อย่าชะล่าใจ!! รวม 5 ข้อเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “สายตายาวตามวัย” เรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้ไว้

สายตายาวตามวัย
สายตายาวตามวัย

หากพูดถึงเรื่องปัญหาสายตาที่ส่วนใหญ่พบอยู่เป็นประจำ คงหนีไม่พ้นปัญหาสายตาสั้นหรือสายตาเอียง แต่นอกจากนี้ยังมีปัญหาสายตายาวตามวัยที่ทุกคนไม่เคยนึกถึง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องซับซ้อนและไกลตัว วันนี้ แพรวดอทคอม และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น มี 5 ข้อที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับสายตายาวตามวัยมาบอก เพื่อที่จะสามารถแก้ไขปัญหาสายตาได้อย่างถูกต้อง

ความเข้าใจผิดที่ 1 : สายตายาวตามวัยก็คือภาวะสายตายาวนั่นเอง

รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วเรื่องของสายตายาวนั้น มีด้วยกัน 2 ประเภทหลักๆ อย่างแรกคือ “สายตายาวตั้งแต่กำเนิด” จะเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิด อีกอย่างหนึ่งคือ “สายตายาวตามวัย”  ซึ่งอาการสายตายาว 2 ประเภทนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยสายตายาวตั้งแต่กำเนิดเกิดจากขนาดของลูกตาที่มีขนาดเล็กเกินไป ทำให้จุดรวมแสงของภาพ ไม่ว่าวัตถุนั้นจะอยู่ใกล้หรือไกล ไม่ไปโฟกัสบนจอประสาทตา จึงเป็นสาเหตุของการปวดตาและมองเห็นไม่ชัด แต่ว่าสายตายาวตามวัยจะเกิดขึ้นหลังจากอายุ 40 ปี เป็นผลจากการปรับโฟกัสของเลนส์ตาแย่ลง ทำให้มองวัตถุระยะใกล้ไม่ชัด ทำให้ต้องยืดแขนออกเพื่อมองให้ชัด เพราะฉะนั้นอย่าสับสนระหว่างสายตายาวโดยกำเนิดและสายตายาวตามวัยเป็นอันขาด

ความเข้าใจผิดที่ 2 : สายตายาวตามวัยป้องกันได้

เมื่ออายุมากขึ้นจะมีการเปลี่ยนแปลงของดวงตาหลายอย่าง เช่น รูม่านตามีขนาดเล็กลง ปริมาณของน้ำตาลดลง และการเกิดปัญหาสายตายาวตามวัย ซึ่งสายตายาวตามวัยเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงของดวงตาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เนื่องจากเลนส์แก้วตามีความยืดหยุ่นน้อยลง ดังนั้นสายตายาวตามวัยจึงไม่ใช่โรค และในปัจจุบันยังไม่สามารถป้องกันได้ โดยจะเกิดขึ้นกับทุกคน ไม่ว่าจะมีค่าสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาปกติมาก่อนอายุ 40 ปีก็ตาม แม้แต่คนที่กินอาหารบำรุงสายตาเป็นประจำก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้

ความเข้าใจผิดที่ 3 : ยิ่งแก้ปัญหาสายตายาวตามวัย ก็จะยิ่งทำให้สายตาแย่ลง

ความจริงคือ เมื่อใดก็ตามที่มีปัญหาสายตายาวตามวัยและไม่แก้ไข จะทำให้ดวงตาของคุณรู้สึกเมื่อยล้า และหากปล่อยให้ปัญหาสายตายาวเกิดขึ้นต่อไปโดยไม่แก้ไข จะยิ่งกระทบต่อการใช้ชีวิตที่ลำบากมากขึ้น เช่น อ่านตัวหนังสือขนาดเล็กได้ลำบาก หรือเวลาอ่านหนังสือก็ต้องพยายามยืดแขนออก มีปัญหาในการมองเห็นวัตถุระยะใกล้ ถ้ามีสายตาสั้นอยู่เดิม จะต้องถอดแว่นตาออกจึงจะมองใกล้ได้ชัดขึ้น ทางที่ดีถ้าเรามีการแก้ไขที่ถูกต้อง ก็จะทำให้เรามองเห็นได้คมชัดเหมือนเดิม อีกทั้งยังไม่ต้องรู้สึกหงุดหงิดเพราะมองไม่ชัดเนื่องจากมีปัญหาค่าสายตาอีกต่อไป ที่สำคัญ คุณจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ท่องเที่ยว หรือการออกกำลังกายได้เหมือนตอนก่อนอายุ 40 ปี

ความเข้าใจผิดที่ 4 : สามารถนำค่าสายตาสั้นมาหักลบค่าสายตายาวตามวัย เพื่อให้ค่าสายตากลับมาเป็นปกติได้

หากคุณมีความเชื่อแบบนี้ บอกได้เลยว่ากำลังเข้าใจผิดอยู่ เพราะการวัดว่าเรามีค่าสายตาสั้น เอียงหรือยาวโดยกำเนิด จะวัดกันที่การมองไกล ให้มองวัตถุที่วางอยู่ในระยะไกล และแก้ปัญหาด้วยการใส่ค่าสายตาที่ทำให้มองไกลชัด แต่สายตายาวตามวัยนั้นส่งผลต่อการมองใกล้ เกิดจากความเสื่อมของการโฟกัส ไม่ใช่ความเสื่อมที่เกิดจากแสงโฟกัสที่อยู่ในระยะไกล ฉะนั้นปัญหาสายตายาวตามวัยและปัญหาสายตาอื่นๆ จึงเป็นคนละเรื่องกัน ไม่สามารถนำหลักการทางคณิตศาสตร์มาใช้และนำค่าสายตามาหักลบกันได้

ความเข้าใจผิดที่ 5 : ไม่ค่อยมีทางเลือกในการแก้ไขปัญหาสายตายาวตามวัย

จริงๆ แล้วทางเลือกในการแก้ไขสายตายาวตามวัยมีได้หลายอย่าง เริ่มจากการใส่แว่นสายตายาวสำหรับอ่านหนังสือ หรือในคนที่มีภาวะสายตาสั้นมาก่อนก็ต้องใช้แว่นชนิดโปรเกรสซีฟ (Progressive) หรือแว่น Bifocal ที่จะช่วยปรับการมองเห็นได้ทั้งระยะใกล้ – ไกล นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีนวัตกรรมที่เป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่มีค่าสายตายาว อย่างคอนแท็คท์เลนส์สำหรับสายตายาวตามวัย (Multifocal Contact Lenses) ที่มีเทคโนโลยี INTUISIGHTTM (อินทูอิไซท์) ออกแบบโดยเน้นพื้นที่การมองเห็นบนคอนแท็คท์เลนส์ให้เหมาะสมกับขนาดรูม่านตา ซึ่งมีขนาดแตกต่างกันไปตามช่วงอายุที่เพิ่มขึ้นและค่าสายตาสั้น – ยาวอีกด้วย

ส่วนข้อแนะนำสำหรับมือใหม่ก่อนที่จะเลือกซื้อคอนแท็คท์เลนส์ ควรปรึกษาจักษุแพทย์ นักทัศนมาตร หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เพื่อตรวจวัดสายตาและสุขภาพเบื้องต้น ทดลองเลนส์และรับคำแนะนำในการเลือกค่าสายตาที่เหมาะสม รวมถึงการใช้คอนแท็คท์เลนส์อย่างถูกวิธี และควรเลือกใช้คอนแท็คท์เลนส์ชนิดรายวัน จะดีต่อสุขภาพตามากที่สุด

เพราะปัญหาสายตายาวตามวัยเกิดขึ้นได้กับทุกคน จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ควรสังเกตตัวเองเมื่อถึงเวลาที่สายตาเปลี่ยนแปลง และแก้ไขทันที เพื่อให้ใช้ชีวิตและสนุกกับทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างเต็มที่ 

 

เรียบเรียง : PP_แพรวดอทคอม
ภาพจาก : Johnson & Johnson Vision care Thailand

keyboard_arrow_up