วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม

รู้ไว้ได้ใช้แน่ วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม ให้สวยทนทานทุกฤดูกาล

วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม
วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม

บอกเคล็ดลับหมดเปลือกแบบไม่มีกั๊ก วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม ลูกรักของคุณให้อยู่ทนอยู่นานทุกสภาพอากาศ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาด ดูแล และรักษากระเป๋า

ไม่ว่าจะหน้าร้อนหรือหน้าฝน แดดบ้านเราก็แรงเหลือเกิน อุณหภูมิระอุแบบนี้อาจทำให้หลายคนเจอปัญหากระเป๋าเสียหายได้ เพราะกระเป๋าก็เหมือนผิวหนังของคนเราที่ต้องไม่ละเลยในการดูแล เพื่อกระเป๋าใบโปรดจะอยู่กับเราไปนานๆ ทนทานทุกฤดูกาล เพราะแบรนด์เนมหลายใบมีมูลค่าสูง โอกาสนี้ผู้บริหารคนเก่ง วิไลพร ชัยแสงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบลสซิ่ง จำกัด ผู้นำเข้าบริการทำความสะอาดกระเป๋า-รองเท้า เจ้าของธุรกิจ BagStudio Thailand (แบ็กสตูดิโอ ไทยแลนด์) คลินิกทำความสะอาด ดูแล รักษากระเป๋ารองเท้าทุกผลิตภัณฑ์ มีเคล็ดลับดีๆ ในการจัดเก็บดูแลรักษา ทั้งช่วงหน้าร้อนและทุกฤดูกาลมาแบ่งปันกัน 

วิไลพร ชัยแสงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบลสซิ่ง จำกัด

คุณเมี่ยง-วิไลพร เล่าว่า ลำดับแรก เราควรทราบถึงข้อควรระวังในการดูแลกระเป๋าหนังประเภทต่างๆ ทำความสะอาดให้ตรงกับสภาพของหนังกระเป๋า เหตุเพราะกระเป๋าแบรนด์เนมแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น จะผลิตจากหนังหรือวัสดุที่ไม่เหมือนกัน ทำให้การดูแลทำความสะอาดที่เหมาะสมจะแตกต่างกันออกไป ก่อนอื่นลองพิจารณากระเป๋าใบโปรดของเราก่อนว่าทำจากวัสดุอะไร แล้วมาดูวิธีการทำความสะอาดที่เหมาะสมกัน

รู้ไว้ได้ใช้แน่ วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม ให้สวยทนทานทุกฤดูกาล

 • กระเป๋าหนังแกะ หนังแพะ หนังลูกวัว ด้วยเป็นหนังนุ่มละเอียดอ่อน การดูแลรักษาก็ยิ่งต้องระวัง เพราะน้ำยาบางชนิด มีผลกับหนังทำให้เป็นคราบได้ การดูแลอย่างวิธีง่ายๆ หลังจากการใช้ ถ้ากระเป๋าไม่ได้เลอะอะไรมาอย่าเพิ่งเก็บเข้า Dust Bag แค่วางให้โดนอากาศระบายความชื้น ถ้ามีรอยเปรอะเปื้อนคราบต่างๆ มา ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสม แต่ถ้าไม่แน่ใจแนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะดูแล
 • กระเป๋าหนังวัว อย่างเช่น หนังคาเวียร์หรือหนังวัวปั๊มลายต่างๆ วิธีการดูแลจะง่ายกว่าหนังแกะ โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะ (เลือกที่เหมาะกับหนัง) ทำความสะอาด วางให้โดนอากาศ เหมือนกับผิวหนังได้หายใจ และระบายความชื้นหรือกลิ่นอับจากการใช้ สามารถบำรุงพร้อมกันไปได้
 • หนังกลับ หนังนูบัค การดูแลจะยากพอสมควร ขั้นต้นใช้แปรงปัดฝุ่นที่เกาะมา ตากลมระบายความชื้นหรือกลิ่นอับจากการใช้ ถ้ามีการเลอะคราบต่างๆ ขอแนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะดูแลและควรทำโดยเร็วที่สุด เพราะคราบที่เลอะจะซึมเข้าไปในหนัง ซึ่งอยู่ใต้ขนกลับจะยากกับการทำความสะอาดเอง น้ำยาบางชนิดอาจจะมีปฏิกิริยากับหนังควรเลือกใช้ว่าเป็นหนังนูบัคหรือหนังกลับ (แตกต่างกัน)
 • หนังธรรมชาติ เป็นหนังที่นุ่มสวย แต่ดูแลยากที่สุด ด้วยว่าหนังธรรมชาติถ้าเลอะคราบ เลอะน้ำก็จะเป็นรอย บางครั้งสามารถทำความสะอาดได้ คราบจะหาย แต่บางครั้งก็เป็นรอย ไม่สามารถทำความสะอาดได้ ข้อแนะนำว่าหนังชนิดนี้ควรเคลือบกันคราบต่างๆ ก่อนใช้ เพื่อที่จะได้ดูสวยใหม่
 • กระเป๋าหนังแก้ว เป็นกระเป๋าที่ทำความสะอาดได้ง่าย หลังจากการใช้ผ้าเฉพาะเช็ด ตากลมระบายความชื้นหรือกลิ่นอับจากการใช้ แต่ก็มีข้อระวังห้ามวางชิดกับกระเป๋าใบอื่นๆ หรือวางบนตู้จะทำให้เกิดการดูดสีจากใบอื่นหรือสีที่ตู้ด้วยอากาศร้อน ควรจะมีกระดาษรองโดยเฉพาะ ไม่ควรเก็บไว้ Dust Bag
 • กระเป๋าแคนวาส อย่างเช่น โมโนแกรมของ LV เป็นผลิตภัณฑ์ที่ง่ายกับการดูแล หลังจากการใช้ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง พร้อมบำรุงแคนวาส แต่ถ้ามีรอยเปรอะเปื้อนที่เช็ดไม่ออก ควรนำมาให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ อย่าถูจุดที่เป็นคราบ อาจทำให้สีจางลงได้ค่ะ กระเป๋าแคนวาสมีหลายผลิตภัณฑ์ควรเลือกที่เหมาะกับชนิดของกระเป๋า

วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม

วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม

วิธีดูแลกระเป๋าแบรนด์เนม

นอกจากการดูแลขั้นพื้นฐานแล้ว คราวนี้มาฟังลงรายละเอียดถึงวิธีเก็บรักษากระเป๋าที่ถูกวิธีกันบ้าง

 1. การเก็บรักษาที่ดีที่สุดคือการให้กระเป๋าได้หายใจ ได้ตากลม หลังจากการใช้ทุกครั้ง ก่อนเก็บเข้า Dust Bag และไม่ควรรูดปิดหมด รูดแค่กันฝุ่นพอประมาณ ถ้าเก็บกระเป๋าในตู้ก็ควรจะเปิดกระจกรับอากาศอาทิตย์ละครั้ง กันความชื้น
 2. ตู้หรือห้องเก็บกระเป๋าเฉพาะ อุณหภูมิควรจะอยู่ที่ 23-27 องศา ถ้าเป็นไปได้ควรจะติดตั้งตัวดูดความชื้น ด้วยอากาศบ้านเราร้อนชื้น บางครั้งความเย็นของห้องเก็บกระเป๋ากระทบกับความร้อนด้านนอก จะกลายเป็นความชื้น อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อราได้
 3. ใส่ซองกันชื้นในกระเป๋าสามารถช่วยดูดความชื้นและลดกลิ่น หรือใช้ใบชาตากแห้ง ซึ่งมีคุณสมบัติดูดกลิ่นได้ดี
 4. หลีกเลี่ยงครีมทามือ ครีมกันแดด ซึ่งเป็นสาเหตุให้กระเป๋าเป็นคราบ สีเฟดได้ง่าย อาจจะหาผ้าพันหูกระเป๋าจะช่วยได้มาก หรือไม่สะดวกที่จะใช้ผ้าพันหูกระเป๋า อย่างน้อยควรใช้แป้งทามือ เพื่อดูดความมันจากครีมต่างๆ
 5. การเก็บกระเป๋าหรือรองเท้าไว้ที่รถยนต์ ด้วยอากาศบ้านเราทั้งร้อน ทั้งอบ ทั้งชื้น การที่เก็บไว้ในรถยนต์ จะทำให้เกิดปฏิกิริยากับกระเป๋าทำให้สีเฟด และตัวหนังแข็งกระด้าง
 6. หลีกเลี่ยงกระเป๋าสีอ่อนๆ กับกางเกงยีนส์ ผ้าคอตตอนสีดำ บางครั้งสีติดกระเป๋าไม่สามารถทำความสะอาดได้ ด้วยสีซึมเข้าไปในหนัง สามารถสังเกตได้ง่ายๆ ว่าผ้าเหล่านี้จะติดสีหรือไม่ สามารถทราบได้จากการซักเสื้อผ้า ถ้าน้ำมีสีออกมาควรหลีกเลี่ยง
 7. หากระดาษหรือตัวดันทรงกระเป๋าเพื่อรักษารูปทรง โดยบางทรงสามารถวางตั้งได้ แต่บางทรงเราอาจจะต้องแขวน โดยเอาผ้ารองก่อนแขวน
 8. จะให้ดีและชัวร์ ส่งทำสปากระเป๋า จบ! การส่งทำสปากระเป๋า เป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษากระเป๋าให้อยู่ได้นาน โดยร้านสปากระเป๋าแต่ละร้านจะสามารถทำความสะอาดได้ถูกวิธี และยังสามารถซ่อมแซมกระเป๋าแบรนด์แนมใบโปรดของเราได้ หากว่าเกิดการชำรุด เท่านี้ก็ช่วยให้กระเป๋าใบโปรดอยู่กับเราได้นานขึ้น

ได้ฟังเคล็ดลับการดูแลรักษากระเป๋าใบโปรดให้คงทนสวยนานทุกฤดูกาลไปแล้ว หากใครอยากจะดูแลรักษาเป็นพิเศษ สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ BagStudio Thailand (แบ็กสตูดิโอ ไทยแลนด์) คลินิกทำความสะอาด ดูแล รักษากระเป๋ารองเท้า ทุกผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นแฟรนไชส์จากประเทศเกาหลี ที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศขึ้นชื่อด้านการทำความสะอาดดูแล และรักษาเครื่องหนัง ได้ดีเลิศ

ทั้งนี้สตูดิโอได้ให้บริการทำความสะอาด การทำสี แต่งแต้มสี การเคลือบป้องกันคราบอาหาร คราบน้ำ รวมถึงการบำรุง อบฆ่าเชื้อ ดับกลิ่น ของกระเป๋า รองเท้า ผ้าไนลอน แคนวาส และผลิตภัณฑ์เครื่องหนังทุกชนิด พร้อมบริการอื่นๆ อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Non Toxic) และนวัตกรรมใหม่ล่าสุด รวมไปถึงเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัยด้วยเทคนิคเฉพาะ    

 นอกจากนี้ ยังมีบริการที่พิเศษที่พบได้เฉพาะที่ BagStudio Thailand เท่านั้น

 1. บริการทำความสะอาดกระเป๋าภายในร้าน (เป็นบริการเฉพาะที่แตกต่าง) โดยมิได้มีการโยกย้ายกระเป๋า ที่อาจจะทำให้เกิดเสียหายหรือสลับกัน ด้วยบริการนี้ทำให้บริษัทแม่เติบโตมั่นคงมานานกว่า 20 ปี โดยไม่เคยมีข้อผิดพลาดแม้สักครั้ง
 1. บริการด่วน สามารถรับภายใน 24 ชั่วโมง แห่งแรกในประเทศไทย ในราคาที่สมเหตุสมผล

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตรียมควักตังค์จ่าย! ยูนิโคล่ เปิดตัวคอลเล็คชั่นพิเศษ เสื้อยืดลาย BT21

แฟชั่นไอคอนแห่งยุโรป ควีนเลตีเซีย เจ้าหญิงเคท แต่งลุคเรียบหรูสไตล์ผู้ดีอังกฤษ

ชี้เป้า Louis Vuitton Cannes Bag กระเป๋าใบโปรดที่ เนย-โชติกา กำลังเลิฟ

133 คู่ในไทย! ONITSUKA TIGER x GIVENCHY ปล่อยสนีกเกอร์ ลิมิเต็ด อิดิชั่น

แค่สนุกไปกับโชว์! แพนเค้ก-เขมนิจ เคลียร์ข่าวไม่ได้แย่งซีน แมท-ภีรนีย์ กลางรันเวย์

สวยไม่สร่าง! คุณแม่ยังสาว ‘หลินซินหยู’ จื่อเวย จากองค์หญิงกำมะลอ

ผ่านไป 3 ปีแทบไม่ต่าง เจ้าหญิงเคท งามสง่าในเดรสตัวเดิม คุ้มค่าเงินหลายหมื่น

น่ารักยกแก๊ง KARL DOTS ไอเท็มลายจุดสุดคลาสสิก ตัวช่วยแมทช์ลุคไม่ให้น่าเบื่อ

สวยสง่าอำลาตำแหน่ง แคทรีโอนา เกรย์ ในเดรสราชินีแห่งกล้วยไม้ฟิลิปปินส์

เปิดช็อปพร้อมดีไซน์ใหม่ PAVA กระเป๋าผ้าไหมไทยของ แหวนแหวน-ปวริศา

สื่อนอกเผยค่าใช้จ่ายกว่า 5 ล้านบาท แฟชั่นสไตล์ผู้ดี ‘เมลาเนีย ทรัมป์’ เยือนอังกฤษ

งดงามคนละสไตล์ สองดัชเชสกับชุดแบรนด์โปรด ในงาน Trooping the Colour

ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกต ควีนเอลิซาเบธสวมเทียร่าทับทิมพม่า เหยียดโดนัลด์ ทรัมป์?

ยกหูคุยกับ ฌอน โพเอม ส่วนตัวไม่รู้จัก ช่อ-พรรณิการ์ ยืนยันชุดขาวดำไว้ทุกข์ได้

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up