เปิดสูตร “แกงหอง”ตำราชาววัง เมนูพื้นบ้านทรงโปรดในสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“แกงหอง” สำหรับคนสมัยนี้อาจจะไม่คุ้นกันนัก แต่ทราบกันไหมว่า เมนูแกงหองนี้เอง คือพระกระยาหารทรงโปรดในสมเด็จพระบรมราชนนีพันปีหลวง

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เมื่อครั้งทรงเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงได้ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งเกี่ยวกับ พระกระยาหารทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเล่าว่า

“การทำอาหารเป็นสิ่งที่โปรดมาก บ่อยครั้งที่ทำถวายพระเจ้าอยู่หัว ล่าสุดทำข้าวแช่ถวาย ท่านก็ทรงชอบ แต่จริง ๆ พระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดอาหารฝรั่ง ส่วนพระราชินีทรงโปรดแกงหอง เป็นแกงโบราณสูตรชาววัง ทำจากหมูสามชั้นและหน่อไม้จีน หากมีโอกาสก็จะทำถวายตลอด ส่วนเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ทรงโปรดอาหารที่ไม่ใส่ผัก”

สำหรับแกงชนิดนี้เป็นแกงสไตล์จีน คนทั่วไปอาจแทบนึกหน้าตาไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ซึ่งในหนังสือชื่อ สำรับ ของหม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล ได้บอกสูตรสำหรับการทำแกงหอง รวมถึงขั้นตอนการทำไว้ดังนี้

เครื่องปรุง

หน่อไม้จีน 1 กก.

ถั่วลิสง 150 กรัม

หมูสามชั้น 500 กรัม

น้ำ 12 ถ้วย

เกลือ 3 ช้อนชา

โป๊ยกั๊ก  5 ดอก

ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ/ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ/ซีอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนชา/น้ำตาล 100 กรัม

วิธีทำ

ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือด จากนั้นใส่หมูสามชั้นและลดไฟ ต้มไปประมาณ 10 นาที และนำขึ้นมาหั่นขนาดพอดีคำ

ใส่หมูสามชั้นกลับไปที่หม้อ เร่งไฟแรงอีกครั้ง และใส่ถั่วลิสงดิบ โป๊ยกั๊ก เกลือ ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำลงไป พร้อมกับลดไฟอ่อนเคี่ยวอีก 30 นาที

หั่นหน่อไม้จีนตามขวางไม่ต้องหนาหรือบางมาก ใส่ลงไปในหม้อต้มอีก 1 ชั่วโมง จากนั้นใส่น้ำตาลและเร่งไฟให้แรงเดือดอีกครั้ง และยกลงจากเตา

ดูจากขั้นตอนต่างๆแล้ว แกงหองเป็นเมนูที่ไม่ได้มีวิธีการทำที่ซับซ้อน วัตถุดิบก็หาซื้อง่าย นับว่าเป็นอีกหนึ่งพระกระยาหารที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายของพระองค์โดยแท้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ สำรับ /ผู้แต่ง หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล

 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่นี่

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กับ 10 พระราชดำรัสแฝงธรรมทรงค่า

งามวิจิตร 7 ฉลองพระองค์หาชมยาก ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

พระชะตากำหนด สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระราชทานสัมภาษณ์สื่อถึงรักแรกพบ ดูแล้วยิ้มทั้งน้ำตา

พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จัดกิจกรรมวันแม่ “หนึ่งวันตามรอยแม่ ตอนศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง”

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!