ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์ บรมานันท์

เดินทางสู่วัยเยาว์ ผ่านนิทรรศการภาพ ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์ บรมานันท์

account_circle
event
ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์ บรมานันท์
ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์ บรมานันท์
หากช่วงนี้ใครที่กำลังว้าวุ่น ใจไม่นิ่ง แพรว ขอพาทุกคนไปสงบจิตใจกับนิทรรศการภาพถ่ายความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์ บรมานันท์ นักกฎหมายมหาชนของประเทศไทย อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ครั้งนี้ไม่ได้มาในฐานะนักกฎหมาย แต่มาในฐานะช่างภาพ บอกเล่าเรื่องราวในอดีตผ่านความทรงจำบนภาพถ่าย ที่แม้จะเป็นเพียงภาพสีขาว-ดำ แต่กลับทำให้ผู้ชมระลึกถึงความทรงจําในวัยเด็ก ช่วงเวลาที่ยังอยู่กันครบถ้วนทุกคน ช่วงเวลาที่มีความสุข สําหรับอาจารย์ภาพดําขาวจึงเป็นภาพที่นําความทรงจําในอดีตกลับมาสู่ปัจจุบัน เป็นภาพที่ไม่มีเวลาและไม่มีวันตาย

ชวนเดินทางสู่วัยเยาว์ ผ่านนิทรรศการภาพถ่าย ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์ บรมานันท์

นันทวัฒน์ บรมานันท์

“ความชอบภาพดำขาวมีมาตั้งแต่เด็ก ผมเกิดและโตขึ้นมาในบ้านไม้เก่า ๆ ขนาดใหญ่ เป็นบ้านไม้ที่ไม่มีสีสัน รูปภาพต่าง ๆ ที่ติดอยู่ในบ้านโดยเฉพาะรูปภาพของคนในครอบครัวที่จากไปก็เป็นภาพดำขาว ที่บ้านมีภาพถ่ายดำขาวของข้าพเจ้าในวัยเด็กเป็นจำนวนมาก ที่ถ่ายโดยช่างภาพมืออาชีพที่บิดาให้มาถ่ายภาพที่บ้านในโอกาสต่าง ๆ เช่น งานวันเกิด งานวันเด็ก งานปีใหม่ เป็นต้น เมื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ แม้จะสนุกกับการถ่ายภาพสี แต่ก็ยังหลงใหลในภาพดำขาวที่คุ้นเคยมาแต่เด็ก จำได้ว่ามีโอกาสได้ไปชมงานแสดงภาพถ่ายของช่างภาพชื่อดังระดับโลกหลายคนทั้งรุ่นเก่า เช่น Henri Cartier-Bresson / Robert Doisneau / Man Rayหรือรุ่นใหม่อย่าง Annie Leibovitz / Mario Testino เป็นต้น ภาพดำขาวเป็นภาพที่ทำให้นึกถึงวัยเด็ก นึกถึงช่วงเวลาที่ยังอยู่กันครบถ้วนทุกคน นึกถึงช่วงเวลาที่มีความสุข ดังนั้นภาพสีดำขาวจึงเป็นภาพที่นำความทรงจำในอดีต กลับมาสู่ปัจจุบัน เป็นภาพที่ไม่มีเวลาและไม่มีวันตาย” ศาสตราจารย์.ดร. นันทวัฒน์ ได้เปิดเผยเหตุผลในการจัดนิทรรศการภาพถ่ายครั้งนี้
ความทรงจำดำขาว ความทรงจำดำขาว ความทรงจำดำขาว ความทรงจำดำขาว
ทั้งนี้นิทรรศการภาพถ่าย ความทรงจำดำขาว ได้กำเนิดขึ้นจากการที่คนรอบตัวให้คำแนะนำว่าอย่าเก็บภาพถ่ายไว้ดูคนเดียวเลย จึงได้เริ่มทำเป็นหนังสือรวมภาพขึ้นมา หลังจากนั้นยังได้รับคำแนะนำเพิ่มให้จัดนิทรรศการ จึงอยากเชิญชวนทุกคนให้มาชมกันเยอะๆ เพราะรายได้ทั้งหมดจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยไม่หักค่าใช้จ่าย
สำหรับ นิทรรศการภาพถ่าย ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์ บรมานันท์ จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 14 พฤศจิกายน 2564 ณ ห้องแกลลอรี่ 1 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง บางรัก กรุงเทพฯ เปิดตั้งแต่ 10.30-18.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ โดยรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายภาพถ่าย 54 รูป และหนังสือรวมภาพถ่าย จะถูกมอบให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของมูลนิธิฯ ต่อไป

Praew Recommend

keyboard_arrow_up