ผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อย

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เตือนข่าวเท็จ “ผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อย เสี่ยงมะเร็งเต้านมมากขึ้น 60%”

Alternative Textaccount_circle
ผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อย
ผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อย

ตามที่มีกระแสข่าวทางสื่อออนไลน์ ระบุว่า “ผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อย เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น 60%” ทาง กรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยที่ยืนยันว่าผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อยเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เตือนข่าวบิดเบือน “ผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อย เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น 60%”

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การใช้ยาย้อมผมเป็นประจำอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น มีอาการระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะ หน้าผาก หู ดวงตา และคอ มีผื่นคันหรือลมพิษทั่วร่างกาย หากมีอาการแพ้รุนแรงจะทำให้หายใจลำบากและหมดสติได้

ผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อย 1

นอกจากนี้ ช่างทำผมยังเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการได้รับสารเคมีมากกว่าผู้ที่ย้อมผมเนื่องจากต้องสัมผัสกับสารเคมีที่มาจากน้ำยาต่างๆ เป็นประจำ อย่างไรก็ตามจากการทบทวนวรรณกรรมงานวิจัยต่างๆ พบว่ายังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่ายาย้อมสีผมเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ได้

นายแพทย์สกานต์ บุนนาค ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า ผู้ที่ยังไม่เคยย้อมสีผมก็ควรเลี่ยงการย้อมสีผม เพราะในน้ำยาย้อมผมมีสารเคมีหลายชนิด อาจก่อให้เกิดอาการแพ้สารเคมีบริเวณผิวหนัง และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน สำหรับช่างทำผมควรสวมใส่ถุงมือและใส่หน้ากากป้องกันสารเคมีขณะปฏิบัติงาน และควรมีระบบระบายอากาศที่ดีในร้านทำผม

ผู้หญิงที่ย้อมสีผมบ่อย 2


ข้อมูล : กรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ
ภาพ : Pexels

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพทย์ผิวหนังชี้ “โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แต่รักษาได้

แพทย์ผิวหนังชี้ “ภาวะผมร่วงเป็นหย่อม” สามารถเกิดขึ้นได้หลังการฉีดวัคซีนโควิด-19

แพทย์ผิวหนังแนะการใส่ถุงน่องเพื่อรักษา เส้นเลือดขอด แตกต่างจากถุงน่องธรรมดายังไง?

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up