชิญศิลปินจากในและต่างประเทศมาร่วมกันสร้างงานจิตรกรรมฝาผนังรวมถึงงานศิลปะจากวัตถุสาธารณะ ทุกวันนี้จึงมีภาพวาดผนังกว่า 135 ภาพ ให้ได้ชม และยังเป็นชุมชนงานจิตรกรรมฝาผนังแห่งแรกบนเกาะไต้หวันอีกด้วย

การเดินทางนั่ง THSR (รถไฟความเร็วสูง) ลงสถานี Xin Zuoying จากนั้นต่อรถไฟ TRA มาลงสถานี Zhengyi เดินต่อไม่เกิน 10 นาที ก็ถึงแล้ว

เป็นยังไงกันบ้างกับ 7 สถานที่ท่องเที่ยวของ เกาสง เมืองทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน ใครมีโอกาสสัมผัสรับรองความสวยงามแสนครบครันทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ อาหารแสนอร่อย และงานศิลปะสุดอลังการ ไปเที่ยวไต้หวันครั้งนี้ลองแวะสักครั้งแล้วจะติดใจไม่รู้ลืม


Praew Recommend

keyboard_arrow_up