จรัสภาวัน

ย้อนคืนวันอันคลาสสิกกับ “จรัสภาวัน” บ้านพักตากอากาศแห่งความทรงจำ ณ หัวหิน

Alternative Textaccount_circle
จรัสภาวัน
จรัสภาวัน

หัวหิน ถือเป็นพิกัดพักผ่อนหย่อนใจชั้นเลิศ ที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต่างพากันตกหลุมรักหากได้มาเยือน และ แพรว เชื่อว่าทุกคนจะหลงรักหัวหินยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าได้มาสัมผัสกับ “จรัสภาวัน” บ้านพักตากอากาศอายุกว่าร้อยปี ณ หาดเขาเต่า ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งความประทับใจจากรุ่นสู่รุ่น และมนต์เสน่ห์ดั้งเดิมของหัวหิน

จรัสภาวัน
จรัสภาวัน

ด้วยอายุนับร้อยปี แน่นอนว่าประวัติความเป็นมาจึงไม่ธรรมดา โดย “จรัสภาวัน” แรกเริ่มเดิมทีคือบ้านพักตากอากาศของ ม.ล.ทวีวัฒน์ สนิทวงศ์ และ คุณหญิง ณพรัตน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา หรือ “คุณย่าจรัส” ของหลานๆ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ที่เนรมิตสถานที่แห่งนี้เป็นโรงแรมสุดคลาสสิก เพราะอยากเรียกคืนความทรงจำแสนอบอุ่นเมื่อครั้งที่คุณย่าจรัสเคยทำหน้าที่เจ้าบ้านอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งนั่นถือเป็นที่มาของชื่อ “จรัสภาวัน” โดย “จรัส” มาจากชื่อของคุณย่า ส่วน “ภาวัน” เป็นภาษาสันสกฤตที่แปลว่า บ้านหลังใหญ่ เมื่อรวมกันแล้วจึงหมายถึง “บ้านหลังใหญ่ของคุณย่าจรัส

จรัสภาวัน
ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยล็อบบี้บรรยากาศย้อนยุค
จรัสภาวัน
ภายในล็อบบี้ประดับประดาด้วยภาพถ่ายที่บอกเล่าเรื่องราวของคุณปู่คุณย่าและบ้านหลังนี้

เรียกว่าเป็นชื่อที่สื่อความหมายถึงบ้านหลังนี้ได้อย่างไร้ข้อกังขา เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกรายละเอียดของ “จรัสภาวัน” เต็มไปด้วยเรื่องราวความประทับใจที่มีคุณย่าจรัสเป็นบุคคลต้นเรื่อง ทำให้การมาเยือนที่นี่ไม่เหมือนการมาพักโรงแรมทั่วไป แต่ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับบ้านที่ต่างจังหวัดซะมากกว่า 

จรัสภาวัน
จรัสภาวัน
วิวหาดหน้าบ้านฝั่งขวา

เริ่มตั้งแต่การจัดสรรห้องพักอย่างลงตัว ไม่น้อยหรือมากจนเกินไป โดย “จรัสภาวัน” ประกอบด้วยวิลล่าจำนวน 5 หลัง แบ่งเป็นบ้านพักจำนวน 4 หลัง คือ วิลล่า ทวีวัฒน์, วิลล่า แค๊กนี่, วิลล่า เดอ จอง และวิลล่า วัลย์ ซึ่งวิลล่าทุกหลังตั้งชื่อตามผู้อยู่อาศัยเดิม ส่วนอีกหนึ่งหลังถูกปรับโฉมเป็นร้านอาหาร “ปวัน” ซึ่งรวบรวมหลากหลายเมนูสูตรดั้งเดิมของคุณย่าจรัสเอาไว้

จรัสภาวัน

สำหรับวิลล่าหลังใหญ่ตระหง่านที่ถือเป็นจุดดึงดูดสายตาทุกคู่ โดดเด่นด้วยสไตล์โคโลเนียลสุดคลาสสิกและหลังคาทรงปั้นหยา มีนามว่า “วิลล่า ทวีวัฒน์” ที่ตั้งชื่อตามคุณปู่ ม.ล.ทวีวัฒน์ สนิทวงศ์ อีกหนึ่งบุคคลต้นเรื่องที่บุกเบิกสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมากับคุณย่าจรัส เมื่อปี พ.ศ. 2465 ภายหลังได้ซื้อที่ดินเมื่อครั้งตามเสด็จสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารังสิตประยูรศักดิ์ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร โดยวิลล่าหลังนี้ประกอบด้วย 4 ห้องชุด ซึ่งตั้งชื่อตามชนิดของเต่าทะเลที่พบในเมืองไทย คือ เต่าตนุ เต่าหญ้า เต่ากระ และเต่ามะเฟือง

จรัสภาวัน
วิลล่า ทวีวัฒน์
จรัสภาวัน
ภายในห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบสีเขียวไข่กา ซึ่งสั่งทำขึ้นพิเศษจากจังหวัดลำปาง เพื่อให้เหมือนกับกระเบื้องของเดิมมากที่สุด

ถัดมาใกล้ๆ กันคือ “วิลล่า แค๊กนี่” ที่ตั้งชื่อตามชื่อเล่นของบุตรชายเพียงคนเดียวของคุณปู่คุณย่า คุณวัฒนศักดิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ซึ่งมีที่มาจาก เจมส์ แค๊กนี่ ดาราฮอลลีวู้ดคนโปรดของคุณย่าจรัส โดยวิลล่าหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2485 ในโอกาสที่คุณแค๊กนี่มีอายุครบ 1 ขวบ ฟังก์ชั่นการใช้งานถูกแบ่งออกเป็น 2 ห้องชุด คือ แดนดี้สวีท ที่มาจากภาพยนตร์ที่ เจมส์ แค๊กนี่ เป็นพระเอก และ คานารี่สวีท ที่มาจากชื่อนกสีเหลือง ซึ่งเป็นชื่อสีที่ใช้ตกแต่งวิลล่าหลังนี้

จรัสภาวัน
วิลล่า แค๊กนี่
จรัสภาวัน
จรัสภาวัน
อ่างจากุซซี่ริมระเบียงที่สามารถชมวิวทะเลพร้อมกันได้เลย

ขยับมาอีกนิดคือ “วิลล่า เดอ จอง” ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อเล่นของคุณณิศวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา หรือ คุณจ๊อง หลานชายผู้เป็นตัวตั้งตัวตีในการรีโนเวทบ้านพักตากอากาศแห่งนี้ให้ฟื้นคืนชีวิตชีวาตามวิถีคุณย่าจรัส โดยเดิมทีวิลล่าหลังนี้เรียกกันว่า บ้านเก้าห้อง เพราะเป็นบ้านพักของผู้ติดตามคุณปู่และคุณย่าที่มีถึง 9 ครอบครัว กระทั่งในยุคต่อมาจึงถูกปรับปรุงเป็นบ้านพักและที่เก็บสะสมงานศิลปะของคุณจ๊อง

วิลล่า เดอ จอง
คุณจ๊อง – ณิศวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

หลังสุดท้ายคือ “วิลล่า วัลย์” ซึ่งตั้งชื่อตามคุณเอกวัลย์ ภรรยาของคุณแค๊กนี่ และคุณมาศวัลย์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา หรือ คุณจ๋า หลานสาวคนโต วิลล่าหลังนี้แตกต่างจากหลังอื่นตรงที่มีชั้นเดียว แต่ประกอบด้วย 2 ห้องชุด และมีสระว่ายน้ำส่วนตัวภายในวิลล่า โดยเดิมทีบ้านหลังนี้เป็นหนึ่งในเรือนบริวาร เรือนหลังใหญ่ใช้เป็นบ้านพัก ส่วนเรือนหลังเล็กใช้เป็นเรือนครัว ซึ่งต่อมาถูกปรับปรุงเป็นบ้านพักของคุณจ๋า

วิลล่า วัลย์

วิลล่าทุกหลังมีการแบ่งสรรปันส่วนการใช้งานในรูปแบบเดียวกัน คือแบ่งเป็นห้องชุด แต่ละห้องชุดประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และ 1 ห้องนั่งเล่น ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบบรรยากาศภายในห้องพักกับอะไรสักอย่างหนึ่ง แพรว คิดว่าไทม์แมชชีนคงเหมาะสมที่สุด เพราะทุกองค์ประกอบที่เรียงร้อยเป็นสถานที่แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ หรือแม้กระทั่งกลิ่นละมุนๆ ของเครื่องหอม ก็ราวกับพาเราย้อนเวลากลับไปในอดีตอย่างน่าประทับใจ

จรัสภาวัน

แน่นอนว่าในตำราสุดยอดเจ้าบ้านฝีมือคุณย่าจรัส นอกจากที่หลับที่นอนจะต้องอยู่สบายแล้ว อาหารการกินก็ต้องไม่ขาดตกบกพร่อง จึงเป็นที่มาของร้านอาหาร “ปวัน” ซึ่งตั้งชื่อตามคุณปวันวรี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา หรือ คุณจิ๋ว ทายาทรุ่นหลานคนสุดท้อง เดิมทีในอดีตวิลล่าหลังนี้ถูกใช้เป็นเรือนรับรองแขกของครอบครัว จากนั้นถูกปรับปรุงเป็นบ้านพักของคุณจิ๋ว แต่ปัจจุบันพิกัดนี้ถือเป็นไฮไลท์ห้ามพลาดยามมาเยือน “จรัสภาวัน” หรือหากใครต้องการมาทานอาหารโดยเฉพาะ ที่นี่ก็พร้อมต้อนรับอย่างอบอุ่น

จรัสภาวัน
ร้านอาหาร “ปวัน”
จรัสภาวัน

โดยอาหารทุกเมนูของร้านอาหาร “ปวัน” ล้วนเกิดจากเสน่ห์ปลายจวักและความรักในการสร้างสรรค์สูตรอาหารใหม่ๆ ของคุณย่าจรัสทั้งสิ้น บวกกับการนำแรงบันดาลใจจากวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นมาปรุงในแบบฉบับชาววังที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอน โดยคุณย่าจรัสถือเป็นแม่ครัวชาววังก็ว่าได้ เพราะท่านอยู่ในการดูแลของ ม.ร.ว.เตื้อง สนิทวงศ์ ปรมาจารย์ด้านอาหารของไทย ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ จึงได้รับการถ่ายทอดและฝึกฝนวิชาการปรุงอาหารตำรับสายเยาวภา ที่แค่ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามก็น้ำลายสอแล้ว

สำรับ Afternoon Tea แบบไทย
ความพิเศษคือสามารถเลือกได้ตามใจชอบว่าอยากให้ตั้งโต๊ะ Afternoon Tea ตรงไหน ถ้าแดดร่มลมตกจะเลือกเป็นริมหาดชิลๆ แบบนี้ก็ดี หรือจะเลือกเป็นหน้าบ้านพักก็ได้
สำหรับมื้อเย็น ห้ามพลาด! ดินเนอร์ ณ ร้านอาหาร “ปวัน” กับหลากหลายเมนูอร่อยสูตรคุณย่าจรัส ซึ่งมีทั้งอาหารไทยตำรับชาววัง และอาหารฟิวชั่นที่คิดค้นสูตรโดยคุณย่าจรัส
กุ้งย่างซอสครีม เสิร์ฟคู่กับข้าว หรือชื่อเมนูที่เรียกกันในครอบครัวว่า ข้าวกุ้งสงครามโลกครั้งที่สอง ถือเป็นเมนูโปรดของคุณพ่อแค๊กนี่ เพราะเป็นเมนูแห่งความทรงจำที่ได้ทานที่สวิตเซอร์แลนด์ในยุคหลังสงครามที่ข้าวปลาอาหารดีๆ หายากสุดๆ ซึ่งพอกลับมาเมืองไทย จึงนำรสชาติสุดฟินมาบอกเล่าให้คุณย่าจรัสฟัง จนกลายเป็นเมนูนี้ในสูตรคุณย่าจรัสขึ้นมา
ปลาทรายทอด ปรุงสไตล์อิตาเลียน ถือเป็นเมนูสุดสร้างสรรค์ที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นมาประยุกต์เป็นรสชาติที่แปลกใหม่
ซุปฟักทอง
คาลามารีหมึกดำ
กุ้งย่างซอสครีมวอดก้า
ซุปหัวหอม
จรัสภาวัน
มื้อเช้าที่เต็มไปด้วยหลากหลายเมนูอร่อย ทั้งแบบไทยและฝรั่ง ซึ่งสามารถสั่งได้ไม่อั้น
ข้าวต้มแห้งซี่โครงหมู
เปาะเปี๊ยะไข่
มักกะโรนีน้ำใสไก่ฉีก
ขนมปังเสิร์ฟคู่กับแยมสูตรเฉพาะของที่นี่
Egg Benedict
Avocado Toast

ความพิเศษทั้งหมดนี้ของวิถีคุณย่าจรัส ซึ่งชุบชีวิตโดยทายาทรุ่นหลานที่อยากรักษามรดกแห่งหัวใจเอาไว้ ทำให้ “จรัสภาวัน” ขึ้นแท่นสถานที่ที่บันทึกวิถีหัวหินดั้งเดิมเอาไว้อย่างน่าจดจำ รวมถึงยังขึ้นแท่นแลนด์มาร์คสุดคลาสสิกแห่งหัวหิน ที่พาความงดงามในอดีตมาบรรจบกับปัจจุบันอย่างกลมกล่อม ขอบอกเลยว่าใครที่ชอบบรรยากาศบ้านพักตากอากาศริมทะเล “จรัสภาวัน” หรือ “บ้านหลังใหญ่ของคุณย่าจรัส” คือพิกัดที่คุณควรมาเยือนให้ได้!


จรัสภาวัน

เว็บไซต์ : www.charrasbhawan.com

เฟซบุ๊ก : CHARRAS Bhawan Hotel and Residence

โทร. 08-3524-5329​

ไลน์ : @charrasbhawan

Praew Recommend

keyboard_arrow_up