ทำไมใช้ผ้าแพงสุด! คอสตูม ‘พระสุริยงเทวี’ เจ้าของประโยคเด็ดใน วันทองตอนจบ

พลิกล็อคจนคนดูปรับอารมณ์ไม่ทันเลยแม่ สำหรับ วันทองตอนจบ นอกจากนี้ประโยคคมๆ ของ พระสุริยงเทวี ที่รับบทโดย นุ้ย สุจิรา ก็ถูกพูดถึงอย่างมาก แต่ประเด็นที่เราจะมาขยายความในวันนี้คือการจัดเต็มด้านคอสตูมของพระสุริยงเทวี ว่าทำไมต้องใช้ผ้าที่แพงสุด เครื่องประดับเยอะสุด?

เรียกว่าละครฟอร์มยักษ์แห่งปี วันทอง จบได้ประทับใจคนดูจนในค่ำคืนที่ผ่านมา แฮชแท็กทวิตเตอร์ไทยแลนด์พุ่งทะยานเกือบทะลุล้าน! เพราะนักแสดงถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดี ทั้งยังปรับบทตอนจบต้มคนดูจนเปื่อย แต่ก็ต้องบอกว่าเขาทำได้ตามคำเคลมที่บอกไว้จริงๆ ว่า “นี่ไม่ใช่วรรณคดีที่คุณรู้จัก” ซึ่งถูกตีความใหม่เพื่อผู้ชมในปี 2021 พลิกมุมมองของวรรณคดีสุดคลาสสิก มาเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของผู้หญิงที่ชื่อว่า วันทอง

ซึ่งหนึ่งในตัวละครเด่นของตอนจบนี้ นอกจากวันทอง หรือใหม่ ดาวิกา ก็ยังมีเพื่อนหญิงพลังหญิงอย่าง นุ้ย สุจิรา ผู้รับบท พระสุริยงเทวี พระมเหสีของพระพันวษา ที่คอยสนับสนุนและอยู่ข้างเดียวกับวันทองมาตลอด แม้แต่ในตอนจบของเรื่อง ก่อนที่จะเฉลยว่าสุดท้ายแล้ววันทองไม่ตาย พระสุริยงเทวีก็ช่วยพูดกับพระสวามีให้ไว้ชีวิตวันทองอย่างสุดความสามารถ จนเกิดประโยคเด็ดที่ทั้งโซเชียลพากันแชร์สนั่น กับบทสนทนาที่ว่า

พระพันวษา : “แต่ความคิดอีวันทองล้ำหน้าเกินไป”

พระสุริยงเทวี : “หรือไม่ก็เป็นเราเองที่ตามความคิดราษฎรไม่ทัน”

คอสตูม 'พระสุริยงเทวี' เจ้าของประโยคเด็ดใน วันทองตอนจบ

ทั้งนี้พระสุริยงเทวียังเป็นเจ้าของประโยคไฮไลท์อีกมากมาย เช่น “หญิงชายควรมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน แต่สำหรับความรักนั้นไม่ใช่ ใครที่รักมากกว่า ย่อมเจ็บมากกว่าเสมอ” แต่นอกจากคำพูดคมๆ กินใจคนดูแล้ว คอสตูมชุดไทยสวยๆ ที่เรียกว่าจัดเต็มที่สุดในบรรดานักแสดงหญิงทั้งหมดก็มองเพลินตาไม่น้อย ทำให้ แพรวดอทคอม ไม่พลาดที่จะต่อสายตรงหาคุณจีจี้ กิจจา ลาโพธิ์ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายในเรื่อง วันทอง เพื่อล้วงเบื้องหลังมาฝากกัน

ทำไมใช้ผ้าแพงสุด! คอสตูม ‘พระสุริยงเทวี’ เจ้าของประโยคเด็ดใน วันทองตอนจบ

โดยคุณจีจี้เล่าถึงคอสตูมของพระสุริยงเทวีว่า “เป็นคนเดียวในเรื่องที่ใช้เครื่องประดับมากที่สุด ใช้ผ้าแพงที่สุด ด้วยความที่รับบทเป็นพระมเหสีของพระพันวษา และเวลาที่เราทำงาน เราไม่ได้คิดว่านางเอกต้องเป็นคนที่นุ่งผ้าสวยที่สุด เพราะเราทำเรื่องที่อิงกับประวัติศาสตร์ พอเป็นพระมเหสี เราก็ต้องใช้ผ้าที่ดีที่สุด หาผ้าพิมพ์ลายสวยๆ ผ้ายก เครื่องประดับที่สวยงามให้สมกับฐานะของตัวละคร ส่วนความยากของคอสตูมก็พอๆ กัน แต่เรายังให้ความสำคัญกับวันทองมากกว่า เพราะคือตัวเด่นของเรื่อง”

คอสตูม 'พระสุริยงเทวี' เจ้าของประโยคเด็ดใน วันทองตอนจบ

คอสตูม 'พระสุริยงเทวี' เจ้าของประโยคเด็ดใน วันทองตอนจบ

วันทองตอนจบ

ส่วนเสื้อผ้าของพระพันวษา คุณจีจี้เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับช่อง One 31 ว่า “กลุ่มนักแสดงในวังถือเป็นเซ็ตใหญ่ของพวกเราเลย เพราะเราต้องแตะถึงตัวพระมหากษัตริย์ ตามข้อมูลพระมหากษัตริย์จะมีที่กำหนดไว้เลยว่าต้องนุ่งผ้าลายอย่าง ลายเทพพนมซึ่งใช้สำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้น จึงต้องมีรายละเอียดที่ถูกต้องและชัดเจน”

พระพันวษา วันทองตอนจบ


ภาพ : IG@nuisujiraa  , One 31

เรื่อง : ฮานะ_แพรวนิสต้า

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใส่ซ้ำแต่ไม่เหมือนเดิม แฟชั่น ‘เจ้าหญิงไดอาน่า’ กับการรีไซเคิลอันน่าทึ่ง

หลักร้อยถึงหลักแสน! กระเป๋า มิว นิษฐา นอกจาก Chanel ยังใช้อีกหลายแบรนด์

เป๊ะทุกข้อตามกฎราชวงศ์ ฉลองพระองค์ ‘ดัชเชสเคท’ ในพิธีพระศพ เจ้าชายฟิลิป

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up