โศรดา ศรประสิทธิ์ กับไพรเวทเพ้นต์เฮ้าส์หรูขาวโก้สไตล์อังกฤษ (ตอนที่1)

โศรดา ศรประสิทธิ์ กับไพรเวทเพ้นต์เฮ้าส์หรูขาวโก้สไตล์อังกฤษ (ตอนที่1)
โศรดา ศรประสิทธิ์ กับไพรเวทเพ้นต์เฮ้าส์หรูขาวโก้สไตล์อังกฤษ (ตอนที่1)

โศรดา ศรประสิทธิ์ กับไพรเวทเพ้นต์เฮ้าส์หรูขาวโก้สไตล์อังกฤษ (ตอนที่1)

โศรดา ศรประสิทธิ์

โศรดา ศรประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบริลเลียน แอนด์ มิลเลียน จำกัด ออกตัวด้วยรอยยิ้มว่า “บ้านนี้ออกจะเรียบสักหน่อยนะคะ” แต่ภาพที่เราเห็นคือบ้านขนาดกว้างพอเหมาะ ที่จัดสัดส่วนได้อย่างลงตัว ยิ่งบวกกับการคุมโทนสีสว่างอย่าง สีขาว เน้นกระจกบานใหญ่ที่เนรมิตให้ดูเปิดโล่งขึ้น และแต่ละมุม ยังสอดแทรกด้วยของตกแต่งต่าง ๆ ที่สะสมมาจากการเดินทางไป ทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นความมินิมัลที่ดูหรูคลาสซี่ทีเดียว

บรรยากาศการตกแต่งที่คุมโทนสีขาวสร้างความโก้ คลาสสิกรับกับวิวระฟ้าภายนอกได้อย่างลงตัว ภายนอกระเบียง สบายตาด้วยพื้นที่สีเขียวขนาดย่อมไว้สำหรับรับลมยามเช้า ซึ่งเชื่อมต่อกับพื้นที่รับแขก ซึ่งเจ้าบ้านยังใช้เป็นอีกมุมนั่งเล่น บนโซฟาขนาดใหญ่ตัวนุ่มสีขาวอีกด้วย ถัดไปด้านหลังเป็นส่วน รับประทานอาหารสไตล์ยุโรปผสมความโมเดิร์นไว้อย่างกลมกลืน สวยงาม ด้วยโต๊ะสีขาวขนาดยาวรับกับเก้าอี้เพล็กซี่กลาสใส มีแชนเดอเลียร์ดีไซน์สวยเพิ่มความน่าสนใจให้มุมนี้ขึ้นอีกเท่าตัว

โศรดา ศรประสิทธิ์

“ครั้งแรกที่มาเห็นที่นี่ก็ชอบเลยค่ะ ด้วยแปลนห้องและ ฮวงจุ้ยที่รับลมดี อีกอย่างเป็นห้องพื้นที่ส่วนตัวที่มีลิฟต์ต่อตรง ขึ้นมาเลย พื้นที่ภายในจัดสัดส่วนแต่ละห้องชัดเจน ขนาดสอง ห้องนอน หนึ่งห้องทำงาน ในส่วนมาสเตอร์เบดรูมมีการปรับ เล็กน้อยเพื่อให้มีพื้นที่ของวอล์คอินคลอเซตกว้างขึ้น สำหรับ ใช้เก็บกระเป๋าและเครื่องประดับ อีกทั้งยังเป็นมุมวางโต๊ะ เครื่องสำอางอีกด้วย ที่สำคัญ ในห้องนอนนี้สามารถมองเห็น วิวภายนอกได้เต็มตาแบบ 180 องศา (ยิ้ม)

“สำหรับการตกแต่งยังคุมโทนสีขาวเป็นหลัก มีเติมการจัดวางพวกของกระจุกกระจิกที่สะสมมาจากการเดินทางบ้าง จุ๊ชอบเดินทางค่ะ นอกจากรู้สึกว่าเป็นการชาร์จแบตพักผ่อน สมอง ยังถือเป็นการได้ไปเติมแรงบันดาลใจอีกด้วย ซึ่งอิตาลี เป็นประเทศที่ชอบไปที่สุด จนเรียกได้ว่ารู้จักแทบทุกมุม”

โศรดา ศรประสิทธิ์

ถัดมาเป็นห้องทำงาน ที่ตกแต่งในโทนสีร้อนดูสดใส ให้อารมณ์แตกต่างจากห้องส่วนอื่น “จุ๊ตั้งใจให้ห้องไม่ดูขรึม เกินไป เราทำงานที่ต้องใช้ความคิดเยอะ คิดว่าสีสดใสแบบนี้ละ ช่วยเติมความสดชื่นให้สมองได้ ห้องนี้จะใช้บ่อยเมื่อทำงาน ที่ต้องการความเงียบและสมาธิเป็นพิเศษ ถ้าเคลียร์งานปกติ เช็กตอบอีเมลก็จะใช้พื้นที่ในส่วนอื่น ๆ อาจเป็นที่ห้องนั่งเล่น หรือโต๊ะส่วนแพนทรี่ ถ้าเป็นตอนเช้าหรือตอนเย็นในวันอากาศดี ก็จะไปนั่งที่ระเบียง

“จากพื้นที่ห้องพักและห้องทำงานที่อยู่ทางปีกซ้าย มาสู่ ปีกขวาที่จัดเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ห้องรับแขก โต๊ะรับประทาน อาหารและแพนทรี่ขนาดย่อม ตั้งใจออกแบบให้เปิดโล่งมากที่สุด เพราะชอบความโปร่งสบายตา และอาจด้วยความที่ตัวเอง ซึมซับกับบรรยากาศบ้านสไตล์อังกฤษเมื่อครั้งไปเรียนปริญญาโท ด้านการตลาด จึงทำให้ชอบบ้านในโทนสีขาวและการตกแต่ง ในสไตล์อังกฤษไปโดยปริยาย จะเห็นได้ว่าใกล้โต๊ะรับประทานอาหาร มุมผนังห้องจุ๊ออกแบบเป็นเหมือนเตาผิงสไตล์ยุโรป และเพื่อ ไม่ให้ดูขาวโพลนเกินไป จึงจัดวางด้วยของตกแต่งน่ารัก ๆ ที่สะสมจาก การเดินทาง”

โศรดา ศรประสิทธิ์

ใกล้กันเป็นแพนทรี่ แม้จะดูโมเดิร์นขึ้นด้วยรูปทรงของตู้ไอส์แลนด์ สีดำกับโคมไฟรูปทรงเรียบเท่ แต่ก็ผสมบรรยากาศของการตกแต่งสไตล์ อังกฤษเข้าไปด้วยรูปภาพดอกไม้และผีเสื้อสีสวยใส่กรอบตกแต่งติดผนัง “จุ๊ชอบทำอาหารค่ะ” เจ้าบ้านเล่าด้วยรอยยิ้ม จึงได้รู้ว่าเธอเป็นผู้หญิง ที่ครบเครื่องรอบด้าน

“วันทำงานถ้ากลับบ้านเร็วพอมีเวลาจุ๊จะเข้าครัวเอง ส่วนวันหยุด อยู่บ้านก็แน่นอนค่ะ ลงมือเป็นแม่ครัวเองเกือบทุกมื้อ (ยิ้ม) จุ๊และสามี (Mr. Alberto Suzzi) ชอบอาหารสไตล์อิตาลี พาสต้าจึงเป็นเมนู ประจำ แต่จะเปลี่ยนสไตล์ไปเรื่อย อาจจะเป็นครีมซอส หรือสลับ กับรสจัดแบบไทยบ้าง

โศรดา ศรประสิทธิ์

“จุ๊ว่าการทำอาหารเป็นเหมือนการทำสมาธิอย่างหนึ่ง ช่วยให้ ผ่อนคลายไม่ต้องคิดเรื่องงานไปชั่วขณะ เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่งที่ไม่ต้อง เร่งรีบ แถมเรายังได้รสชาติที่ชอบจากวัตถุดิบที่เลือกสรรเองด้วย” (ยิ้ม) คุณจุ๊เล่ามุมผ่อนคลายในสไตล์ตัวเอง

 

เรื่อง : LilyBlossoms

ภาพ : กฤตธี ผ่องเสรี, วรสันต์ ทวีวรรธนะ

ที่มา : คอลัมน์ STYLE EXCLUSIVE นิตยสารแพรว ฉบับที่ 866 ปักษ์วันที่ 25 กันยายน 2558

 

keyboard_arrow_up