หน้าดูอ่อนกว่าวัย

อายุเท่ากัน แต่หน้าตาและผิวพรรณกลับดูต่างกันอย่างเห็นได้ชัด มีสาเหตุจาก

Alternative Textaccount_circle
หน้าดูอ่อนกว่าวัย
หน้าดูอ่อนกว่าวัย

หลายคนคงเคยได้ยินวลีที่ว่า “หน้าดูอ่อนกว่าวัย” หรือบางคนอาจเคยถูกสรรเสริญด้วยคำเหน็บแนม “หน้าแก่ก่อนวัยอันควร” แล้วเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมคนที่อายุเท่ากัน แต่หน้าตาและผิวพรรณกลับดูต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

แท้จริงแล้ว คนเรามี 2 อายุ นั่นคือ “อายุตามปฏิทิน” (Calendar Age) หรืออายุที่นับตามวันเดือนปีเกิดจริง และ “อายุร่างกาย” (Body Age) หรือตัวเลขที่บอกอายุของร่างกาย ซึ่งถือเป็นตัวชี้วัดสุขภาพของเรานั่นเอง

สำหรับคนที่ดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตเป็นอย่างดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ มักจะมีอายุร่างกายที่น้อยกว่าหรือเทียบเท่ากับอายุตามปฏิทิน ผิวพรรณจะสดใส ร่างกายแข็งแรง หน้าตาดูอ่อนเยาว์ แต่ในทางกลับกัน สำหรับคนที่ไม่ดูแลตัวเอง มีความเครียดสะสม ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และประกอบกับร่างกายต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษ ฝุ่น ควัน ยิ่งเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อเซลล์

อายุของร่างกาย
อายุของร่างกาย

ดังนั้น หากอยากรู้ว่าอายุร่างกายใช้งานหนักแค่ไหน ในปัจจุบันวงการแพทย์มีการแนะนำให้ตรวจหาอายุร่างกาย ซึ่งการตรวจนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการประเมินอายุร่างกายโดยใช้แบบสอบถาม เพื่อเป็นการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ อาทิ ภาวะสุขภาพ พฤติกรรมการทานอาหาร การออกกำลังกาย การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การพักผ่อน ภาวะทางอารมณ์ ความเครียด ฯลฯ ก่อนนำมาประเมินอายุร่างกายที่แท้จริง

ส่วนอีกวิธีซึ่งกำลังได้รับความนิยมในสาวกสุขภาพ ก็คือการใช้เครื่องมือช่วยประเมินสมรรถภาพร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการวัดอัตราการเผาผลาญพลังงานขณะอยู่นิ่ง โดยใช้เครื่องวัดองค์ประกอบร่างกาย การวัดความยืดหยุ่นของผิวหนัง รวมถึง การตรวจวัดความยาวเทโลเมียร์ (Telomere Length) ซึ่งถือเป็นการตรวจเซลล์หาอายุร่างกายที่ได้รับความนิยม โดยเทโลเมียร์คือ ส่วนที่อยู่บริเวณปลายสุดของโครโมโซม ซึ่งในการแบ่งเซลล์แต่ละครั้ง ร่างกายจะมีการจำลองโครโมโซมขึ้น โดยจะทำให้เทโลเมียร์หดสั้นลง ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงสามารถวิเคราะห์การเสื่อมของเซลล์ หรืออายุขัยได้จากขนาดของเทโลเมียร์ที่เปรียบเสมือนดัชนีชี้วัดความแก่ของเซลล์

เทโลเมียร์
เทโลเมียร์

อย่างไรก็ดี ควรดูแลสุขภาพให้ดีจากภายในสู่ภายนอก เพื่อให้เซลล์อ่อนเยาว์ ด้วยการทานสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ฟีนอล แคโรทีน แอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ หรือช่วยป้องกันไม่ให้เทโลเมียร์หดสั้น โดยสารต้านอนุมูลอิสระดังกล่าวจะอยู่ในสาหร่ายสไปรูรีนา และสาหร่ายคลอเรลลา ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “สารอาหารจากอนาคต” มีสรรพคุณในการช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ได้เป็นอย่างดี มีกรดอะมิโน แอซิดสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ชะลอความชรา

ใครที่รู้ตัวว่าร่างกายใช้งานหนัก และส่งสัญญาณบางอย่างแล้วล่ะก็ อย่ารอช้าลงทุนกับตัวเองในการเลือกทานสิ่งดีๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้ภายในร่างกายมีเกาะป้องกัน และหากมีเวลาลองไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเซลล์หาอายุร่างกาย ยังไม่สายที่จะเริ่ทหันมาดูแลตัวเองกันนะคะ ไฟท์ติ้ง!


ข้อมูล : CELEFOOZ
ภาพ : Pexels

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไขเคล็ดลับ หลับดีมีคุณภาพ ช่วยรีเฟรชร่างกายให้สดชื่น พร้อมสุขภาพดี

5 เคล็ดลับสวยสดใสสไตล์ “ญาญ่า อุรัสยา” เวลาน้อย ก็ทำตามกันได้ไม่ยาก

5 ผู้ช่วยเร่งด่วนดูแลผิว พร้อมสกัดริ้วรอยที่เริ่มลุกล้ำใบหน้าด้วยเทคนิคง่ายๆ

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up