สายกินต้องไป! ภัตตาคารของ “อลัง ดูคาส” เชฟดังเจ้าของมิชลินสตาร์มากที่สุดในโลก

แค่ได้ยินชื่อของ “อลัง ดูคาส” (Alain Ducasse) เชฟชื่อดังระดับตำนานที่ครอบครองมิชลินสตาร์มากที่สุดในโลก แถมยังเป็นเมนเทอร์ผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้แก่เชฟระดับมิชลินสตาร์ทั่วโลกมาแล้วมากมาย เชื่อว่าสายกินทั้งหลายก็ต้องตาลุกวาว พร้อมกับน้ำลายหกไปตามๆ กัน แต่งานนี้ขอบอกเลยว่าว้าวโดนใจยิ่งขึ้นไปอีกแบบสิบระดับแน่นอน ถ้าเหล่าสายกินได้รู้ว่า “Blue by Alain Ducasse” ภัตตาคารแห่งแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อของ “อลัง ดูคาส” เปิดแล้วที่กรุงเทพฯ ณ ชั้น 1 ไอคอนลักซ์, ไอคอนสยาม

ก่อนที่จะไปลิ้มรสอาหารชั้นเลิศ แพรวดอทคอม อยากให้มาฟังความรู้สึกของเชฟอลัง ดูคาส กันก่อน แล้วจะรู้ว่าทำไมสายกินตัวจริงถึงต้องไปเยือน Blue by Alain Ducasse สักครั้ง ซึ่งเชฟอลัง ดูคาส กล่าวว่า “Blue by Alain Ducasse มีความพิเศษและอัตลักษณ์โดดเด่นที่จะสร้างความแตกต่างให้กับกรุงเทพฯ ด้วยการนำเสนอเมนูอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่ผมรังสรรค์ขึ้นด้วยตนเอง โดยใช้วัตถุดิบที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มรสชาติอาหารสุดพิเศษ ท่ามกลางบรรยากาศการจัดตกแต่งร้านอันวิจิตร พร้อมชมทัศนียภาพอันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งทั้งหมดนี้จะมอบประสบการณ์ตราตรึงใจให้กับทุกคน

เชฟอลัง ดูคาส

“Blue by Alain Ducasse ไม่ใช่ภัตตาคารที่เป็นทางการมากจนเกินไป แม้ว่าจะมีความพิเศษสุด แต่ก็พร้อมให้การต้อนรับทุกๆ คน และเป็นสถานที่ที่ผู้คนสามารถมาผ่อนคลายได้อย่างแท้จริง ดื่มด่ำไปกับประสบการณ์เหนือระดับ เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศแสนพิเศษ ทัศนียภาพอันงดงาม และที่สุดของบริการไวน์ชั้นเยี่ยม และอาหารเลิศรส” 

แล้วทำไม Blue by Alain Ducasse ถึงต้องตั้งอยู่ที่ไอคอนสยาม เชื่อว่าสายกินคงสงสัยในข้อนี้กันอยู่ งานนี้ คุณชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ ไอคอนสยาม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด จึงให้คำตอบไว้ว่า “ไอคอนสยามคือจุดหมายปลายทางที่รวบรวมสิ่งที่ดีที่สุดของไทยและสิ่งที่ดีที่สุดของโลกเข้าไว้ด้วยกัน โดยปัจจุบันไม่มีเชฟคนใดที่ยิ่งใหญ่ไปกว่า อลัง ดูคาส ซึ่งเป็นผู้ที่ครอบครองมิชลินสตาร์จำนวนมากที่สุดในโลก เหนือกว่าเชฟทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้นการเปิดภัตตาคาร Blue by Alain Ducasse จึงเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการทำตามคำมั่นสัญญาที่ไอคอนสยามให้ไว้กับประเทศไทย โดยการเปิดภัตตาคารแห่งนี้นอกจากจะเป็นการนำอีกหนึ่งที่สุดแห่งประสบการณ์อาหารเลิศรสมายังกรุงเทพฯแล้ว ยังช่วยยกระดับกรุงเทพฯให้เป็นหนึ่งในเมืองชั้นนำของโลก ที่เป็นจุดหมายปลายทางที่มอบสุดยอดประสบการณ์ให้แก่ผู้มาเยี่ยมเยือนทุกคน เช่นเดียวกับมอนติคาร์โล  ปารีส และลอนดอน ซึ่งเป็นที่ตั้งของภัตตาคารระดับมิชลินสตาร์ของเชฟอลัง ดูคาส รวมทั้งในโตเกียว ฮ่องกง และสิงคโปร์”

คุณสรณียา จักกะพาก กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม ริเวีย จำกัด,
คุณชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ ไอคอนสยาม
และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และเชฟอลัง ดูคาส

 “ภัตตาคาร Blue by Alain Ducasse จะช่วยส่งเสริมภาคส่วนอื่นๆ ในระบบเศรษฐกิจ เช่น โรงแรมระดับไฮเอนด์หลายแห่งในกรุงเทพฯ ที่จะมีตัวเลือกด้านประสบการณ์การรับประทานอาหารระดับไฟน์ไดนิ่งเพิ่มขึ้นสำหรับแขกที่เข้าพัก อีกทั้งภัตตาคารแห่งนี้จะช่วยขับเคลื่อนแม่น้ำเจ้าพระยาบนเวทีระดับนานาชาติ ในฐานะจุดหมายปลายทางระดับโลกแห่งใหม่ที่ดึงดูดผู้มาเยือน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้นำทางความคิดให้มาชื่นชมความงดงามของแม่น้ำสายสำคัญนี้”

นอกจากนี้ Blue by Alain Ducasse ยังมาพร้อมกับความเอ็กซ์คลูซีฟอีกอย่าง ด้วยการได้ มร.วิลฟริด ฮ็อคเกต เชฟผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานยาวนานกว่า 20 ปี และเกือบทั้งหมดอยู่ในภัตตาคารระดับมิชลินสตาร์ มาเป็นเอ็กเซกคิวทีฟ เชฟ ประจำภัตตาคารอีกด้วย โดยหนึ่งในประสบการณ์การทำงานในภัตตาคารระดับมิชลินสตาร์ของเขาคือ ร้าน Le Louis XV by Alain Ducasse ที่โรงแรม Hotel de Paris Monte Carlo ซึ่งจัดเป็นภัตตาคารระดับมิชลินสตาร์ 3 ดวง ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

มร.วิลฟริด ฮ็อคเกต เอ็กเซกคิวทีฟ เชฟ ของ Blue by Alain Ducasse และเชฟอลัง ดูคาส

มาถึงช่วงชวนน้ำลายสอกันแล้ว ซึ่ง แพรวดอทคอม ขอแนะนำ 3 เมนูเด็ดที่ มร.วิลฟริด ฮ็อคเกต คอนเฟิร์มว่าต้องลอง และเป็น Opening Menu ของ Blue by Alain Ducasse ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล 

เริ่มที่เมนูเรียกน้ำย่อยอย่าง “หอยเชลล์จากฮอกไกโด เสิร์ฟพร้อมเฮิร์บ ผักสลัด และน้ำสลัดทรัฟเฟิล” (1,150 บาท++) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของเฮิร์บและสลัดที่สะท้อนรสนิยมของลูกค้าชาวไทย ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น และเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างผลิตผลที่ดีที่สุดของไทยและของโลก โดยคัดสรรหอยเชลล์จากฮอกไกโด ผักสดนำเข้าตามฤดูกาล เพื่อเติมเต็มรสชาติให้กับผักสดที่ปลูกในฟาร์มแบบออร์แกนิกในไทย ส่วนเฮิร์บจะนำมาทำเป็นเครื่องปรุงไว้ตรงกลาง เสริมรสชาติด้วยพาเมซานชีส แอนโชวี่ น้ำมันมะกอก พริก Espelette จากฝรั่งเศส กระเทียมย่าง และทรัฟเฟิลดำ และเพิ่มเติมความละเมียดของรสชาติสลัดด้วยน้ำสลัดทรัฟเฟิลดำ ทำให้เมนูจานนี้มีความสมดุลของความสดชื่น รสอ่อนๆ ของสลัด และเครื่องปรุงรสที่มีความจัดจ้าน  ซึ่งช่วยเสริมรสชาติให้กับความหวานของหอยเชลล์ได้เป็นอย่างดี

อีกหนึ่งเมนูเรียกน้ำย่อยที่น่าลิ้มลอง คือ “เนื้อปู เสิร์ฟพร้อมวุ้นน้ำมะเขือเทศและคาเวียร์ทอง” (1,950 บาท++) ใช้มะเขือเทศ 3 ชนิด พร้อมด้วยวุ้นน้ำมะเขือเทศที่ใช้เวลาทำนานกว่า 12 ชั่วโมง มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน เคล้าเครื่องเทศและพริก ประดับด้วยไข่ปลาคาเวียร์ทองสุดเลอค่าที่คัดสรรมาเพื่อ Blue by Alain Ducasse โดยเฉพาะ

เนื้อปู เสิร์ฟพร้อมวุ้นน้ำมะเขือเทศและคาเวียร์ทอง

สำหรับอาหารจานหลักที่ห้ามพลาด ต้องยกให้กับ “ล็อบสเตอร์ย่าง กะหล่ำปลีซาวอย และแอปเปิ้ลกาล่า” (2,250 บาท++) ซึ่งถือเป็นตัวแทนที่สมบูรณ์แบบของ Blue by Alain Ducasse นั่นคือการนำสูตรอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมมาปรับให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ล็อบสเตอร์ย่างที่ผ่านการทำให้สุกในน้ำก่อน แล้วจึงนำมาย่างด้วยไฟอ่อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับซอส Homardine เบาๆ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าชาวไทย โดยมีส่วนผสมของน้ำแอปเปิ้ลเล็กน้อยที่ให้ความสดชื่นกำลังดี ในขณะที่เนื้อของล็อบสเตอร์จะช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้ครบทุกมิติ บวกกับความพิเศษของกะหล่ำปลีซาวอย ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก เนื่องจากเป็นไฮไลท์สำคัญที่มีเฉพาะฤดูกาล เพียงไม่กี่เดือนในช่วงฤดูหนาวที่ประเทศฝรั่งเศส

ล็อบสเตอร์ย่าง กะหล่ำปลีซาวอย และแอปเปิ้ลกาล่า

บรรยากาศสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการตกแต่งอย่างสวยงาม ผลงานการออกแบบของ Jouin-Manku ซึ่งเป็นดีไซน์สตูดิโอชั้นนำด้านการออกแบบพื้นที่จากกรุงปารีส นำโดยดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส Patrick Jouin และสถาปนิกชาวแคนาดา Sanjit Manku ที่เป็นผู้รับผิดชอบการออกแบบให้กับภัตตาคารระดับ 3 มิชลินสตาร์ทุกแห่งของอลัง ดูคาส

สำหรับ Blue by Alain Ducasse มีบรรยากาศและการตกแต่งที่วิจิตรหรูหรา แต่ไม่เป็นทางการจนเกินไป ธีมหลักคือ สีน้ำเงิน สีทอง สีครีม และไม้ธรรมชาติ ซึ่งช่วยมอบความรู้สึกสบายและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

เปิดฉากต้อนรับเหล่าสายกินด้วยโถงผนังไม้ ที่สามารถมองผ่านเข้าไปถึงเลานจ์สุดไพรเวท โอบล้อมด้วยต้นวอลนัทและประทีปทองเหลือง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากอุทยานสไตล์ Bosquets ในพระราชวังแวร์ซายส์ โดยเลานจ์แห่งนี้รองรับได้ 24 ที่นั่ง เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มและของว่างตลอดทั้งวัน รวมถึงมีชายามบ่ายไว้คอยให้บริการด้วย

ส่วนพื้นที่หลักสำหรับดื่มด่ำกับรสชาติอาหารจะอยู่ภายใต้โคมระย้าสุดตระการตา ส่องแสงเป็นประกายระยิบระยับ โดดเด่นรับกับผนังสีน้ำเงินรอยัลบลู พร้อมสร้างบรรยากาศด้วยหน้าต่างกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน เพื่อเปิดรับทัศนียภาพที่งดงามของแม่น้ำเจ้าพระยาและกรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังมีห้องส่วนตัวอีก 2 ห้อง เปิดให้บริการทุกวัน สำหรับอาหารกลางวันตั้งแต่เวลา 12.00 น. ถึง 14.00 น. และอาหารค่ำตั้งแต่เวลา 18.30 น. ปิดรับออเดอร์สุดท้ายเวลา 21.00 น.

เรียกว่าเย้ายวนใจทุกองค์ประกอบ ควรค่าสำหรับสายกินตัวจริงเสียงจริง ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตควรได้ลิ้มรสชาติอาหารของเชฟดังระดับตำนานอย่างอลัง ดูคาส ซึ่งโอกาสดีมาถึงแล้วกับการยกอาหารชั้นเลิศมาไว้แค่เอื้อม สำหรับภัตตาคารแห่งแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อของ “อลัง ดูคาส” Blue by Alain Ducasse ณ ชั้น 1 ไอคอนลักซ์, ไอคอนสยาม ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้า พุ่งตัวไปกันได้เลย หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนได้ที่ 02-005-9412 และ [email protected]

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!