ทริคฟิตหุ่นเฟิร์มสวย

3 ทริคคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างไร ให้หุ่นเฟิร์มสวยและสุขภาพดี

Alternative Textaccount_circle
ทริคฟิตหุ่นเฟิร์มสวย
ทริคฟิตหุ่นเฟิร์มสวย

เทรนด์ยอดฮิตประจำปี 2023 ยังคงยกให้เป็นเทรนด์รักษาสุขภาพที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด ซึ่งปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าผู้คนต่างเริ่มหันมาสนใจในเรื่องของการกินและการออกกำลังกายมากขึ้น โดยเฉพาะในโลกโซเชียลมีการแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในเรื่องของอาหารการกินที่ถูกหลักโภชนาการ และการออกกำลังกายอย่างไร ให้ได้ทั้งหุ่นสวยเฟิร์มและสุขภาพดี จึงขอหยิบยกทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการ คุมอาหาร อย่างไรให้สุขภาพดีมีหุ่นกระชับมาแนะนำ

3 ทริคคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างไร ให้หุ่นเฟิร์มสวยและสุขภาพดี

ทุกคนรู้กันดีว่าการทำให้หุ่นสวยไม่ใช่แค่ควบคุมอาหารอย่างเดียว แต่ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปพร้อมกันให้เหมาะสมกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทางด้านผู้เชี่ยวชาญหลายคนเน้นย้ำอยู่เสมอว่า คุมอาหารไม่ใช่การอด แต่คือการกินให้ถูกต้อง ส่วนการออกกำลังกายต้องมีประสิทธิภาพ ลองเลือกแนวทางการออกกำลังและการควบคุมอาหาร 3 ข้อทริค ดังนี้ 

1.การคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อ’ลดน้ำหนัก
คือการเลือกกินอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น ซีเรียลโฮลเกรน ข้าว เมล็ดถั่ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาหารเหล่านี้จะให้คุณค่าพลังงานที่เหมาะสม และเลือกกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญพลังงาน อาทิ การวิ่ง ปั่นจักรยาน เดินเร็ว หรือการเต้นซุมบ้า เป็นต้น

2.การคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อ’เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ’ 
สิ่งที่ควรตระหนักในข้อนี้คือ ห้ามงดมื้ออาหาร เลือกกินอาหารที่มีโปรตีนสูง หลีกเลี่ยงน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ และพยายามกินอาหารในเวลาเดิมเสมอ ควบคู่ไปกับการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อด้วยการทำครอสฟิต(CrossFit) ยกน้ำหนัก และวิดพื้นปิดท้ายด้วย 

3.การคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อ’กระชับสัดส่วน’ สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ งดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น ขนมอบ หรือผลิตภัณฑ์แปรรูป กระชับสัดส่วนด้วยการ พิลาทิส (Pilates) สเก็ตบอร์ด ว่ายน้ำ และ ไทเก๊ก เป็นต้น

หากต้องการมีสุขภาพและรูปร่างที่ดี สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงอยู่ตลอดเวลาในขณะที่ลดน้ำหนักคือ การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ โปรดจำไว้ว่าหากอยากมีรูปร่างที่กระชับควรออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อไปด้วย อย่ามุ่งเน้นคาร์ดิโอ(Cardio)เพื่อให้เกิดการเผาผลาญอย่างรวดเร็วเพียงอย่างเดียว เพราะเสี่ยงต่อการที่ไขมันเผาผลาญไปเองโดยไม่ทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อแข็งแรงขึ้น

กฎเหล็กที่ต้องคำนึกของการดูแลสุขภาพและรูปร่าง คือ กินอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่อาหารที่กินแล้วเห็นผลไว อย่าหลงคำโฆษณาชวนเชื่อเด็ดขาด เพราะการกินอาหารแบบเห็นผลไว ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาระยะยาวที่ใช้ได้จริง ตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง กำหนดเป้าหมายที่สอดคล้องกับความเป็นไปได้และสุขภาพของแต่ละบุคคล เช่น ควรกำหนดเป้าหมายลดน้ำหนักให้สอดคล้องกับสุขภาพและความสมดุลของร่างกาย โดยพิจารณาตัวชี้วัดอย่างเช่นดัชนีมวลกาย (BMI) สุดท้าย อย่ารีบเร่งและทำอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ความใจร้อนมาทำลายความมุ่งมั่นของเรา เนื่องจากหากเร่งรัดตัวเองมากเกินไปการลดน้ำหนักครั้งนี้จะเต็มไปด้วยความคาดหวัง และความหงุดหงิดจากการที่น้ำหนักไม่ลงตามเป้า เพราะฉะนั้นค่อยๆ ทำไปทีละขั้นตอน ตามวลีที่ว่า ช้าๆ แต่ได้พร้าเล่มงาม พร้อมเชื่อมั่นอยู่เสมอว่าเราทำได้แน่นอน 


ขอบคุณข้อมูล : GEN HEALTHY LIFE
ภาพ : Pexels

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up