วิตามินวัยทำงาน

‘วิตามินวัยทำงาน’ หนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพที่ง่าย สะดวก และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง

Alternative Textaccount_circle
วิตามินวัยทำงาน
วิตามินวัยทำงาน

ในโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วอย่างปัจจุบัน ส่งผลให้วัยทำงานต้องเผชิญกับชีวิตที่ยุ่งเหยิง ความเครียดที่ถาโถม จนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ด้วยเหตุนี้ หนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพที่ง่าย สะดวก และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่สุดคือ การกินวิตามินรวมที่เรียกได้ว่าเป็น ‘วิตามินวัยทำงาน’ ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นสำหรับวัยทำงานที่ควรกินและมีติดไว้ คือ

วิตามินบี
วิตามินบี ได้แก่ บี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 (โฟเลต) และบี 12 เป็นวิตามินคนทำงานหนักอย่างแท้จริง เพราะมีบทบาทสำคัญในการสร้างพลังงานและจัดการความเครียด ช่วยในการเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน เสริมสร้างระบบประสาทที่แข็งแรง และรวมถึงส่วนของการควบคุมอารมณ์ ดังนั้น การบริโภควิตามินรวมที่มีส่วนผสมของวิตามินบีในปริมาณที่เพียงพอ ย่อมเป็นการเพิ่มระดับพลังงาน เสริมการทำงานของสมอง และต่อสู้กับความเหนื่อยล้าที่เกิดจากความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิตามินซี
วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม ช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ต้านทานการโจมตีจากอนุมูลอิสระ ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากสภาวะชีวิตที่เคร่งเครียดเร่งรีบ นอกจากนี้ วิตามินคนทำงานหนักอย่างวิตามินซียังมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งช่วยในการบำรุงรักษาสุขภาพผิว เหงือก และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ดังนั้น จึงควรเลือกวิตามินรวมที่มีวิตามินซีผสมอยู่ด้วยเช่นกัน 

วิตามินดี
วิตามินดี อีกหนึ่งวิตามินวัยทำงานที่ขาดไม่ได้ในวิตามินรวม โดยเฉพาะวัยทำงานที่ชีวิตส่วนใหญ่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ในห้องแอร์ก็คือวิตามินดี  เนื่องจากไลฟ์สไตล์ที่กล่าวมาทำให้ได้รับแสงแดดธรรมชาติซึ่งจำเป็นต่อการสังเคราะห์วิตามินดีไม่เพียงพอ และอาจเกิดภาวะขาดวิตามินดี โดยวิตามินชนิดนี้มีความสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูก การทำงานของภูมิคุ้มกัน และการควบคุมอารมณ์

แมกนีเซียม
แมกนีเซียม เป็นแร่ธาตุสำคัญที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาทางชีวเคมีมากกว่า 300 ปฏิกิริยาในร่างกาย มีบทบาทในการเผาผลาญพลังงาน การจัดการความเครียด และการทำงานของกล้ามเนื้อ และเนื่องจากวัยทำงานมักจะประสบกับความเครียดสูง ซึ่งอาจทำให้ระดับแมกนีเซียมในร่างกายลดลง โดยอาจส่งสัญญาณเตือนมาในรูปแบบของการเป็นตะคริว ดังนั้น หากต้องการบำรุงร่างกายโดยวิตามินรวม ก็ไม่ควรมองข้ามแมกนีเซียม 

กรดไขมันโอเมกา 3

กรดไขมันโอเมกา 3
กรดไขมันโอเมกา 3 โดยเฉพาะในส่วนของ EPA และ DHA จำเป็นต่อการทำงานของสมอง การควบคุมอารมณ์ การทำงานของหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนั้น ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและเสริมสร้างระบบประสาทอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นวิตามินวัยทำงานอย่างแท้จริง 

โคเอนไซม์คิวเท็น
โคเอนไซม์คิวเท็น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศและเป็นองค์ประกอบหลักสำหรับการผลิตพลังงานในระดับเซลล์ เนื่องจากวัยทำงานต้องเผชิญกับความเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจไม่เว้นแต่ละวัน การบำรุงร่างกายด้วยโคเอนไซม์คิวเท็นจะช่วยให้การเผาผลาญพลังงาน รวมถึงการจัดการอารมณ์ความเครียดทำได้ดียิ่งขึ้น ตอบโจทย์การเป็นวิตามินคนทำงานหนักอย่างยิ่ง

ธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็ก มีบทบาทสำคัญในการผลิตฮีโมโกลบิน ซึ่งนำออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย ดังนั้น หากขาดธาตุเหล็กร่างกายก็อาจจะรู้สึกเหนื่อยล้า สมองทำงานได้ไม่แจ่มใส ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมที่ลดลง ด้วยเหตุนี้ หากกำลังมองหาวิตามินวัยทำงานที่ครบถ้วน ก็ควรที่จะพิจารณาอย่างรอบคอบว่ามีธาตุเหล็กรวมอยู่ด้วยหรือไม่ เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่สุด

ข้อมูล : แพทย์ American Board of Anti-Aging Medicine จาก Addlife Anti-Aging Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี)

ภาพ : Pexels


Praew Recommend

keyboard_arrow_up